Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi và bảy quốc gia Phi Châu khác từ thứ Hai, ngày 29/11, để kiểm soát sự lây lan của biến thể COVID-19 mới.

Trong một tuyên bố tới các hãng thông tấn hôm thứ Sáu (26/11), Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ đang hạn chế đi lại từ Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, và Malawi.

“Tổng thống Biden đã hứa sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giữ cho người dân Hoa Kỳ an toàn và đánh bại đại dịch, và đây là một bước đi được các chuyên gia y tế của chính phủ Hoa Kỳ và Nhóm Ứng phó COVID-19 khuyến nghị,” thông báo của Tòa Bạch Ốc gửi các hãng thông tấn cho biết. Tòa Bạch Ốc chưa phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho chủng virus mới là Omicron và cho biết chủng này có rất nhiều đột biến. Cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này cho biết những người trước đó đã mắc COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm biến thể này.

Liên minh Âu Châu, Israel, Anh Quốc, Nhật Bản, và các quốc gia khác đã thông báo hôm thứ Sáu rằng các hạn chế đi lại tương tự sẽ được áp dụng đối với các quốc gia phía nam Phi Châu.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết biến thể được phát hiện ở Nam Phi hôm thứ Tư này đã dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm ở nước này.

“Đặc trưng của tình hình dịch tễ học ở Nam Phi là ba đỉnh điểm khác nhau trong các ca nhiễm được ghi nhận, trong đó đỉnh điểm gần nhất chủ yếu là biến thể Delta,” WHO cho biết trong tuyên bố của mình. “Trong những tuần gần đây, các ca nhiễm đã tăng mạnh, điều này diễn ra cùng lúc với việc phát hiện biến thể B.1.1.529.”

Cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này không cho biết liệu vaccine COVID-19 thông thường có hiệu quả phòng ngừa chống lại biến thể Omicron hay không, mặc dù tuyên bố trên cho rằng các cá nhân vẫn nên chích ngừa. Một số nhà khoa học đã nói rằng với số lượng đột biến, chủng virus này có khả năng vượt qua [phòng tuyến của] các vaccine.

Theo Reuters, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất cũng đã thắt chặt đi lại hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, các quan chức của WHO cho biết rằng việc hạn chế đi lại có thể là quá sớm.

Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết hôm thứ Sáu: “Điều thực sự quan trọng là không nên có phản ứng vội vàng thiếu suy nghĩ nào ở đây.”

Các quan chức ở Bỉ cho biết biến thể Omicron được phát hiện tại nước này có thể là ca đầu tiên được xác nhận ở Liên minh Âu Châu cho đến nay.

Bộ trưởng Y tế Frank Vandenbroucke nói trong một cuộc họp báo rằng biến thể này được phát hiện ở một cá nhân đã phát triển các triệu chứng và có kết quả dương tính hôm 22/11.

“Chủng này là một biến thể khó nắm bắt. Chúng tôi không biết liệu nó có phải là một biến thể rất nguy hiểm hay không,” ông nói với các phóng viên.

Những lo lắng về tác động mà biến thể này có thể có, bao gồm cả các đợt phong tỏa do chính phủ bắt buộc, đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo hôm thứ Sáu. Những lo ngại như vậy đặc biệt khiến cổ phiếu của các hãng hàng không và các hãng khác trong lĩnh vực du lịch, và dầu mỏ sụt giảm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn