Theo thông tin từ một cuộc kiểm đếm của Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ (AAF) theo phái bảo tồn truyền thống, sau gần hai năm cầm quyền, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ban hành các quy định tiêu tốn hàng trăm tỷ dollar của người Mỹ và cần cả một đội quân nhân viên hành chính để giải quyết các thủ tục giấy tờ liên quan.

Theo Giám đốc chính sách pháp lý của AAF ông Dan Bosh, thông thường trong hai năm đầu của nhiệm kỳ sẽ không có nhiều quy định vì cần có nhiều thời gian để soạn thảo và thi hành các quy định mới. 

Tính đến hôm 14/10, chính phủ TT Biden đang bị tụt hậu so với các chính phủ tiền nhiệm về số lượng các quy định đã hoàn thiện: con số 436 của TT Biden trở nên mờ nhạt so với 625 của TT Barack Obama và thậm chí là 483 của TT Trump. 

Tuy nhiên, xét về gánh nặng của các quy định, TT Biden không có đối thủ. Các quy định mới của ông tiêu tốn 310 tỷ dollar để đưa vào áp dụng thực tế. Vào thời TT Obama, chi phí này được ước tính là khoảng hơn 200 tỷ dollar. Trong nhiệm kỳ của TT Trump, chi phí này được ước tính đã giảm khoảng 3 tỷ dollar. 

Trong khi đó, các quy định của chính phủ TT Biden đã tạo thêm gánh nặng khi được ước tính cần thêm khoảng 193 triệu giờ làm việc để hoàn tất các thủ tục giấy tờ. Con số đó gần gấp 2.5 lần gánh nặng mà chính phủ Obama phải gánh thêm trong 22 tháng đầu tiên và gấp 443 lần thời chính phủ Trump trong cùng một khoảng thời gian.

Chính phủ TT Biden đã có thể nhanh chóng áp dụng lại một phần các quy định đã bị bãi bỏ vào thời TT Trump, đặc biệt là các quy định về khí thải xe hơi do TT Obama đề xướng, bị TT Trump bãi bỏ, và được TT Biden ban hành lại. Riêng gói này ước tính trị giá khoảng 180 tỷ dollar.

Một quy định tốn kém khác là quy định yêu cầu các công ty báo cáo “chủ sở hữu thụ hưởng” của họ, nghĩa là những người sở hữu ít nhất 25% công ty hoặc thực hiện quyền kiểm soát đáng kể đối với công ty đó. Theo hồ sơ của Federal Registry, việc yêu cầu trên 30 triệu công ty cung cấp tên, địa chỉ, ngày sinh và hình ảnh căn cước của tất cả những người trên sẽ tiêu tốn hơn 22 tỷ dollar trong năm đầu tiên (2024) và khoảng 73 tỷ đến 84 tỷ dollar trong một thập niên. 

Mặt khác, TT Biden cũng bãi bỏ các quy định gây tốn kém của TT Trump. Quy định phí công cộng của TT Trump từ chối trợ cấp nhập cư cho một số người đã sử dụng hoặc dự kiến ​​sử dụng một số hình thức phúc lợi được dự tính là tiêu tốn hơn 350 triệu dollar để thực hiện. Quy định này bị thách thức tại tòa án cho đến khi TT Biden bác bỏ nó. 

Theo ông Bosh, các con số được chính cơ quan hành chính liên bang đưa ra và [những con số] như vậy có khả năng bị đánh giá thấp hơn giá trị thực. Thật khó để đánh giá những chi phí này trong thực tế sẽ diễn ra như thế nào và chính phủ không quá mặn mà để hỗ trợ vấn đề này. 

Ông nói: “Họ không làm tốt công việc đánh giá những quy định của mình để xem liệu ước tính chi phí có chính xác hay không,”. 

“Nhưng thậm chí họ cũng không làm tốt việc xem xét, ‘Liệu quy định này có đạt được mục tiêu như chúng ta tuyên bố ban đầu không.’”

Ông nói rằng, cũng có các yêu cầu về việc đánh giá [hiệu quả của các quy định] sau khi áp dụng, nhưng chúng không được xây dựng đủ chặt chẽ và thiếu các chế tài cho việc không tuân thủ, vậy nên các cơ quan hầu như không có động lực để thực hiện các đánh giá này. 

Chính phủ TT Biden vẫn chưa xác nhận sẽ bổ nhiệm ai vào vị trí [phụ trách về các quy định] tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB). Khi tuyển được nhân sự cho vị trí này, có thể vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, bộ máy quy định sẽ nâng lên một tầm cao mới. 

“Do chưa bổ nhiệm vị trí này, … Tôi nghĩ rằng họ sẽ tự hạn chế về số lượng các quy định họ có thể đưa ra,” ông Bosh nói, lưu ý rằng thật là “đáng ngạc nhiên đối với một chính phủ” đã công khai tuyên bố sẽ “sử dụng cơ quan quản lý ở mức tối đa có thể”.

Ông nói, các quy định nổi bật nhất có thể sẽ bị loại bỏ vào năm tới.

“Đây thường là lúc chúng ta thấy hoạt động [ban hành] các quy định gia tăng.”

Một quy định đang chuẩn bị được ban hành sẽ áp đặt mức giảm phát thải carbon đối với các nhà máy điện. Ông Bosh nói rằng quy định này có khả năng tạo ra gánh nặng kinh tế đáng kể dẫn đến giá điện cao hơn. Tuy nhiên, chính phủ sẽ tìm cách né tránh một phán quyết hồi năm ngoái của Tối cao Pháp viện về việc hạn chế thẩm quyền của chính phủ trong việc quy định lượng khí thải carbon trong vụ West Virginia kiện Cơ quan Bảo vệ Môi trường. 

Một quy định nữa dự kiến được ban hành sẽ áp đặt các hạn chế phát thải khí metan nghiêm ngặt hơn đối với ngành dầu khí, được cho là sẽ gây thêm áp lực lên giá xăng — một vấn đề nóng bỏng khác được cử tri quan tâm.


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn