Các nhà phê bình cảnh báo, một số nhà đầu tư tổ chức của Hoa Kỳ (các quỹ hưu trí của tiểu bang), trong khi tìm kiếm lợi nhuận cao nhất, có thể sớm thấy mình “bị treo cổ bởi sợi dây của chính mình” trong khi hủy hoại cả quốc gia.

Theo các nhà phê bình đang cho là có lý do chính đáng để xem xét lại các khoản đầu tư này, thì có viễn cảnh này là vì một số nhà quản lý tài sản lớn của Mỹ đang đầu tư vào Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí. 

Các nhà phê bình cho rằng những khoản tiền của Hoa Kỳ [được dùng vào việc] cấp vốn cho các công ty đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc, gây ra thiệt hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và vi phạm nhân quyền.

Gần đây, ông Rob D. Atkinson, chủ tịch của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF), viết trên Twitter rằng, “Ai có thể giải thích cho tôi tại sao chính quyền tiểu bang Maryland lại giúp các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Trung Quốc cạnh tranh với các công ty Hoa Kỳ không? Quỹ hưu trí của Maryland lại đi đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm chịu ảnh hưởng từ chính phủ Trung Quốc.”

ITIF là một tổ chức tư vấn công nghệ có trụ sở tại DC.

Theo hồ sơ 13F gần đây nhất, trong một hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào tháng 12, Hệ thống Hưu trí Tiểu bang Maryland đã báo cáo rằng họ đã tăng cổ phần của mình trong Yum China Holdings Inc. “lên 3.4% trong quý 3”. Nhà đầu tư tổ chức này sở hữu 32,072 cổ phiếu của công ty sau khi mua thêm 1,065 cổ phần trong kỳ.

Theo báo cáo của SEC, số cổ phần nắm giữ của Hệ thống Hưu trí bang Maryland tại Yum China trị giá 1,897,000 USD vào cuối quý gần đây nhất.

Yum China Holdings điều hành các nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh ở Trung Quốc, bao gồm cả nhà hàng Kentucky Fried Chicken và Pizza Hut. Tuy nhiên, một số nhà phân tích gần đây đã đánh giá cổ phiếu này là nên bán. Vào tháng 11, Zacks Investment Research đã hạ cấp cổ phiếu này từ giữ xuống bán. TheStreet vào tháng 11 (2021) đã giảm xếp hạng từ b xuống c+.

Người dân đi ngang qua một cửa hàng Huawei bên dưới một cửa hàng Pizza Hut ở Bắc Kinh hôm 22/10/2020. (Ảnh: GREG BAKER/AFP/Getty Images)

Ông Michael Golden, phát ngôn viên của Cơ quan Hưu trí Bang Maryland, đã không trả lời rất nhiều đề nghị qua điện thoại và email từ The Epoch Times về lý do quỹ tiểu bang này đang mở rộng quan hệ với Trung Quốc.

Khi được hỏi tại sao một số quỹ hưu trí của Hoa Kỳ lại đầu tư vào Trung Quốc, ông Atkinson nói với The Epoch Times rằng hầu hết các quỹ hưu trí của tiểu bang đều đang thiếu kinh phí.

Ông nói thêm: “Các quỹ bị thiếu kinh phí vì họ đã nhượng bộ các yêu cầu của nhân viên tiểu bang.”

BlackRock, một quỹ quản lý tài sản lớn, biện hộ cho các khoản đầu tư to lớn của mình vào Trung Quốc. Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times rằng họ đang làm những điều tốt nhất cho nhà đầu tư.

Người phát ngôn này cho biết: “Tài sản mà chúng tôi quản lý không phải của riêng chúng tôi, chúng thuộc về khách hàng của chúng tôi. Nghĩa vụ của chúng tôi với tư cách là người quản lý tài sản và người được ủy thác là quản lý những tài sản đó phù hợp với các mục tiêu và lựa chọn của khách hàng.”

Nhưng một nhà phê bình chuyên về các hoạt động đầu tư tại Trung Quốc cho biết BlackRock đang không hành động theo một cách đáng tin cậy.

Ông William Hild, giám đốc điều hành của tổ chức Nghiên cứu của Người tiêu dùng (Consumers’ Research), một nhóm giám sát theo hướng truyền thống đã chỉ trích BlackRock: “Ở Trung Quốc, việc người ngoại quốc thực sự sở hữu cổ phần của những công ty đó là bất hợp pháp. Chúng tôi đặt câu hỏi liệu những khoản lợi nhuận đó có thực hay không, với cách mà BlackRock đang đầu tư.”

Ông Hild lưu ý rằng Trung Quốc không có tiêu chuẩn kế toán được chấp nhận chung (GAAP). Ông đề cập đến tuyên bố hôm 30/07/2021 của Chủ tịch SEC Gary Gensler về các khoản đầu tư Mỹ-Trung.

Ông Gensler viết: “Để huy động tiền từ các sàn giao dịch như vậy, nhiều công ty hoạt động tại Trung Quốc được cấu trúc thành Thực thể với Lợi ích Biến đổi (Variable Interest Entities-VIE).

Theo ông Gensler, “với một thỏa thuận như vậy, một công ty hoạt động có trụ sở tại Trung Quốc thường thành lập một công ty vỏ bọc ngoại quốc ở một khu vực tài phán khác, chẳng hạn như Quần đảo Cayman, để phát hành cổ phiếu cho các cổ đông đại chúng. Công ty vỏ bọc đó tham gia vào hợp đồng dịch vụ và các hợp đồng khác với công ty có hoạt động chính đặt trụ sở tại Trung Quốc đó, sau đó phát hành cổ phiếu trên một sàn giao dịch ngoại hối, chẳng hạn như New York Stock Exchange.”

Ông Gensler đã cho biết thêm, công ty vỏ bọc “không có quyền sở hữu vốn cổ phần trong công ty có hoạt động chính đặt trụ sở tại Trung Quốc đó.” Ông đang kêu gọi những sự cải tổ ở Trung Quốc.

Ông Atkinson cho rằng việc tìm kiếm lợi nhuận cao hơn không thể bào chữa cho việc đầu tư tiền của những người nộp thuế vào các đối thủ cạnh tranh lớn, những bên có thể phá hoại Hoa Kỳ.

Ông nói thêm, “Chúng ta không thể đầu tư tiền của vào các công ty này nữa vì nhiều công ty trong số này sẽ bắt đầu cạnh tranh với chính chúng ta. Chúng ta không muốn bắt đầu thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế công nghệ Trung Quốc.”

“Tôi không đổ lỗi cho Maryland vì đã làm điều này, nhưng vấn đề là tính hợp lý của từng cá thể có thể dẫn đến sự bất hợp lý của tập thể.”

Ông Atkinson cũng tin rằng “chính phủ liên bang có trách nhiệm bảo đảm rằng bất kỳ khoản hỗ trợ nào của liên bang [cho tiểu bang] cũng nên dựa trên tiểu bang không có hoạt động đầu tư vào các công ty Trung Quốc.”

Những lời tố cáo của ông đề cập tới không chỉ các quan chức của Maryland. Nhiều sàn giao dịch thường xuyên niêm yết các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Các nhà phê bình cho rằng nhiều người Mỹ, không nhận thức được các mối nguy hiểm, đang mua cổ phần của các công ty này.

Thư gửi các thống đốc

Theo ông Richard Manning, chủ tịch tổ chức Americans for Limited Government (Người Mỹ vì Chính phủ có Giới hạn), nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư 458 tỷ USD vào các sàn giao dịch chứng khoán và trái phiếu của Trung Quốc và Hồng Kông, ước tính khoảng 302 tỷ USD trong số đó được nắm giữ bởi các quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí. Ông đã đệ trình những bình luận này lên Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm 13/12 trích dẫn theo số liệu của Bộ Quốc phòng (DOD).

Ông Manning cho biết, DOD đã liệt kê 44 công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của ĐCSTQ.

Ông khẳng định đây là điểm mấu chốt: nhiều nhà đầu tư không biết họ đang mua gì.

Theo ông Manning, “Trung Quốc đã không bỗng nhiên chịu dừng kiểm soát các doanh nghiệp nhà nước hoặc ngừng sử dụng lao động nô lệ, và đây không gì khác hơn là một sự chối bỏ nghĩa vụ, không nên được lặp lại.”

Ông Hild đã gửi một lá thư tới 10 thống đốc của các tiểu bang có số tiền hưu trí được đầu tư nhiều nhất với BlackRock, yêu cầu họ đánh giá lại mối quan hệ của BlackRock với Trung Quốc.

Ông Hild viết, “Những mối quan hệ này có từ đầu những năm 2000 và tạo ra những xung đột đáng quan ngại mà người tiêu dùng cần lưu ý. Những quan hệ này bắt đầu từ cấp cao nhất. Giám đốc điều hành của BlackRock, Larry Fink, đã trở thành một đối tác đáng tin cậy với giới lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc.”

Ông Hild đã viết thư cho các thống đốc bao gồm Thống đốc New York Kathy Hochul, Thống đốc Florida Ron DeSantis và Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf.

Những quan chức của Black Rock nói với The Epoch Times rằng họ không đồng ý với những lời chỉ trích này cũng như với chiến dịch thuyết phục các nhà quản lý tài sản rút tiền khỏi Trung Quốc.

Người phát ngôn của BlackRock cho biết: “Với tư cách là bên nhận ủy thác cho các khách hàng của chúng tôi, BlackRock tập trung vào các vấn đề như sự đa dạng trong hội đồng quản trị và rủi ro về khí hậu vì chúng tôi tin rằng đây là những vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá trị lâu dài của các khoản đầu tư của khách hàng. Đó là những vấn đề mà các nhà tài trợ và các nhà lãnh đạo của chiến dịch này dường như không đồng tình.”

Tuy nhiên, ông Hild đã bác bỏ những lập luận này. Ông đã lưu ý rằng gần đây, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, một cơ quan gồm các chuyên gia an ninh và kinh tế do Quốc hội triệu tập, đã khuyến nghị Hoa Kỳ cắt giảm, không mở rộng quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Trong báo cáo năm 2021 gửi Quốc hội, ủy ban này đã nói rằng điều đang bị đe dọa là sự an toàn và an ninh của Hoa Kỳ, các đối tác, bạn bè, và đồng minh.

Ủy ban đã viết, ĐCSTQ “là một kẻ thù lâu dài, quan trọng, có tính uy hiếp có quyết tâm chấm dứt các quyền tự do kinh tế và chính trị vốn là nền tảng cho an ninh và thịnh vượng cho hàng tỷ người. Mỗi quyết định của Hoa Kỳ trong những tháng và năm tới phải được thực hiện với sự tham vấn với các đối tác liên quan và phải có mục đích nhằm duy trì một hệ thống quốc tế nhìn chung đã phục vụ tốt cho chúng ta.”

Báo cáo này cho biết, nếu không có các chính sách đúng đắn, “chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự xói mòn tuy chậm nhưng chắc chắn sẽ xảy ra về an ninh, chủ quyền, và bản sắc của các quốc gia dân chủ.”

Ông Hild nói rằng người Mỹ phải hiểu “nhiều rủi ro gây ra bởi các khoản đầu tư rộng rãi của BlackRock vào các công ty Trung Quốc, cả từ quan điểm đạo đức cũng như trách nhiệm nhận ủy thác đối với những người góp quỹ lương hưu và người về hưu ở Hoa Kỳ.”

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của BlackRock Laurence D. Fink tham dự một phiên họp tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos hôm 23/01/2020 (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, người phát ngôn của BlackRock nói rằng, bằng cách tương tác với Trung Quốc, nhà quản lý tài sản này sẽ khuyến khích các chuẩn mực tài chính được cải thiện.

“BlackRock cam kết liên tục thúc đẩy cải thiện các tiêu chuẩn, quản trị, và minh bạch về kế toán từ tất cả các công ty và quốc gia ở bất kỳ nơi nào BlackRock đang hoạt động trên thế giới. Cách tiếp cận của chúng tôi với Trung Quốc sẽ không có gì khác biệt.”

Dù vậy, ông Hild vẫn chưa thấy thuyết phục. Tuy nhiên, về đại thể thì dường như ông đồng tình với BlackRock về một điểm: Cuộc tranh luận về thị trường Trung Quốc không chỉ là việc tìm kiếm các khoản đầu tư sinh lời.

Ông Hild nói với các thống đốc trong bức thư, “Đầu tư vào các công ty Trung Quốc cũng có thể khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ trở thành những kẻ đồng lõa vô ý thức với việc mở rộng bộ máy giám sát và thu thập thông tin tình báo của ĐCSTQ, hoặc còn tệ nhất nữa, là khiến họ trở thành bên lạm dụng nhân quyền như với Cuộc diệt chủng đang diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.”

Florida thoát Trung

Cuối tháng trước, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã thông báo rằng quỹ hưu trí của tiểu bang ông sẽ không còn đầu tư vào Trung Quốc. Ông đã tố cáo rằng một số công ty Hoa Kỳ đang đi xin lỗi các bạo chúa.

Vị thống đốc này nói: “Nếu quý vị nhìn cách các công ty lớn này hành xử khi đối mặt với sự phản đối của Trung Quốc, (thì) họ kiểm duyệt những gì ĐCSTQ yêu cầu họ kiểm duyệt và chúng tôi thấy họ đang rạp người tạ lỗi (trước Trung Cộng).”

“Quay ngược lại một thế hệ, với ý tưởng của giới tinh hoa Hoa Kỳ là, ‘Nếu chúng ta cho phép Trung Quốc gia nhập WTO và trao cho họ quy chế tối huệ quốc, điều đó sẽ khiến Trung Quốc giống chúng ta hơn.’ Thử nghiệm này đã thất bại và đã gây nguy hiểm cho an ninh và kinh tế quốc gia của chúng ta.”

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của lợi nhuận lớn kết hợp với hệ thống lương hưu đang thiếu thốn vẫn có vẻ rất quan trọng. Ông Hild cho biết, các quan chức Florida là những bên duy nhất đã đáp ứng các khiếu nại của tổ chức Nghiên cứu của Người tiêu dùng và đã thu hồi các khoản đầu tư.

Tuy nhiên, các quan chức của BlackRock khẳng định: “Cách tiếp cận của chúng tôi đối với các khoản đầu tư liên quan đến Trung Quốc là phù hợp với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”

Cách duy nhất quý vị có thể giữ cho một nhà tư bản không tự treo cổ mình là có một quy tắc nói rằng anh ta không được tự treo cổ mình.

– Rob D. Atkinson, Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin

Ông Atkinson cũng phàn nàn rằng nhiều nhà đầu tư tổ chức Hoa Kỳ không đi theo sự chỉ dẫn của Florida. Ông nói, họ có thể đang ngả theo hướng dự báo của một trong những lãnh đạo cộng sản quan trọng nhất trong lịch sử.

Vladimir Lenin, người sáng lập Liên bang Xô viết, đã có lời nói nổi tiếng rằng nhà tư bản hám lợi đến mức họ “sẽ bán cho chúng tôi sợi dây mà chúng tôi sẽ treo cổ họ.”

Ông Atkinson cảnh báo: “Cách duy nhất quý vị có thể giữ cho một nhà tư bản không tự treo cổ là có một quy tắc nói rằng anh ta không được tự treo cổ mình”.

Ông Gregory Bresiger viết về kinh doanh và tài chính cá nhân. Ông là một cựu ký giả về kinh doanh của tờ New York Post.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn