Trong khi giá thực phẩm vẫn tăng và khách hàng tìm kiếm các giao dịch rẻ hơn, các siêu thị đã bắt đầu hạn chế các chương trình giảm giá mà họ cung cấp và có ít chương trình khuyến mãi hơn.

Một báo cáo của Wall Street Journal dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu Information Resources Inc. (IRI) cho biết, trong quý 3, các sản phẩm thực phẩm và đồ uống được bán với mức giảm giá trung bình 20.6%, thấp hơn mức giảm giá 25.7% trong năm 2019. Ngoại trừ thịt, mức khuyến mại cho tất cả các loại thực phẩm đều giảm so với năm 2019.

Tỷ lệ lạm phát lương thực 12 tháng đã tăng 11.4% trong tháng Tám, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS). Con số này tăng từ 3.8% vào tháng 01/2021, khi ông Joe Biden đảm nhận chức vụ tổng thống.

So với một năm trước, tháng 08/2022 giá bánh mì trắng tại các thành phố của Hoa Kỳ đã tăng 19.7%/pound, thịt bò xay tăng 10.5%, thịt gà nguyên con tăng 27.6%, và một chục trứng gà tăng 82.3%.

Ông Kosta Drosos, tổng giám đốc của Fresh Market Place ở Chicago, Illinois, cho biết với The Wall Street Journal rằng cửa hàng của ông đã không có bất kỳ đợt giảm giá nào đối với các sản phẩm sữa trong gần năm tháng qua. Các đợt giảm giá đặc biệt do cửa hàng tổ chức có xu hướng dành cho các mặt hàng không phải mặt hàng thiết yếu. Và ngay cả những khuyến mãi này có xu hướng là nhỏ.

Mặc dù Fresh Market đang chạy các chương trình khuyến mãi trên một số nhà bán đã được kiểm chứng, nhưng cửa hàng đang chịu lỗ cho các chiến dịch như vậy. Ông nói: “Thật khó để thu lời bất cứ thứ gì có khuyến mãi.”

Kraft Heinz, công ty thực phẩm và đồ uống lớn thứ ba ở Bắc Mỹ, đang giảm giá ở mức thấp hơn so với năm 2019, khoảng thời gian đại dịch bắt đầu.

Doanh số bán hàng thấp hơn, hành vi mua sắm thay đổi

Theo một thông cáo báo chí của IRI hôm 12/09, để đối phó với lạm phát thực phẩm cao, những người mua sắm có thu nhập thấp đang giảm bớt việc mua thực phẩm của họ. Vấn đề mang tính nhân khẩu học này đã từng là nguyên nhân dẫn đến phần lớn sự tăng trưởng doanh số bán thực phẩm và đồ uống vào năm 2021. Lạm phát thực phẩm cao cũng đang làm giảm doanh số bán hàng tại các cửa hàng.

IRI lưu ý trong thông cáo: “Nhìn chung, doanh số bán lẻ thực phẩm và đồ uống giảm 4.5% so với một năm trước, và doanh số bán hàng theo khối lượng giảm 4%. Sự sụt giảm đáng kể nhất về khối lượng bán là ở các danh mục mà giá đã tăng đột ngột, bao gồm bữa tối/món khai vị đông lạnh, bánh quy và cà phê.”

Khách hàng cũng được phát hiện là săn lùng món hời nhiều hơn, với các chuyến đi đến các cửa hàng bán thực phẩm và đồ uống tăng 3.5% hàng năm trong tuần kết thúc hôm 21/08. Các chuyến đi nhanh đến các cửa hàng đã tăng 6.7%.

Theo một báo cáo của nền tảng nghiên cứu người tiêu dùng Attest, hơn 50% người tiêu dùng Mỹ đang giảm chi tiêu cho thực phẩm bằng cách chọn các nhãn hiệu rẻ hơn, trong khi 46.7% đang tuân thủ chặt chẽ theo ngân sách của họ.

Hơn 40% đang mua thực phẩm ít hơn, 46.1% đã chuyển sang mua thực phẩm rẻ hơn, và 33.4% hiện đang ghé thăm các cửa hàng rẻ hơn.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn