Trong khi người dân Mỹ đã đang gặp khó khăn với tình trạng lạm phát gia tăng trong vài tháng qua, thì các tập đoàn được biết là đã đạt được lợi nhuận ròng kỷ lục trong cùng khoảng thời gian này.

Lợi nhuận sau thuế là một phần của tổng giá trị gia tăng cho các tập đoàn phi tài chính – thước đo tỷ suất lợi nhuận tổng hợp – đã tăng lên 15.5% trong quý thứ hai từ 14% trong quý đầu tiên, theo phân tích của Bloomberg về một báo cáo từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA). Đây là mức biên lợi nhuận cao nhất của các tập đoàn phi tài chính kể từ năm 1950.

Dữ liệu trên là một dấu hiệu cho thấy phần lớn các công ty đã thành công trong việc chuyển giao chi phí nguyên vật liệu và nhân công đang tăng lên cho những người tiêu dùng. Mặc dù một số khách hàng có thể đã cắt giảm chi tiêu do lạm phát, thì một số công ty đã có thể bù đắp sự sụt giảm nhu cầu đó bằng cách tính phí những khách hàng tiếp tục mua sản phẩm của họ.

BEA cho biết trong một báo cáo: “Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất hiện tại (lợi nhuận của doanh nghiệp qua việc định giá hàng tồn kho và điều chỉnh tiêu thụ vốn) đã tăng 175.2 tỷ USD trong quý thứ hai, trái ngược với mức giảm 63.8 tỷ USD trong quý đầu tiên.”

Lợi nhuận của các tập đoàn phi tài chính trong nước tăng 173.9 tỷ USD trong quý hai, so với mức giảm 4.8 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Trong khi các công ty tạo ra lợi nhuận cao trong quý thứ hai, thì các khách hàng lại phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao lần lượt là 8.3%, 8.6%, và 9.1% lần lượt vào tháng Tư, tháng Năm, và tháng Sáu.

Năm 2021, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp đã tăng 25% so với năm ngoái, lên 2.81 ngàn tỷ USD, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1976. Sau khi trừ đi chi phí thuế, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng 37%, cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ năm 1948.

Tranh cãi về lợi nhuận

Lợi nhuận gia tăng của các công ty trong đại dịch COVID-19 và lạm phát đã là một chủ đề tranh luận sôi nổi, trong đó một số người chỉ trích các công ty đang hưởng lợi trong khi thường dân Mỹ gặp khó khăn.

Tháng 04/2022, một báo cáo (pdf) của cơ quan giám sát Accountable.US cho thấy các doanh nghiệp đã kiếm được ít nhất 24.6 tỷ USD lợi nhuận gia tăng trong những năm tài khóa gần đây nhất của họ. Một phân tích về 10 nhà bán lẻ hàng đầu của Mỹ bao gồm cả Home Depot, Amazon, và Dollar General trong hai năm vừa qua cho thấy các công ty này đã thu về tổng lợi nhuận bổ sung là 99 tỷ USD.

Tổ chức này cho biết: “Và thậm chí tệ hơn, các công ty này đã tăng chi chia cổ tức  cho cổ đông thêm gần 45 tỷ USD mỗi năm lên tổng mức [chia cổ tức] là 79.1 tỷ USD.”

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv, mùa thu nhập hiện tại cũng đang chứng kiến việc các doanh nghiệp tiếp tục báo cáo các mức thu nhập cao. [Tại thời điểm] hơn nửa sau của kỳ báo cáo quý hai, các mức thu nhập doanh nghiệp ước tính đã tăng 8.1% so với một năm trước. Con số này cao hơn mức tăng 5.6% được ước tính hồi tháng Bảy.  

Mặt tích cực là mức thu nhập doanh nghiệp cao hơn cho phép các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu cao hơn về lương thưởng và phúc lợi của nhân viên.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn