Trong giai đoạn cuối cùng của mùa bầu cử giữa kỳ, một số thành viên Đảng Dân Chủ dễ bị tổn thương đang tách mình khỏi Tổng thống Joe Biden và một số nhóm khác thuộc đảng này. 

Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) là thành viên mới nhất trong Đảng Dân Chủ lên tiếng chỉ trích ông Biden, khi thể hiện với cử tri rằng bà là một thượng nghị sĩ không ngại gây áp lực cho ông Biden về một số lựa chọn nhất định. 

Bà nói trong một quảng cáo trên truyền hình: “Tôi đang thúc giục ông Biden xuất thêm lượng dầu dự trữ của chúng ta.” 

Đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa, chu kỳ bầu cử này xoay quanh một thông điệp quan trọng hơn hết thảy: cách ông Biden thực hiện quyền hành pháp trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông tại Tòa Bạch Ốc. 

Tuy vậy, bởi vì nhiệm kỳ này được đánh dấu bằng mức lạm phát cao kỷ lục, lãi suất liên bang ngày càng gia tăng, tình hình tội phạm [tăng cao] chưa từng thấy đang xảy ra tại các thành phố lớn của Mỹ, tình hình nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam, nên một số thành viên Đảng Dân Chủ hiện đang — trong chặng cuối của chiến dịch vận động tranh cử của họ — cố gắng gửi thông điệp đến ông Biden và Đảng Dân Chủ rằng hãy tránh sang một bên.  

Theo kết quả thăm dò hàng ngày của công ty truyền thông điện tử Rasmussen, tỷ lệ xếp hạng tín nhiệm ông Biden hiện là 42%, trong khi tại cùng thời điểm đó của nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Trump có tỷ lệ xếp hạng tín nhiệm 51%. 

Một nhà đồng sáng lập phong trào Tiệc Trà và từng là người soạn diễn văn cho Tổng thống George H.W. Bush, ông Michael Johns, nói với The Epoch Times rằng tuy Đảng Dân Chủ từng lựa chọn tránh xa tổng thống của họ trước đây, nhưng “[cuộc bầu cử] năm 2022 là khác biệt vì các thất bại của ông Biden quá rõ ràng, quá hiển nhiên là có nguyên do từ những lần hành động và không hành động của ông — và sự hiện diện của ông là một lời nhắc nhở sống động về điều đó.” 

Ông Johns tin rằng cuộc bầu cử giữa kỳ lần này một phần sẽ là cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Biden, người mà ông John cho rằng đã không hành động đủ để giải quyết những mối lo ngại của người dân Mỹ trong việc điều hành và lèo lái đất nước. 

“Mọi người Mỹ đều cảm thấy rất khó chịu rằng chúng ta đang ở trong một thời điểm tối tăm và rất nguy hiểm cho đất nước này, và ông ấy hành động như thể là không biết gì về điều đó, hoặc tệ hơn, là thấy ổn với chuyện này,” ông John viết trong một thư điện tử, gọi Tổng thống Biden là “một nhà lãnh đạo thiếu năng lực.” 

“Đó là hình dung [của cử tri], và đó là thực tế,” ông nói. “Ngoài việc thâu tóm tiền tài và quyền lực cho bản thân và gia đình, ông ấy còn làm được gì trong nửa thế kỷ nắm quyền trong đầm lầy? Ông ấy không trả lời được câu hỏi đó — vậy nên cũng dễ lý giải rằng một người Mỹ bình thường cũng không thể hiểu được.” 

Ý kiến của một nghị sĩ: Đảng Dân Chủ thiếu chiến lược

Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio), người được Đảng Dân Chủ lựa chọn để thay thế Thượng nghị sĩ Rob Portman sắp mãn nhiệm, đã đi xa đến mức phủ nhận khả năng hoạch định chiến lược chính trị của đảng ông. 

Ông Ryan nói trên chương trình “CNN This Morning” rằng, “Quý vị biết đấy, Đảng Dân Chủ quốc gia chưa bao giờ thực sự giỏi trong việc đưa ra các quyết định chính trị mang tính chiến lược.”  

Ông nói tiếp, “Vậy nên quý vị biết đấy, đó không phải là một bất ngờ ở đây, và tạ ơn Chúa rằng tôi có đủ kinh nghiệm để xây dựng chiến dịch tranh cử này mà không cần đến họ, và thực sự chúng ta không cần họ ở thời điểm này. Chúng ta sẽ làm điều này với tất cả những người dân bình thường mà chúng ta có ở đây.” 

Ông Ryan bổ sung, “Nếu họ không nhận ra rằng chúng ta có cơ hội lớn để giành chiến thắng lần này và rằng chúng ta sẽ làm cả thế giới ngạc nhiên, vậy thì đó là việc của họ, không phải việc của tôi.” 

Ông Ryan không có ưu thế để giành chiến thắng trước cây bút kiêm luật sư J.D. Vance, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được ông Trump tán thành, tại một tiểu bang mà trong những năm gần đây có xu hướng nghiêng về Đảng Cộng Hòa. 

Ông Ryan cũng nói rằng đảng của ông đã không đủ nghiêm túc khi xem xét các vấn đề kinh tế quan trọng đối với các gia đình Mỹ. 

Trong phần bình luận với đài CNN, ông Ryan nói: “Người dân đã chán ngấy với sự thù hận, đã chán ngấy với phẫn nộ, đã chán ngấy với nỗi sợ, đã chán ngấy với sự chia rẽ, nhưng quý vị cần những lãnh đạo mà có thể đi vào một môi trường ví dụ như buổi trả lời ý kiến cử tri tại Fox News, với tư cách là một thành viên Đảng Dân Chủ, và nói rằng ‘Này, chúng ta phải thương lấy nhau. Chúng ta cần quan tâm lẫn nhau. Chúng ta cần tha thứ, chúng ta cần hàn gắn.’ … Điều đó bắt đầu bằng việc các lãnh đạo bước đến những môi trường như vậy và nói rằng, ‘Tôi hiểu quý vị có những nỗi băn khoăn, chúng ta hãy cùng thảo luận về chúng.” 

Ông nói: “Chúng ta có những cử tri đã hai lần bầu cho ông Trump, những người không phải vì muốn nổi loạn, không phải vì điên rồ và mất trí. Nhưng họ đang bầu cho tôi bởi vì tôi đang đề cập đến những vấn đề liên quan đến túi tiền của họ, điều mà họ quan tâm.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ nhận xét cứng rắn về ông Biden

Cả bà Hassan và Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) cũng đưa ra những lời lẽ mang tính chỉ trích nhắm vào ông Biden và đảng của họ. 

Bà Hassan, người từng thua cuộc trước ứng viên đương nhiệm Kelly Ayotte của Đảng Cộng Hòa hồi năm 2016 với tỷ lệ sít sao 0.16%, hiện đang trong một cuộc đua khác trong sự nghiệp chính trị của bà trong năm nay trước ứng viên Don Bolduc, một cựu lãnh đạo quân đội được ông Trump ủng hộ. 

Mặc dù bà đã bỏ phiếu cho đảng của bà trong mỗi một vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Thượng viện, nhưng trong một quảng cáo [tranh cử] gần đây trên truyền hình, bà Hassen đã cố gắng tạo dựng hình ảnh một người ôn hòa, theo đuổi con đường chính trị trung lập.  

“Tôi đang cùng các thành viên của đảng mình thúc đẩy việc miễn giảm thuế xăng dầu,” bà Hassan nói trong quảng cáo. “Và tôi đang thúc giục ông Biden xuất kho dự trữ dầu nhiều hơn. Đó là cách chúng ta giảm các chi phí và vượt qua những thời kỳ này.”

Quảng cáo này chú trọng đến vấn đề giá xăng liên tục ở mức cao, điều Đảng Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho các chính sách năng lượng của Tổng thống Biden. 

Tại North Carolina, ứng viên Thượng viện thuộc Đảng Dân Chủ Cheri Beasley đã nhấn mạnh về tình hình lạm phát và cáo buộc Quốc hội đương nhiệm đã không hành động đủ để giải quyết vấn đề.  

Ông Beasley nói, Quốc hội và Tòa Bạch Ốc, “đã có thể làm nhiều hơn nữa” để cải thiện tình hình giá cả đang tăng lên. 

Ông Kelly cũng đã cố gắng tạo khoảng cách với ông Biden và Đảng Dân Chủ.

Trong một lần xuất hiện [trước cử tri] để thảo luận về vấn đề an ninh quốc gia và nhập cư bất hợp pháp, ông Kelly nói: “Khi tôi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn, điều đầu tiên tôi nhận ra là Đảng Dân Chủ không hiểu về vấn đề này. Và Đảng Cộng Hòa thì chỉ muốn nói về chúng, phàn nàn và không đưa ra hành động gì. Họ chỉ muốn chính trị hóa điều đó.” 

Ví dụ, ông Kelly nêu lên phản đối của ông về dự định của chính phủ Tổng thống Biden hồi đầu năm nay để dỡ bỏ Đề mục 42, một chương trình có từ thời cựu Tổng thống Trump cho phép trục xuất nhanh chóng các công dân ngoại quốc vì lý do sức khỏe cộng đồng. Ông Biden muốn chấm dứt chương trình này nhưng các tòa án liên bang không cho phép. 

Ông Kelly nói: “Khi tổng thống quyết định rằng ông ấy sẽ làm điều gì đó ngớ ngẩn và thay đổi các quy định, điều đó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn, tôi đã nói với ông ấy rằng ông ấy đã sai.” 

Tuy nhiên, ông Preston Huennekens thuộc Liên đoàn Cải cách Nhập cư nói với The Epoch Times rằng việc ông Kelly và các thành viên khác của Đảng Dân Chủ phản đối dỡ bỏ Đề mục 42 tại thời điểm đó chủ yếu là vì các lý do chính trị. 

“Các nhà chức trách Đảng Dân Chủ này chỉ quan tâm đến việc dỡ bỏ Đề mục 42 vì họ hiểu rằng việc dỡ bỏ đề mục này sẽ là một thảm họa chính trị cho Đảng Dân Chủ,” ông Huennekens nói trong một thư điện tử tại thời điểm đó. “Không một ai trong số các Thượng nghị sĩ này quan tâm đến việc chính phủ này phá hoại việc thực thi di trú tại đất nước này. Không ai trong số họ phản đối hướng dẫn mới từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã khiến việc bắt giữ và trục xuất những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp thành điều bất khả thi. Không ai trong số họ chỉ trích việc kết thúc chương trình Ở lại Mexico vốn đã chấm dứt thành công cuộc khủng hoảng biên giới vào năm 2019. Không ai trong số các Thượng nghị sĩ này quan tâm đến tình hình tại biên giới phía Nam của chúng ta cho đến khi nó mang lại lợi thế chính trị cho họ khi làm vậy.” 

Ông Grover Norquist, nhà sáng lập nhóm vận động chính sách phi đảng phái “Người Mỹ Vì Cải Cách Thuế” (“Americans for Tax Reform”) và là một trong các tác giả của nghị trình “Hợp Đồng Với Nước Mỹ” (“Contract With America”) năm 1994, nói rằng việc thay đổi này phải được nhìn nhận nghiêm túc, vì điều đó cho thấy rằng Đảng Dân Chủ đang “công khai thừa nhận rằng họ không thể giành chiến thắng với số ghế đa số trong Hạ viện và Thượng viện khi tranh cử với tư cách con người thật của họ.” 

“Giờ đây, đó là một sự thừa nhận phi thường: ‘Chúng tôi không xứng đáng điều hành một đất nước đang gặp phải những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải. Chúng tôi rất muốn mình được bầu khi nói về những điều khác hơn là những gì người dân Mỹ quan tâm. Nhưng chúng tôi đã không thể biến điều đó thành hiện thực.’”

Tuy nhiên, cũng như ông Huennekens, ông Norquist nói rằng những nỗ lực giữ khoảng cách với ông Biden lúc này là không chân thành.

“Mỗi một người trong số những người [này] … đã bỏ phiếu cho các chính sách của ông Joe Biden,” ông Norquist nói. “Thượng nghị sĩ Hassan đã bỏ phiếu ủng hộ việc chi tiêu gây lạm phát. Bà ấy đã bỏ phiếu cho việc áp đặt các khoản thuế. Quý vị có ý gì khi nói rằng bà ấy giữ khoảng cách với ông Biden?” 

Ông Norquist nói, điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả các thành viên khác của Đảng Dân Chủ, những người hoặc là được biết đến như những người ôn hòa hoặc là đang cố gắng quảng bá bản thân như vậy, kể cả Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia). Ông Manchin sẽ tái tranh cử vào năm 2024. 

Những sai lầm 

Ông Norquist nói với The Epoch Times rằng một trong những sai lầm lớn nhất của Đảng Dân Chủ là đã quá tập trung vào vận động cho quyền phá thai, mà theo ông là do định hướng sai lầm của Đảng Dân Chủ.  

Sau khi Tối cao Pháp viện đảo ngược án lệ Roe kiện Wade, Đảng Dân Chủ nói rằng phán quyết này đồng nghĩa với việc chấm dứt phá thai trên toàn quốc. Tuy rằng một phán quyết cuối cùng như vậy có thể không hợp với mong muốn của cử tri, nhưng lời tuyên bố đó là sai lầm: trên thực tế, tất cả những gì phán quyết này làm là trao quyền quy định các luật cấm hoặc cho phép phá thai cho các tiểu bang. 

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ đã hy vọng sử dụng vấn đề này để tăng cơ hội chiến thắng Đảng Cộng Hòa. 

Ông Norquist cho biết khi các cử tri nhận ra rằng họ đã bị làm cho hiểu sai về kết luận của vụ án Roe kiện Wade, thì thủy triều đã đổi hướng chống lại Đảng Dân Chủ. 

Ông nói: “Tôi nghĩ trong một thời gian chúng ta có thể thuyết phục mọi người rằng phá thai là bất hợp pháp tại mọi nơi trên đất nước này bởi vì đó chính là những gì Đảng Dân Chủ đã nói.” 

Bản ý kiến dự thảo của phán quyết lật ngược ​​vụ Roe kiện Wade đã bị tiết lộ hồi tháng Sáu, vài tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ lần này.

“Đảng Dân Chủ đã phạm một sai lầm khi để lộ ra điều này quá sớm,” ông Norquis nói. “Lần lượt tại từng tiểu bang, người dân nhận ra rằng các nhà lập pháp tiểu bang mới là người quyết định, chứ không phải Tối cao Pháp viện — vốn là hai việc khác nhau.” 

Ông nói, Đảng Dân Chủ đã lừa dối người dân trong nhiều tháng về những điều vừa mới xảy ra. 

“Các thành viên Đảng Dân Chủ nói, ‘Ồ, chúng ta đã đẩy sự việc đến đỉnh điểm quá sớm, quá sớm,’” ông Norquist nói thêm. “Quý vị đã nói với người dân điều gì đó không đúng sự thật. Và một khi họ phát hiện ra, họ sẽ nói, ‘Này, tôi không đồng ý với các vị về vụ [phá thai] bất cứ lúc nào, trong thai kỳ 9 tháng đó đâu.’”

Ông Norquist nói, phá thai không phải là vấn đề duy nhất mà Đảng Dân Chủ kêu gọi quá mức. Ông bày tỏ, điều tương tự cũng xảy ra với vấn đề kiểm soát súng và vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01. Ông Norquist nói, các vấn đề mà Đảng Dân Chủ kêu gọi không hấp dẫn với các cử tri. 

Ông lý giải: “Họ vận động trên ba điều hoặc là không đúng sự thật, hoặc là trong chừng mực mà những sự việc đó là thật, thì [những điều đó] không quan trọng lắm đối với nhiều người, [và là những điều] sẽ khiến [họ] thua trong một cuộc bầu cử.”

Ngược lại, Đảng Cộng Hòa “tiến hành phản đối lạm phát, điều ảnh hưởng đến tất cả mọi người, kể cả Đảng Dân Chủ và những người trung lập. Đó là một thực tế được nhận biết bởi vì mọi người phải chi trả cho mọi thứ hằng ngày, mua hàng mỗi ngày. Cái giá phải trả của cuộc chiến với năng lượng của Đảng Dân Chủ và sự gia tăng chi phí, cũng như tội phạm, là điều mà mọi người chứng kiến hàng ngày trong thế giới thực.” 

Ông Johns cũng đưa ra một giọng điệu tương tự trong các bình luận của mình với The Epoch Times, khi đổ lỗi cho một loạt các cuộc khủng hoảng và các mối lo ngại ngay trước ngưỡng cửa của Đảng Dân Chủ.

“Vào ngày 20/01/2021, không có một cuộc khủng hoảng quốc gia nào trong số này tồn tại,” ông Johns viết trong một thư điện tử, nhắc đến cuộc khủng hoảng biên giới, nạn buôn bán fentanyl, các chuyến bay của những người nhập cư bất hợp pháp đến các tiểu bang khác nhau, lạm phát tăng vọt, các vấn đề về năng lượng trong nước, cuộc chiến Nga–Ukraine, và cuộc rút quân thất bại khỏi Afghanistan.

Ông nói: “Không một điều nào trong số những thứ này tồn tại. Tổng thống Biden đến — và giờ đây những thứ này xuất hiện. Và đó là nền chính trị mà ông ấy dựng nên.” 

“Hình ảnh của ông ấy là một lời nhắc nhở rất rõ ràng rằng những thử thách cam go mà chúng ta gặp phải hiện tại không phải là kết quả của một sự kém may mắn hoặc là một vị tổng thống đã cố gắng cật lực và gặp thất bại. Mỗi một điều trong số này có tất cả các dấu hiệu của một sự sắp đặt có chủ đích, điều này khiến chúng càng đáng phẫn nộ hơn. Và sau đó ông ấy nói chuyện — và chỉ như đổ thêm dầu vào lửa vì rõ ràng là ông không hề bận tâm một cách nghiêm túc trong việc cố gắng làm bất kỳ điều gì để đảo ngược các cuộc khủng hoảng mà một tay ông ấy gây ra.” 

Theo góc nhìn của ông về tình hình hiện tại, ông Johns nói, “đây là một cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt.” 

Ông Johns nói rằng con đường duy nhất để tiến lên là “thay đổi lãnh đạo và trách nhiệm giải trình,” bao gồm một Quốc hội tích cực hơn “xem trọng các nhiệm vụ giám sát do Hiến Pháp quy định” của Đảng Cộng Hòa. 

“Những thành viên Đảng Dân Chủ này sẽ không bao giờ làm như vậy — và đó là lý do tại sao những người Mỹ sống tại các địa hạt ủng hộ Đảng Dân Chủ sâu sắc ở New England, tiểu bang New York, và vùng Tây Bắc khu vực Thượng Thái Bình Dương nhận ra họ phải hành động và hành động ngay bây giờ và Đảng Cộng Hòa phải được trao quyền quyết định.” 


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thiên Thư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn