Trong tuần này (13-19/02), Ngũ Giác Đài thừa nhận rằng các ca tử vong do lạm dụng chất gây nghiện và dùng ma tuý quá liều là những vấn đề “nghiêm trọng” trong quân đội Hoa Kỳ.

Ngũ Giác Đài đã trả lời một nhóm gồm năm thượng nghị sĩ vốn đã đưa ra những lo ngại về cuộc khủng hoảng fentanyl trong quân đội Hoa Kỳ sau khi Rolling Stone đưa tin “ít nhất 14 và cho tới 30 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng vì dùng ma tuý quá liều” tại Fort Bragg ở North Carolina hồi năm 2020 và năm 2021. Căn cứ Fort Bragg là nơi có Lực lượng Không vận và Lực lượng Đặc nhiệm.

Hồi cuối tháng 09/2022, Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts), cùng với các Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), và Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) đã gửi một lá thư tới Ngũ Giác Đài yêu cầu cung cấp dữ liệu chuyên sâu trong năm năm liên quan đến việc vô tình dùng ma tuý quá liều trong quân đội (pdf).

Những thượng nghị sĩ này đã chỉ ra một “xu hướng dai dẳng và đáng lo ngại” tại Fort Bragg, cũng như các báo cáo sau đó về việc dùng ma tuý quá liều tại căn cứ Fort Bliss ở Texas và Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point ở New York.

Ông Markey viết cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin: “Trước xu hướng đáng lo ngại này, chúng tôi viết thư này nhằm tìm kiếm sự hiểu biết đầy đủ về tình hình sử dụng ma tuý quá liều trong số các quân nhân đang tại ngũ và kêu gọi ông thực hiện một kế hoạch ngăn chặn việc dùng ma tuý quá liều trong tương lai.”

Bức thư này tiếp tục cho biết việc dùng ma tuý quá liều có liên quan đến “các loại thuốc giảm đau tổng hợp và cụ thể hơn là fentanyl, được tiêu thụ một cách cố ý và vô ý.”

Tuần này, Ngũ Giác Đài đã trình bày với những các thượng nghị sĩ nói trên dữ liệu cho thấy 15,293 trường hợp sử dụng ma tuý quá liều đáng báo động, trong đó có 332 trường hợp tử vong, của các quân nhân đang tại ngũ từ tất cả các quân chủng từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/12/2021 (pdf).

Phần lớn trong số 279 những trường hợp tử vong này là do tai nạn. Bốn mươi hai trường hợp tử vong được cho là tự sát, và 11 trường hợp không xác định được.

Tỷ lệ tử vong do dùng ma tuý quá liều của Bộ Quốc phòng (DoD) là 5 trên 100,000 vào năm 2020, mà bức thư nêu rõ là thấp hơn tỷ lệ quốc gia là 28.3 trên 100,000 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ báo cáo.

Theo dữ liệu nói trên, hơn một nửa số ca tử vong, 174 ca, liên quan đến fentanyl.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Gilbert Cisneros đã viết trong bức thư gửi những thượng nghị sĩ này: “Mỗi trường hợp sử dụng ma tuý quá liều đều là một thiệt hại nhân mạng có thể ngăn ngừa được và chúng ta phải nỗ lực để làm tốt hơn.”

Một cuộc khủng hoảng cướp đi sinh mạng

Fentanyl là một chất dạng thuốc giảm đau opioid mạnh hơn morphine từ 50–100 lần.

“Đây là mối đe dọa ma túy chí tử nhất mà đất nước chúng ta từng đối mặt,” bà Anne Milgram, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống Ma túy, nói với Ủy ban Ngoại giao Thượng viện hôm thứ Tư (15/02) trong phiên điều trần của một ủy ban về buôn lậu fentanyl.

Bà Milgram giải thích rằng Băng đảng Sinaloa và Băng đảng Jalisco (CJNG), đều ở Mexico, chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng fentanyl vượt biên vào Hoa Kỳ.

Bà Milgram cho biết: “Từ tháng 08/2021 đến tháng 08/2022, 107,735 người Mỹ đã thiệt mạng vì ngộ độc ma tuý.”

Những viên thuốc được cho là có tẩm fentanyl được trưng bày tại Phòng thí nghiệm Khu vực Đông Bắc của Cơ quan Phòng chống Ma túy ở New York vào ngày 08/10/2019. (Ảnh: Don Emmert/AFP qua Getty Images)
Những viên thuốc được cho là có tẩm fentanyl được trưng bày tại Phòng thí nghiệm Khu vực Đông Bắc của Cơ quan Phòng chống Ma túy ở New York vào ngày 08/10/2019. (Ảnh: Don Emmert/AFP qua Getty Images)

Các băng đảng mua những tiền chất để bào chế thuốc này từ Trung Quốc. Sau đó, họ sản xuất hàng loạt bột fentanyl thường được ép thành những viên thuốc giả trông giống như thuốc theo toa như Percocet, Oxycodone, Xanax, và những loại khác.

Những viên thuốc giả này chứa một loại ma túy: fentanyl.

Bà tiếp tục: “Fentanyl gây nghiện đến mức băng đảng này đang sử dụng nó để khiến người ta nghiện ngập.”

Theo DEA, sáu trong số 10 viên thuốc có chứa một liều lượng gây tử vong.

Các thông tin quan trọng khác

Theo Ngũ Giác Đài, Lục quân có tỷ lệ tử vong do dùng ma tuý quá liều cao nhất, với 171 trường hợp tử vong trong khoảng thời gian năm năm.

Theo báo cáo dài 12 trang này, căn cứ Fort Bragg đã mất đi 31 binh sĩ, cao nhất trong bất kỳ căn cứ nào.

Tổng số ca tử vong do dùng ma tuý quá liều trong Không quân, Thủy quân lục chiến, và Hải quân lần lượt là 45, 36, và 80 trong cùng thời kỳ này.

Ngũ Giác Đài viết: “Số trường hợp tử vong do dùng quá liều fentanyl đã tăng hơn gấp đôi trong năm năm qua, đạt mức cao nhất là 54 ca hồi năm 2021.

Gần 10% những người tử vong vì dùng ma tuý quá liều trước đó đã có các cuộc xét nghiệm ma túy cho kết quả dương tính.

North Carolina có 36 trên 100,000 quân nhân tại ngũ tử vong, cao nhất trong số các tiểu bang. Tiểu bang Hoa Thịnh Đốn cao thứ hai với 29.5 trên 100,000, tiếp theo là Texas với 28.6.

Ông Cisneros viết cho những thượng nghị sĩ này: “Bộ [Quốc phòng] tiếp tục đánh giá, tinh chỉnh, và cải thiện các chiến lược phòng ngừa quá liều để bảo đảm chúng tôi đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn những ca tử vong thương tâm này.”

“Các nỗ lực hiện tại đang tập trung vào việc tích hợp tất cả dữ liệu liên quan đến ma túy, bao gồm cả quá liều ma tuý gây tử vong và không gây tử vong, để bảo đảm giám sát dữ liệu kịp thời và cải thiện sự phối hợp, gửi đi thông điệp, can thiệp điều trị, và thúc đẩy sự sẵn sàng ở cấp độ Bộ Quốc phòng, căn cứ, và bộ tư lệnh.”

Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn