Theo các đồng minh của ông, không nghi ngờ gì về việc cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có một cơ sở ủng hộ lớn trong Đảng Cộng Hòa (GOP). Và một hội nghị thượng đỉnh gần đây ở Hoa Thịnh Đốn cho thấy ông vẫn là một thế lực mạnh mẽ trong chính trường của Đảng Cộng Hòa.

Một số cựu quan chức chính phủ ông Trump, những người thành lập Viện Chính sách Nước Mỹ Trước tiên (AFPI) đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh ở Hoa Thịnh Đốn vào tuần trước để trình bày các đề nghị chính sách của họ cho khóa Quốc hội tiếp theo. Các đồng minh của ông Trump đang nỗ lực để bảo đảm rằng các chính sách và tư tưởng “Nước Mỹ Trước tiên” của ông vẫn là một phần trọng tâm trong cương lĩnh của đảng khi họ chuẩn bị cho một làn sóng đỏ có thể xảy ra vào năm 2022.

Bà Linda McMahon, chủ tịch hội đồng quản trị của AFPI, nói rằng các khuyến nghị chính sách của họ đều dựa trên nền tảng do chính phủ ông Trump đặt ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, bà cho biết mục tiêu của họ là thúc đẩy nghị trình Nước Mỹ Trước tiên trong Quốc hội mới.

Bà McMahon phục vụ trong nội các của ông Trump với tư cách là người đứng đầu Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ của Hoa Kỳ từ năm 2017 đến năm 2019. Sau đó, bà từ chức để làm chủ tịch siêu PAC America First Action ủng hộ ông Trump.

Bà nói rằng vấn đề số một đè nặng trong tâm trí mọi người là kinh tế. Các mục tiêu của nhóm bao gồm làm cho chính sách cắt giảm thuế của ông Trump là vĩnh viễn và tiếp tục môi trường giảm bớt các quy định để mang lại sự bùng nổ thời ông Trump.

Bà McMahon dự đoán cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới sẽ mang lại chiến thắng lớn cho Đảng Cộng Hòa.

“Tôi tin rằng Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại cả Hạ viện và Thượng viện,” bà nói. “Tôi nghĩ ở Hạ viện họ sẽ chiếm đa số lớn hơn ở Thượng viện, nhưng tôi nghĩ rằng họ sẽ lấy lại được cả hai viện.”

Ông Trump đã thực hiện chuyến đi đầu tiên trở lại thủ đô của quốc gia kể từ khi ông rời nhiệm sở để có bài diễn văn quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh này. Trong một bài diễn văn mạch lạc, ông Trump nhấn mạnh “sự an toàn là trên hết” và chỉ trích sự gia tăng tội phạm và tình trạng vô gia cư dưới thời chính phủ ông Biden.

“Cựu Tổng thống Trump đã đưa ra những chính sách phù hợp — nhấn mạnh mạnh mẽ vào tội phạm và chi phí sinh hoạt, trái ngược với những gì đã xảy ra với nền kinh tế và biên giới dưới thời người kế nhiệm,” ông John Gizzi, trưởng chuyên mục chính trị của Newsmax nói với The Epoch Times. “Việc ông ấy đề cập đến những vấn đề này thay vì chăm chú vào cuộc bầu cử năm 2020 cho thấy ông ấy là người rất thức thời và hướng tới tương lai.”

Một số người tin rằng khả năng ông tái tranh cử vào năm 2024 đã tăng lên sau bài diễn văn này.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden gần đây đã tăng cường những lời chỉ trích của mình đối với ông Trump khi có tin đồn rằng ông sẽ tranh cử tổng thống một lần nữa. Ông cáo buộc cựu tổng thống đã kích động một “địa ngục thời Trung cổ” cho các sĩ quan cảnh sát trong cuộc nổi loạn hôm 06/01.

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy nghị trình Nước Mỹ trước tiên của ông Trump, đồng thời kêu gọi những người phái bảo tồn truyền thống và các thành viên GOP đoàn kết ủng hộ cựu tổng thống.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói trong một cuộc thảo luận của ban hội thẩm tại hội nghị thượng đỉnh: “Tôi hy vọng ông ấy sẽ tái tranh cử,” Hãy để tôi cho quý vị biết lý do tại sao: Nếu quý vị nghĩ ông Trump có hại cho Đảng Cộng Hòa, thì tôi không đồng ý với quý vị.”

Những cái tên đáng chú ý khác đã trình bày tại hội nghị bao gồm các Thượng Nghị sĩ Newt Gingrich, Rick Scott, Ted Cruz, Kellyanne Conway, Sarah Huckabee Sanders, Kevin McCarthy, Steve Scalise, và Rick Perry.

Một số chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị này bao gồm lạm phát, độc lập năng lượng, và nhà nước điều tiết ưu tiên phát triển kinh tế.

Ông Larry Kudlow, Phó chủ tịch AFPI và là cựu cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, đã cảnh báo trước việc chính phủ ông Biden ngày càng vi phạm quy định, cho rằng đây là một trong những yếu tố góp phần khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Ông Kudlow nói với hội nghị thượng đỉnh rằng chi phí quản lý đạt hơn 200 tỷ USD vào năm ngoái, “khiến nó trở thành năm tốn kém thứ hai trong các kỷ lục.”

Ông lưu ý: “Chi phí quản lý năm 2021 của Tổng thống Biden cao gấp ba lần so với năm đầu tiên của Obama và gần 40 lần so với năm đầu tiên của Tổng thống Trump.”

AFPI có kế hoạch tiến hành một loạt các tòa thị chính trên khắp đất nước cho đến giữa nhiệm kỳ để thúc đẩy nghị trình Nước Mỹ Trước tiên. Và vào tháng Một, nhóm này có kế hoạch “giáo dục các quan chức tiểu bang và Quốc hội mới về các quy định mẫu và hành động hành pháp để thúc đẩy” các đề nghị chính sách tại Quốc hội và trong các Hạ viện Tiểu bang.

Bên cạnh việc thúc đẩy nền kinh tế, nghị trình Nước Mỹ Trước tiên của ông Trump bao gồm nhiều đề nghị, chẳng hạn như chấm dứt sự kiểm duyệt của các đại công ty công nghệ, trao cho cha mẹ nhiều quyền lực hơn, bảo vệ các vận động viên nữ, hoàn thành bức tường biên giới, và đánh bại các băng đảng ma túy.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: