Trong lúc một cuộc điều tra liên bang về ông Hunter Biden được tiến hành, thì các giao dịch kinh doanh rối rắm của ông, đặc biệt là những giao dịch liên quan đến Trung Quốc, đang thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn.

Tác giả Peter Schweizer, người đã viết cuốn sách “Bắt Tại Trận: Giới Tinh Hoa Mỹ Làm Giàu Như Thế Nào Khi Giúp Trung Quốc” (“Red-Handed: How American Elites Get Rich Helping China”) gần đây đã nói với The Epoch Times rằng có một cách đơn giản để mọi người có thể nhìn nhận hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden.

Theo ông Schweizer, trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, một sự việc kiểu này sẽ gióng lên “hồi chuông cảnh báo” nếu gia đình của ông Jimmy Carter hoặc ông Ronald Reagan bị phát hiện nhận hàng triệu USD từ các doanh nhân Nga có liên hệ với KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô).

“Đó là những gì đã xảy ra ở đây. Tất cả những gì chúng ta đang làm là thay thế KGB bằng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS). Đây chính là câu chuyện đó và nó phải gióng lên hồi chuông cảnh báo đúng y như vậy,” ông nói, đồng thời đề cập đến cơ quan tình báo hàng đầu của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Gần đây sự chú ý đã đổ dồn vào một chiếc máy điện toán xách tay hỏng bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Wilmington, Delaware hồi tháng 04/2019. Chủ cửa hàng này, người cho biết khách hàng của chiếc máy điện toán xách tay này đã không bao giờ quay lại để lấy nó, đã tạo một bản sao ổ cứng cho luật sư Robert Costello của Cựu Thị trưởng New York, ông Rudy Giuliani.

Các thỏa thuận kinh doanh tại Trung Quốc của Hunter Biden nên gióng lên ‘hồi chuông cảnh báo’
Một người đàn ông đi ngang qua “The Mac Shop” ở Wilmington, Delaware hôm 21/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020, tờ New York Post và các ủy ban của Thượng viện là những nơi đầu tiên thu thập và xem xét các thư điện tử trên ổ cứng này, vốn tiết lộ cách mà ông Joe Biden, người em trai tên James, và người con trai tên Hunter Biden của ông, đã tham gia vào các dự án kinh doanh ngoại quốc khác nhau, ở các nước như Ukraine, Nga, và Trung Quốc. Vào thời điểm đó, nhiều hãng thông tấn đã bác bỏ những tiết lộ này và gọi đó là “thông tin sai lệch của Nga”, đồng thời tin tức này đã bị chặn bởi các nền tảng mạng xã hội.

The Washington Post và The New York Times đã xác thực các thư điện tử này và đăng các bản tin của riêng họ về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter vào tháng trước (03/2022).

Ông Schweizer nói, “Dựa trên chiếc máy điện toán xách tay này, chúng ta nhận thấy rất rõ ràng rằng gia đình ông Biden đã kiếm được khoảng 31 triệu USD từ một loạt các giao dịch xảy ra bắt đầu từ khi ông Joe Biden là phó tổng thống Hoa Kỳ. Và những giao dịch đó đã diễn ra nhờ sự hỗ trợ của bốn doanh nhân Trung Quốc.”

Ông cho biết thêm, cả bốn doanh nhân Trung Quốc này đều “có liên hệ trực tiếp” với các cấp cao nhất của tình báo Trung Quốc.

Ông Schweizer nói rằng việc các doanh nhân Trung Quốc này muốn nói chuyện với những người trong gia đình ông Biden là một điều thú vị, bởi vì những người này không mang lại chút vốn hoặc nhà đầu tư nào, điều mà các công ty đầu tư tài chính mang lại.

Ông nói thêm, chắc chắn các doanh nhân Trung Quốc cũng không phải những người làm từ thiện, [nên] câu hỏi sau đó đã trở thành đổi lại họ muốn gì.

Ông nói: “Khi quý vị nhìn vào nhóm những người đã cung cấp tiền cho gia đình ông Biden, và thực tế là gia đình ông Biden đã không thực sự cung cấp bất cứ thứ gì hữu hình để đổi lại, thì điều này cho thấy tất cả các dấu hiệu của việc nắm thóp giới tinh hoa và của một chiến dịch tình báo của Trung Quốc.”

Các mối ràng buộc

Theo cuốn sách của ông, một trong những doanh nhân Trung Quốc này là một nhà tài phiệt Trung Quốc tên Xa Phong (Che Feng), người đã giúp ông Hunter Biden và các cộng sự của ông đạt được một thỏa thuận liên quan đến một quỹ đầu tư Trung Quốc tên là Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Cổ phần Bột Hải Hoa Mỹ Thượng Hải (Bohai Harvest RST, BHR). Ông Schweizer cho biết thương vụ này đã thu về cho ông ta khoảng 20 triệu USD.

Rosemont Seneca Partners, một công ty tư vấn và đầu tư Hoa Kỳ do ông Hunter Biden đồng sáng lập, đã trở thành một trong những cổ đông của BHR, được thành lập tại Thượng Hải năm 2013. Kết quả là ông Hunter đã giành được một ghế hội đồng quản trị không lương của BHR. Tháng 10/2019, ông George Mesires, luật sư của ông Hunter Biden, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng con trai của ông Biden đã quyết định từ chức khỏi vị trí trong ban giám đốc của BHR.

Ông Hunter Biden đã nắm giữ 10% cổ phần của BHR nhưng đã thoái vốn vào tháng 11 năm ngoái, luật sư của ông nói với The New York Times.

Theo cuốn sách, ông Xa là đối tác kinh doanh với ông Mã Kiến (Ma Jian), người khi đó là thứ trưởng MSS của Trung Quốc và được cho là đứng đầu văn phòng số 8 của cơ quan này, nơi đã nhắm mục tiêu vào người ngoại quốc bằng bộ máy phản gián của mình.

Các thỏa thuận kinh doanh tại Trung Quốc của Hunter Biden nên gióng lên ‘hồi chuông cảnh báo’
Các binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân diễn hành trước lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh hôm 20/05/2020. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Ông Mã là thứ trưởng bộ an ninh quốc gia từ năm 2006 cho đến tháng 01/2015, khi ông bị Đảng điều tra về tội tham nhũng, trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng do lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2012. Ông bị kết án tù chung thân vào tháng 12/2018, sau khi bị kết tội nhận hối lộ, giao dịch nội gián, và thực hiện các giao dịch kinh doanh “ép buộc”.

Trước khi hạ đài khỏi chính trường, ông Mã là một thành viên chủ chốt của một phe chính trị trung thành với cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Phe phái của ông Giang được biết đến là phe chống lại sự lãnh đạo của ông Tập.

Ông Xa, cũng là con rể của ông Đới Tương Long (Dai Xianglong), cựu thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, cũng được nêu tên trong Hồ sơ Paradise năm 2017 — vì kiếm được khoảng 14.6 triệu USD từ cổ phiếu ưu đãi thông qua công ty ngoại quốc được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh của ông từ năm 2009 đến năm 2013.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Xa đã bị điều tra vào tháng 06/2015.

“[Ông Xa] sẽ biến mất khỏi thỏa thuận [BHR] sau khi cả ông ấy và ông Mã đều lần lượt bị bắt và bị buộc tội rửa tiền cũng như hối lộ. Nhưng mối liên hệ hợp tác giữa ông Hunter và các quan chức Trung Quốc vẫn tiến triển tốt đẹp,” theo cuốn sách của ông Schweizer.

Các thỏa thuận

Ông Schweizer cho biết ông đã viết trong cuốn sách của mình về cách mà một số thỏa thuận do BHR thực hiện đã “mang lại lợi ích cho nhà nước Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh với Hoa Kỳ.”

Một thỏa thuận như vậy được cho là có liên quan đến việc BHR mua một cổ phần “đầu tư neo” của một công ty hạt nhân quốc doanh Trung Quốc tên là Tổng công ty Điện Hạt nhân Trung Quốc (CGN). Khoản đầu tư này đã được thực hiện “trong vòng một năm” trước khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cáo buộc CGN về tội gián điệp hạt nhân.

Tháng 04/2016, DOJ đã mở niêm phong một bản cáo trạng chống lại CGN và kỹ sư Hà Tắc Hùng (Allen Ho) của công ty này vì âm mưu can dự và tham gia bất hợp pháp vào việc sản xuất và phát triển vật liệu hạt nhân đặc biệt bên ngoài Hoa Kỳ mà không có sự cho phép bắt buộc từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Ông Hà, một công dân nhập tịch Hoa Kỳ sinh ra ở Trung Quốc, thường trú ở cả Delaware và Trung Quốc, đã bị kết án hai năm tù vì vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ vào tháng 08/2017.

Các thỏa thuận kinh doanh tại Trung Quốc của Hunter Biden nên gióng lên ‘hồi chuông cảnh báo’
Logo của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) trong Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris ở Le Bourget, hôm 25/06/2017. (Ảnh: Eric Piermont/AFP qua Getty Images)

Một thỏa thuận khác liên quan đến việc BHR và đối tác Trung Quốc AVIC Auto mua lại công ty Henniges vào năm 2015, một nhà sản xuất công nghệ chống rung của Hoa Kỳ cho các ứng dụng dân sự và quân sự. AVIC Auto là một công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) thuộc sở hữu nhà nước.

Ông Schweizer cho biết việc mua lại công ty này là “đáng ngờ” vì AVIC “có một lịch sử lâu dài tham gia vào hoạt động gián điệp ở Hoa Kỳ.”

Ngũ Giác Đài đã xác định cả CGN và AVIC trong số nhiều công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. AVIC hiện cũng nằm trong danh sách đen đầu tư của Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo năm 2019, AVIC là công ty hưởng lợi từ một chiến dịch tấn công từ năm 2010 đến năm 2015 do các tin tặc có liên kết với MSS thực hiện, trong đó một số công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả Honeywell và General Electric, đã bị xâm nhập. Chiến dịch này đã cho phép công ty cổ phần AECC của AVIC sản xuất trong nước một động cơ phi cơ tương tự như thiết kế của ngoại quốc.

“Vì vậy, điểm mấu chốt là, những giao dịch này đang có những tác động rất nghiêm trọng,” ông Schweizer nói. “Tôi chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này liên quan đến một gia đình chính trị nổi bật như thế.”

Ông Chris Clark, luật sư của Tòa Bạch Ốc và ông Hunter Biden đã không phúc đáp ngay một yêu cầu bình luận.

Những phát hiện

Gần đây, nhiều thông tin về các hoạt động kinh doanh ở ngoại quốc của ông Hunter Biden đã được tiết lộ.

Tháng 02/2022, tờ Daily Mail đã đưa tin về việc ông Hunter từng cố gắng môi giới một thỏa thuận dầu khí trị giá 120 triệu USD vào năm 2014 và 2015 giữa một công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc và thủ tướng Kazakhstan tại thời điểm đó, khi trích dẫn các thư điện tử thu được từ chiếc máy điện toán xách tay được cho là bị bỏ rơi của ông. Công ty Trung Quốc này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), cũng đã bị Ngũ Giác Đài chỉ ra là có liên hệ với quân đội Trung Quốc và hiện cũng nằm trong danh sách đen đầu tư của Hoa Kỳ.

Tháng 03/2022, các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã trình bày tại phòng họp Thượng viện về các hồ sơ ngân hàng cho thấy CEFC China Energy, một công ty hiện không còn tồn tại, đã thanh toán cho ông Hunter Biden.

Các thư điện tử bị rò rỉ được Fox News và The New York Post xem xét gần đây cho thấy ông James J. Bulger, cháu trai của trùm tội phạm Boston James “Whitey” Bulger, đã đóng một vai trò tích cực trong các hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden ở Trung Quốc. Một thư điện tử năm 2014 đã thảo luận về một cuộc họp tiềm năng giữa ông Bulger, ông Hunter Biden, ông Devon Archer — người đồng sáng lập công ty Rosemont Seneca, và đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ tại thời điểm đó để nói về một quỹ của Trung Quốc.

Biện lý Hoa Kỳ David Weiss hiện đang điều tra ông Hunter Biden về các vi phạm thuế tiềm ẩn, nhưng tiết lộ rất ít cho công chúng ngoài việc ông ta chưa bị buộc tội bất kỳ tội danh nào.

Các thỏa thuận kinh doanh tại Trung Quốc của Hunter Biden nên gióng lên ‘hồi chuông cảnh báo’
Tổng chưởng lý Merrick Garland làm chứng tại một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về sự giám sát của Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/10/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Pool/Getty Images)

Hôm 13/04, 16 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư chung cho Tổng chưởng lý Merrick Garland, kêu gọi Bộ Tư pháp thông báo trước Quốc hội về cuộc điều tra của ông Weiss đối với ông Hunter Biden.

Bức thư này nêu rằng, “Quốc hội có một nghĩa vụ hiến định là tiến hành giám sát Nhánh Hành Pháp và một nghĩa vụ đạo đức để kiểm tra xem Tổng thống Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quan chức cao cấp nào trong chính phủ của ông ấy có bị thỏa hiệp hoặc bị xâm hại về mặt đạo đức hay không.”

Ông Schweizer cho biết điểm cốt lõi của cuộc điều tra này là tìm ra những gì mà Trung Quốc đã thu thập được từ ông Hunter Biden.

“Họ có thể đã lợi dụng ông ta và sử dụng ông ta làm nguồn tin tình báo [và] tống tiền ông ta,” ông nói. “Đó là những lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng cuộc điều tra này cần phải tiến hành.”

“Bây giờ, câu hỏi tiếp theo là, họ [Trung Quốc] đã nhận được gì cho số tiền của họ?” ông nói thêm.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Roman Balmakov
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn