Các thư điện tử mới được công bố cho thấy Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tiến hành một cuộc điều tra về việc Viện Y tế Quốc gia (NIH) tài trợ cho nghiên cứu trên dơi ở Viện Virus học Vũ Hán.

Sự quan tâm của cơ quan tình báo hàng đầu Hoa Kỳ làm tăng thêm sự chú ý của quốc tế đối với cơ sở này ở Vũ Hán, nơi có một trong những phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao cấp nhất của Trung Quốc vốn được coi là một nguồn có thể gây ra đại dịch COVID-19.

“Để chuẩn bị cho cuộc gọi của chúng tôi vào thứ Ba, ông Erik [Stemmy] (được đồng gửi đến) đã cung cấp các phúc đáp cho các câu hỏi ban đầu của quý vị bên dưới (cũng đã đính kèm),” ông Ashley Sanders, một nhân viên điều tra của bộ phận liêm chính chương trình của NIH, viết trong thư điện tử (pdf) đề ngày 22/05/2020 với tiêu đề “Câu hỏi tài trợ – Điều tra của FBI,” và được chuyển trực tiếp đến đặc vụ FBI David Miller.

Cơ quan giám sát về tính minh bạch của chính phủ Judicial Watch đã thu thập được thư điện tử này thông qua một vụ kiện theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), yêu cầu cung cấp thông tin về những lần liên lạc, các hợp đồng, và các thỏa thuận với Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Phạm vi của cuộc điều tra nói trên chưa được được làm sáng tỏ vì phần còn lại của bức thư dài tổng cộng năm trang này đã bị bôi đen hoàn toàn. Nhưng tên của tệp đính kèm trong bức thư này “SF 424 AI110964-06 (nhận ngày 11/05/2018),” tương ứng với khoản tài trợ của NIH về “Nhận thức về Nguy cơ Xuất hiện Virus Corona trên Dơi.”

Dự án được đề cập do ông Peter Daszak thuộc tổ chức EcoHealth Alliance (Liên minh Sức khỏe Sinh thái) đứng đầu, tổ chức này sau đó đã chuyển tiền cho phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Từ năm 2014 đến năm 2019, tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York này đã nhận được sáu khoản tài trợ thường niên với tổng trị giá 3,748,715 USD từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia thuộc NIH cho dự án này, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2026.

Tiêu đề của bức thư cho thấy cuộc điều tra của FBI đã tập trung vào ít nhất hai trong số các khoản tài trợ, lần lượt vào năm 2014 và năm 2019.

Theo mô tả của dự án, khoản tài trợ năm 2014 nhằm “tìm hiểu những yếu tố nào làm tăng nguy cơ loại virus corona tiếp theo xuất hiện ở người bằng cách nghiên cứu sự đa dạng của virus corona trong một quần thể động vật truyền nhiễm quan trọng (dơi) tại các địa điểm có nguy cơ xuất hiện cao (các chợ động vật hoang dã) ở một điểm nóng dịch bệnh mới bùng phát (Trung Quốc).” Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá khả năng lây lan của virus corona, phát triển các mô hình dự đoán về nguy cơ xuất hiện của virus corona trên dơi, và sử dụng các thí nghiệm lây nhiễm virus cũng như “di truyền ngược” để kiểm tra sự lây truyền của virus giữa các loài.

Các thư điện tử cho thấy FBI đã tiến hành điều tra NIH về việc tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán
Thành viên một nhóm nhân viên thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Peter Daszak rời khách sạn sau khi nhóm này kết thúc cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona COVID-19 ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 10/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Trong bản tóm tắt dự án cho khoản tài trợ năm 2019, EcoHealth tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra rằng “loài dơi ở miền nam Trung Quốc chứa một lượng các loại virus SARSr-CoV nhiều bất thường,” và một số loại virus đó có thể “lây nhiễm sang các mẫu chuột được nhân hóa gây ra bệnh giống SARS và tránh được các liệu pháp hoặc vaccine có sẵn.”

Các tài liệu được tiết lộ gần đây cho thấy rằng, bằng một khoản trợ cấp, WIV đã tiến hành một thử nghiệm cho ra một phiên bản virus corona trên dơi mạnh hơn nữa.

Trong dự án diễn ra theo khuôn khổ khoản tài trợ thứ năm, từ tháng 06/2018 đến tháng 05/2019, các nhà nghiên cứu đã cho lây nhiễm hai nhóm chuột trong phòng thí nghiệm, một trong số đó được cho nhiễm phiên bản đã qua chỉnh sửa của virus corona trên dơi vốn đã tồn tại trong tự nhiên và nhóm khác được cho nhiễm phiên bản virus ban đầu.

Ông Lawrence Tabak, phó giám đốc chính của NIH, đã viết trong một bức thư để phúc đáp cuộc điều tra của Quốc hội cho biết, những con chuột bị nhiễm phiên bản đã qua chỉnh sửa đã bị bệnh nặng hơn. 

Ông Tabak viết: “Như đôi khi vẫn xảy ra trong khoa học, đây là một kết quả bất ngờ của nghiên cứu, trái ngược với mục tiêu mà các nhà nghiên cứu đặt ra ban đầu.” Ông thừa nhận rằng EcoHealth đã vi phạm các điều khoản tài trợ khi không thông báo cho NIH “ngay lập tức” về phát hiện này.

Các thư điện tử cho thấy FBI đã tiến hành điều tra NIH về việc tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán
Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc căn bệnh do virus corona (COVID-19) gây ra, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Theo một số chuyên gia, thí nghiệm này dường như phù hợp với định nghĩa của nghiên cứu tăng chức năng (GoFR) bất kể mục đích của nghiên cứu đó là gì.

Ông Jonathan Latham, giám đốc điều hành của Dự án Nghiên cứu Khoa học Sinh học (Bioscience Research Project), nói với The Epoch Times: “Việc chỉnh sửa gene của cả MERS và SARS được tiến hành ở Vũ Hán rõ ràng là các thí nghiệm tăng chức năng.” Ông cho rằng NIH chọn từ “bất ngờ” là “phi lý”, “khi rõ ràng những thí nghiệm này được thiết kế cốt để phát hiện khả năng gây bệnh gia tăng.”

Một bản ghi nhớ tháng 04/2020 (pdf) tiết lộ rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đánh giá rò rỉ từ phòng thí nghiệm là nguồn gốc có khả năng cao nhất gây ra virus COVID-19.

“Các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là nơi có khả năng cao nhất nhưng lại ít được điều tra nhất. Tất cả các địa điểm khác có khả năng là nguồn gốc của virus này đã được chứng minh là sai,” bản ghi nhớ nêu rõ, đồng thời trích dẫn các bằng chứng gián tiếp như không tuân thủ tiêu chuẩn an toàn, làm thí nghiệm trên dơi của các nhà nghiên cứu WIV và vai trò của phòng thí nghiệm này trong việc “cố ý che đậy, đặc biệt là phá hủy bất kỳ bằng chứng nào về việc rò rỉ và sự biến mất của các nhân viên của họ với tư cách là Bệnh nhân F0.”

The Epoch Times đã liên lạc với FBI để yêu cầu bình luận.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: