Thống đốc ngân khố tiểu bang Nebraska: ‘Cuộc tấn công đã bắt đầu rồi’ 

Mối đe dọa mới nhất đối với nông nghiệp có thể được xác định trong ba chữ cái quen thuộc.

Các thống đốc ngân khố tiểu bang của Tổ chức Quan chức Tài chính Tiểu bang (SFOF) nói với The Epoch Times hôm 14/11 rằng cơ sở nông nghiệp của Hoa Kỳ có thể bị đe dọa bởi sự thúc đẩy từ trên xuống để ghi điểm về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

“Điều này là một mối đe dọa thực sự,” Thống đốc ngân khố tiểu bang Nebraska John Murante cho biết.

Nông nghiệp là thiết yếu đối với nền kinh tế của Nebraska như đã thể hiện trong biệt danh của tiểu bang này (Cornhusker–người bóc vỏ ngô). Đại học Arkansas báo cáo rằng Nebraska đã tạo ra hơn 21 tỷ USD thu nhập bằng tiền mặt từ nông nghiệp trong năm 2020.

Trong một cuộc thảo luận nhóm với Thống đốc ngân khố tiểu bang Louisiana John Schroder, và CEO của SFOF là ông Derek Kreifels, ông Murante đã cảnh báo rằng các tiêu chí ESG trong lĩnh vực tài chính gây ra rủi ro thực sự cho nông nghiệp như chúng ta đã biết.

Nhiều nhà quản lý tài sản và các ngân hàng hàng đầu đã cam kết “Phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050,” thường thông qua việc tham gia vào các tổ chức liên kết với Liên Hiệp Quốc như “Liên minh Tài chính Glasgow về Phát thải ròng bằng 0” và “Hành động Khí hậu 100.”

Nếu những tổ chức quyền lực trên quyết định việc trồng trọt và chăn nuôi là có hại quá mức cho khí hậu, thì dòng vốn chảy vào nông nghiệp có thể chậm lại đến mức nhỏ giọt — rất lâu trước khi người tiêu dùng cảm nhận được tác động tại bàn ăn của họ để biết về ảnh hưởng của những nỗ lực ESG.

“Đối với nông dân và chủ trang trại, làm thế nào để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 khi sử dụng phân bón được sản xuất bằng khí tự nhiên, là một điều rất khó khăn — nếu không muốn nói là không thể — đó là lý do tại sao đôi khi chúng ta nói đùa rằng chính sách của một số nhà quản lý tài sản nhất định dường như là người nông dân có thể cứ tiếp tục trồng trọt, nhưng họ chỉ không thể sử dụng nguồn nước hoặc phân bón để nuôi lớn cây trồng,” ông Murante nói với The Epoch Times.

“Cuộc tấn công,” ông nói, “đã bắt đầu rồi.”

Ông Murante chỉ ra rằng CEO của BlackRock, ông Larry Fink, gần đây đã tham gia cùng cựu Tổng thống Bill Clinton tại một cuộc họp của tổ chức bất vụ lợi Clinton Global Initiative hồi tháng Chín.

Ông Murante cảnh báo, “Họ không nói về lý thuyết, họ không dùng luận điệu gì, họ đang đưa ra các cam kết để khiến cho điều đó xảy ra, và chúng tôi nghĩ rằng việc sử dụng tài chính công cho mục đích đó là hoàn toàn không phù hợp.”

Ông Murante tin rằng sự gia tăng đáng kể trong giá phân bón từ năm 2021 có thể một phần bắt nguồn từ ESG hoặc các chính sách tương tự ESG, các chính sách này là một trong những yếu tố làm tăng giá năng lượng.

Và các nhà đầu tư hoạt động về ESG muốn các công ty thoái vốn khỏi lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch càng nhanh càng tốt lại không thực sự mong muốn tài trợ cho hoạt động khai thác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch mới.

Từ tháng 07/2021 đến tháng 07/2022, giá khí amoniac dạng lỏng tăng từ 726 USD/tấn lên 1,469 USD/tấn, theo số liệu từ Đại học Illinois. Đó là mức tăng hơn 200%. Cũng theo nguồn tin này, giá phân bón khác cũng tăng tương tự trong cùng giai đoạn.

“Bất cứ khi nào quý vị tăng giá năng lượng, quý vị sẽ khiến việc trồng trọt và chăn nuôi trở nên rất khó khăn,” ông nói.

“Nông dân không phải là chủ ngân hàng Wall Street. Họ không thể chi trả để bù trừ phần tăng lên tới 200% trong giá vốn hàng hóa và chi phí kinh doanh của mình,” ông tiếp tục.

Thống đốc ngân khố tiểu bang Louisiana, ông John Schroder chia sẻ những lo ngại này về ESG và nông nghiệp, cũng như các ngành công nghiệp cốt lõi của nhiều tiểu bang, trong đó có tiểu bang của ông.

“Louisiana phụ thuộc nhiều vào dầu khí và nông nghiệp,” ông nói với The Epoch Times.

Thống đốc ngân khố tiểu bang Missouri, ông Scott Fitzpatrick, nói với The Epoch Times rằng ông không biết nhiều về ví dụ liên quan đến các chính sách ESG ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân và chủ trang trại. Nhưng ông đồng ý rằng ESG đang gián tiếp gây hại cho sản xuất lương thực thông qua ảnh hưởng của chương trình này lên giá năng lượng và lạm phát.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta chắc chắn có thể quy sự gia tăng chi phí năng lượng là do hoạt động của ESG,” ông cho biết.

Ông tin rằng rủi ro từ ESG đối với nông dân và chủ trang trại sẽ tăng lên đáng kể nếu các quy định kiểu ESG về ngân hàng và khu vực tư nhân tiếp tục lan rộng.

Ông Fitzpatrick đặc biệt lo lắng về các nguyên tắc do Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đề nghị về những gì cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã phân loại là những rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu.

Hầu như tất cả các ngân hàng ở Hoa Kỳ đều có bảo hiểm FDIC.

Ông Fitzpatrick tin rằng cùng với các quy định về rủi ro khí hậu do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đề nghị, một đường lối cứng rắn về khí hậu từ FDIC cuối cùng có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất thực phẩm.

“Đó là khi quý vị thực sự sẽ có tác động đáng kể đến [ngành nông nghiệp], tôi nghĩ vậy.”


Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected] hoặc theo dõi anh trên Twitter @nnworcester.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn