Một nhóm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của lưỡng đảng đã ra một nghị quyết kêu gọi Trung Quốc bảo đảm sự an toàn và tự do cho tay vợt Bành Soái, và khiển trách Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vì đã không yêu cầu Bắc Kinh giải thích “một cách rõ ràng và mạnh mẽ” về tình trạng sức khỏe của cô Bành.

Các thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) và Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) đã dẫn đầu các đồng nghiệp của họ trong việc đưa ra nghị quyết này hôm 04/02. Nghị quyết nói rằng trường hợp của cô Bành “liên quan trực tiếp đến các mối lo ngại quốc tế rộng lớn hơn” về tự do ngôn luận và an toàn của các vận động viên thi đấu tại Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. Nghị quyết nói thêm rằng phản ứng của IOC đối với những tranh cãi xung quanh cô Bành đặt ra các nghi vấn về khả năng và sự sẵn sàng đứng lên bảo vệ nhân quyền của các vận động viên tham gia Thế vận hội Bắc Kinh của tổ chức này.

“Khi Thế vận hội đang diễn ra, chúng ta không được nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi vi phạm nhân quyền đáng lo ngại của ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc], và IOC phải tham gia gây sức ép ngoại giao rõ rệt hơn cho sự tự do và tình trạng sức khỏe của cô Bành Soái,” ông Warner cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 04/02.

Thượng nghị sĩ Marsh Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), người đồng bảo trợ dự luật này, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm 09/02 rằng Bắc Kinh đã chứng minh họ “sẵn sàng làm biến mất và bịt miệng bất kỳ ai nghi ngờ họ,” khi đề cập đến trường hợp của cô Bành, một vận động viên quần vợt ba lần đạt giải Olympic và là cựu vận động viên đánh đôi có thứ hạng cao nhất.

Tay vợt này đã mất hút trong vài tuần hồi tháng 11/2021 sau khi cáo buộc trên mạng xã hội rằng cô đã bị một quan chức cao cấp của Trung Quốc tấn công tình dục. Tuy nhiên, việc cuối cùng cô tái xuất đã không làm giảm bớt lo ngại của các cơ quan quốc tế và các quan chức nói rằng ĐCSTQ đã không thể xác nhận bằng chứng về sự an nguy và tình trạng sức khỏe của cô.

Cô Bành đã tham dự một loạt các sự kiện gần đây do Bắc Kinh tổ chức, bao gồm cả bữa tối với Chủ tịch IOC Thomas Bach; một cuộc phỏng vấn bị kiểm soát với tờ báo Pháp L’Equipe, trong đó cô được tháp tùng bởi một quan chức của Ủy ban Olympic Trung Quốc; và tham dự các sự kiện Olympic, cô được trông thấy đang nói chuyện với ông Bach trong lúc tham dự.

nghị quyết Bành Soái
Ông Thomas Bach, chủ tịch IOC nói chuyện với vận động viên quần vợt Bành Soái (Peng Shuai) trước trận chung kết môn trượt ván Freeski Big Air của hạng mục Trượt tuyết Tự do Nữ vào Ngày thứ 4 của Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Sân Trượt Tuyết nhảy xa Thủ Cương (Big Air Shougang) hôm 08/02/2022. (Ảnh: Richard Heathcote/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn với L’Equipe hôm 06/02, cô Bành nói rằng cáo buộc tấn công tình dục của cô đối với cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ ở trên mạng xã hội hồi tháng 11 năm ngoái đã gây ra một “sự hiểu lầm rất lớn”. Cô đã rút lại lời cáo buộc của mình và phủ nhận việc mất tích trong nhiều tuần sau khi đưa ra cáo buộc. Tay vợt 36 tuổi cũng tuyên bố giải nghệ.

Hôm 08/02, Giám đốc Điều hành Steve Simon của Hiệp hội Quần vợt Nữ cho biết cuộc phỏng vấn đầu tiên của cô Bành với một hãng thông tấn nước ngoài “không làm giảm bớt bất kỳ mối lo ngại nào của chúng tôi” về cáo buộc trước đó của cô Bành. Tổ chức thể thao này đã tạm dừng vô thời hạn tất cả các trận đấu ở Trung Quốc.

IOC, tổ chức quốc tế đầu tiên có được một cuộc phỏng vấn với cô Bành sau khi cô biến mất, đã bị theo dõi sát sao vì chuyển tiếp một cách thiếu cân nhắc những tuyên bố của cô Bành rằng cô “an toàn và khỏe mạnh”.

Bà Blackburn ám chỉ trong một bài đăng trên Twitter rằng IOC đang hợp tác với ĐCSTQ.


“Hành vi của Ủy ban Olympic Quốc tế đi ngược lại những nỗ lực nhằm bảo đảm sự an toàn của cô Bành của Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức nhân quyền, Hiệp hội Quần vợt Nữ [WTA], và các tổ chức và cá nhân quốc tế khác,” nghị quyết viết.

Ông Warner cho biết trong một tuyên bố: “Việc Ủy ban Olympic Quốc tế không sẵn lòng đương đầu một cách rõ ràng và mạnh mẽ với ĐCSTQ và yêu cầu một bên độc lập bảo đảm về sự an toàn và tự do của cô Bành Soái cho thấy ủy ban này sẽ sẵn sàng ưu tiên mối quan hệ với Trung Quốc hơn là tình trạng sức khỏe của vận động viên.”

Ông nói thêm: “IOC phải tham gia gây sức ép ngoại giao rõ rệt hơn vì tự do và sức khỏe của cô Bành Soái.”

IOC đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Nghị quyết này cũng được đồng bảo trợ bởi các thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia), Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio), John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota), Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon), Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland), Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania), Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia), Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), và Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire).

Một nghị quyết tương tự đã được Hạ viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua hồi tháng 12 năm ngoái (2021).

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn