Các tiểu bang của Hoa Kỳ đang bắt đầu ghi nhận những ngày không có ca tử vong nào trong số những người mắc COVID-19, một dấu hiệu nữa cho thấy đại dịch đang dịu đi.

Các tiểu bang Idaho, Minnesota và Wisconsin đã chứng kiến một số ngày không có trường hợp tử vong nào trong những tuần gần đây, và tiểu bang đông dân thứ hai của Hoa Kỳ, Texas, lần đầu tiên trải qua ​​một ngày không có ca bệnh tử vong nào kể từ tháng 03/2020.

Hoa Kỳ  không có ca tử vong do covid
Mọi người ăn uống tại công viên bia Truck Yard ở Houston, Texas, hôm 09/04/2021. (Ảnh: Francois Picard/AFP/Getty Images)

Theo Đại học Johns Hopkins, 15 tiểu bang vào hôm thứ Hai (17/05) đã báo cáo số người tử vong do COVID-19 bằng 0, mặc dù sau đó nhiều tiểu bang trong số này đã có thêm một vài trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các ca tử vong do COVID-19 chỉ chiếm số ít ở hầu hết các tiểu bang này, bao gồm cả Alabama, Arizona và Delaware.

Ông Martin Kulldorff, giáo sư y khoa tại Trường Y của Đại học Harvard, nói với The Epoch Times, “Đó là một tin tốt. Không đáng ngạc nhiên. Có hai lý do cho việc này. Một là chúng ta có được nhiều khả năng miễn dịch trong cộng đồng, phần lớn là từ bệnh tật tự nhiên, nhưng cũng là từ các loại vaccine. Chúng ta cũng biết rằng đây là một bệnh theo mùa. Vì vậy, sự suy giảm trong tháng Ba và tháng Tư chủ yếu là do khả năng miễn dịch nhưng hiện giờ đang là tháng Năm, nên ảnh hưởng theo mùa cũng đã khởi tác dụng,” ông nói.

Các quan chức ở Minnesota, tiểu bang đã báo cáo không có trường hợp tử vong nào trong năm ngày kể từ hôm 22/03, cho biết thành công này đến từ việc chích ngừa và tuân thủ các biện pháp giảm thiểu [tác động của dịch bệnh].

“Trong bốn tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến tổng số ca bệnh giảm do tỷ lệ chích ngừa ngày càng tăng. Số ca tử vong đang tăng chậm hơn so với số ca nhiễm mới và tổng số ca bệnh, vì vậy, hiện tại, nhìn chung chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​số ca tử vong giảm đi,” ông Doug Schultz, phát ngôn viên của Sở Y tế Minnesota, nói với The Epoch Times qua email.

Ông nói thêm, “Nhìn chung, người dân Minnesota cũng đã cảnh giác trong việc thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp khác mà chúng tôi biết có thể làm chậm sự lây lan của virus và các biến thể của nó, từ đó tạo cơ hội cho vaccine phát huy tác dụng.”

Khi số ca mắc bệnh, nhập viện và tử vong giảm trên toàn quốc, có hai số liệu vẫn tăng đều đặn: số người bình phục sau điều trị COVID-19 và số người được chích ngừa COVID-19.

Hoa Kỳ  không có ca tử vong do covid
Cô Tina Lopez chích liều vaccine COVID-19 đầu tiên của mình trước trận đấu giữa Milwaukee Bucks và Brooklyn Nets tại cung thể thao Fiserv Forum ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 02/05/2021. (Ảnh: Stacy Revere/Getty Images)

Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng vào tuần trước, trung bình ở mức khoảng 36,600 ca mỗi ngày. Số ca nhập viện đã giảm đối với tất cả các nhóm tuổi, kể cả đối với một trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất-những người từ 65 tuổi trở lên-với chỉ 8,905 giường trong phòng chăm sóc đặc biệt là có bệnh nhân COVID-19. Và số ca tử vong trên toàn quốc đã giảm xuống mức trung bình trong bảy ngày là 546, mức thấp nhất kể từ tháng Ba năm ngoái (2020), tính đến hôm thứ Ba (18/05).

“Tuần qua là một tuần trọng đại, với những tiến bộ và cột mốc quan trọng giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này,” Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến tuần này, nhận định thêm rằng người dân Hoa Kỳ nên có “sự lạc quan thận trọng.”

Theo ông Kulldorf, các chỉ số giảm dần đồng nghĩa với việc nguy cơ từ virus Trung Cộng trở nên thấp hơn vì có ít người mắc bệnh hơn, nhưng những người lớn tuổi vẫn nên chích ngừa để phòng ngừa lây nhiễm và biến chứng nặng.

Trong khi đó, số người khỏi bệnh đang tiếp tục tăng, và những bệnh nhân đó được hưởng miễn dịch tự nhiên chống lại virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19. Tỷ lệ người dân Hoa Kỳ đã chích ít nhất một liều vaccine lên đến 48% dân số, tương đương hơn 159 triệu người. Hơn 80 triệu người cao tuổi đã nhận được ít nhất một mũi chích.

Bác sĩ Peter Gulick, chủ một phòng khám bệnh truyền nhiễm ở Lansing, Michigan nhớ lại rằng một trong những bệnh nhân của ông đã được chích một liều vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân này đã tốt lên sau khi điều trị.

“Anh ấy bị thiếu oxy một chút, nên chúng tôi đã cho anh ấy thở oxy, chúng tôi cho anh ấy uống remdesivir và một số loại thuốc steroid, và sau đó anh ta đã trở về nhà, trong khi đó nếu không chích vaccine thì có lẽ tình trạng của anh ấy sẽ diễn tiến nhanh chóng đến mức có thể sẽ phải chịu đựng sự tấn công kịch liệt của bệnh COVID và quý vị sẽ phải thở bằng máy và chết dần. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quý vị đang thấy một số tác động tích cực của vaccine,” vị bác sĩ này nói với The Epoch Times.

Hoa Kỳ  không có ca tử vong do covid
Khách hàng ngồi vẽ trong một lớp học ở Huntington Beach, California, hôm 19/05/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine giúp ngăn bệnh trở nên nghiêm trọng và ngăn ngừa tử vong ở những người đã được chích ngừa, theo các cơ quan quản lý dược phẩm.

Các phương pháp điều trị cải tiến cũng đóng một vai trò [quan trọng], bao gồm cả liệu pháp kháng thể đơn dòng. Liệu pháp từng được sử dụng để điều trị cho cựu Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái này có khả năng làm giảm số lượng virus Trung Cộng trong cơ thể người, từ đó có thể giúp giảm nhẹ hơn các triệu chứng.

Những dấu hiệu tích cực trên đã góp phần vào việc hầu như tất cả các tiểu bang đã nới lỏng hoặc bãi bỏ các quy định về COVID-19, chẳng hạn như các quy định bắt buộc đeo khẩu trang hoặc các yêu cầu về giãn cách xã hội. Những tiểu bang mở cửa trở lại sớm hơn những nơi khác, chẳng hạn như Texas, không thấy sự gia tăng tương ứng về số ca nhiễm bệnh, nhập viện hoặc tử vong.

Về khả năng miễn dịch cộng đồng, các chuyên gia đã chốt ngưỡng số người cần được miễn dịch thông qua bệnh tật từ trước hoặc chích ngừa là 70% hoặc thậm chí cao tới 90%.

Ông Gulick cho biết miễn dịch cộng đồng ở Hoa Kỳ là một chuyện nhưng miễn dịch toàn cầu sẽ là tốt nhất vì mọi người rất thường xuyên ra vào đất nước này. Ông Kulldorf cho biết ngưỡng miễn dịch cộng đồng thay đổi dựa theo mùa và khu vực, và tùy thuộc vào các yếu tố như mật độ dân số.

Vị giáo sư trường Harvard này cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mọi người cố gắng khôi phục lại cuộc sống trước khi xảy ra đại dịch, đồng thời đề xướng các hoạt động như thăm khám bác sĩ hàng năm và dành thời gian cho gia đình và bạn bè, và “bắt đầu khắc phục một số thiệt hại hoặc tổn thất ngoài dự kiến mà chúng ta đã phải chịu do những đợt phong tỏa,” ông nói.

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn