Các nguyên đơn, trong vụ án gây nhiều chú ý tiết lộ bằng chứng về sự thông đồng giữa các đại công ty công nghệ (Big Tech) và quan chức chính phủ trong việc kiểm duyệt người dùng, đang tìm cách lấy lời khai của 10 quan chức hàng đầu, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci.

Trong một kiến nghị mới đây, tổng chưởng lý của các tiểu bang Louisiana và Missouri và các nguyên đơn khác đã yêu cầu một tòa án liên bang cho phép họ lấy lời khai ông Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden; Đặc vụ FBI Elvis Chan; bà Jen Psaki, cựu tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc và hiện là chuyên gia của MSNBC; Tổng Y sĩ Vivek Murthy, một người được ông Biden bổ nhiệm; và ông Rob Flaherty, phó phụ tá của tổng thống.

Họ còn muốn thẩm vấn 5 quan chức khác, bao gồm bà Carol Crawford, giám đốc Chi nhánh Truyền thông Kỹ thuật số của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Trong một tuyên bố chung với các bị đơn, các nguyên đơn cho biết, trong khi các thư điện tử và các tài liệu khác được phát hiện trong thủ tục yêu cầu cung cấp bằng chứng đã tiết lộ một hoạt động kiểm duyệt “lớn và sâu rộng,” thì thủ tục này “cho thấy rất rõ rằng các quan chức liên bang đã thường xuyên tham gia vào các cuộc trao đổi để chứng minh và gây ấn tượng nhất của họ với các công ty truyền thông xã hội bằng miệng, không phải bằng văn bản.”

“Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi các quan chức liên bang càng cao cấp, thì họ càng có vẻ dựa vào những cuộc trao đổi qua truyền miệng, thay vì bằng văn bản, để gây áp lực khiến các nền tảng truyền thông xã hội tiến hành kiểm duyệt,” tuyên bố còn cho biết.

Ví dụ, ông Fauci đã trao đổi qua một cuộc điện thoại dài, bí mật với một số nhà khoa học, những người đã viết một bài báo chỉ trích những người cởi mở với giả thuyết rằng virus COVID-19 đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi những ca nhiễm đầu tiên của COVID-19 được phát hiện.

Ông Fauci cũng đã liên lạc với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, nhưng nội dung trao đổi bằng miệng giữa hai người “vẫn chưa được tiết lộ,” hồ sơ đề ngày 14/10 được đề cập phía trên cho biết.

Các nguyên đơn cho biết, ông Fauci đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố hữu thệ nào về những cuộc trao đổi của ông với các công ty Big Tech như Facebook, mặc dù thẩm phán giám sát vụ án đã yêu cầu chính phủ cung cấp những phúc đáp từ ông Fauci cho các chất vấn.

Các tổng chưởng lý Eric Schmitt của Missouri và Jeff Landry của Louisiana, hai nguyên đơn dẫn đầu và đều là thành viên Đảng Cộng Hòa, mới đây đã thông báo rằng họ có kế hoạch yêu cầu lời khai nhưng chưa xác định được bất kỳ quan chức nào mà họ sẽ tìm cách lấy lời khai.

Lịch trình đề nghị

Các nguyên đơn muốn Thẩm phán Địa hạt Liên bang Terry Doughty, một người được ông Trump bổ nhiệm đang giám sát vụ việc, cho phép lấy lời khai của 10 cá nhân theo yêu cầu. Nếu ông Doughty đồng ý, việc lấy lời khai sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày.

Ông Doughty đã đồng ý yêu cầu của nguyên đơn để xúc tiến thủ tục yêu cầu cung cấp bằng chứng. Điều đó dẫn đến việc cung cấp hàng trăm trang tài liệu, củng cố cho các tuyên bố của bên nguyên về sự thông đồng giữa Big Tech và chính phủ.

Theo lệnh đó, ông Doughty cho biết các nguyên đơn có thể thông báo cho các bị đơn về bất kỳ cá nhân nào mà nguyên đơn muốn thực hiện lấy lời khai, và sau đó các bên sẽ gặp nhau để đưa ra yêu cầu lấy lời khai.

Nếu các bên không đồng ý về những cá nhân được lấy lời khai, thì họ phải đệ trình một tuyên bố chung nêu rõ những khác biệt của họ.

Ông Doughty có 7 ngày để ra phán quyết về hồ sơ kể trên, bao gồm cả sự phản đối từ chính phủ.

Các luật sư của Bộ Tư pháp nói rằng bên nguyên thường không nhận quá 10 cá nhân để lấy lời khai trong thủ tục cung cấp bằng chứng thông thường, và việc lấy nhiều người đến vậy khiến thủ tục cung cấp bằng chứng nhanh trở nên quá cồng kềnh.

“Mặc dù bên nguyên hiếm khi được trao quyền thủ tục yêu cầu cung cấp bằng chứng nhanh, nhưng các nguyên đơn ở đây đã nhận được một số lượng đáng kể bằng chứng. Các bị cáo đã cung cấp hơn 15,000 trang thư điện tử phúc đáp không có đặc quyền, và họ đã trả lời nhiều cuộc thẩm vấn. Các nguyên đơn không thể chứng minh rằng sẽ có nhiều bằng chứng — đặc biệt là các lời khai nặng ký — có được trong giai đoạn này của vụ án,” họ nói.

Luật sư của chính phủ cho biết, nếu được sự cho phép để tiến hành lấy lời khai của bất kỳ cá nhân nào, thì ông Doughty nên loại trừ những quan chức nào ban đầu vốn đã không bị tống đạt theo yêu cầu của thủ tục yêu cầu cung cấp bằng chứng, các quan chức cao cấp, và một số quan chức khác.

Các nguyên đơn cho rằng các lập luận của phe đối lập là vô hiệu và nên bị bác bỏ.

Việc mô tả một số quan chức là quá “cao cấp” để không thể bị lấy lời khai đã bị áp đảo bởi thực tế rằng tất cả các quan chức đều trực tiếp biết về vấn đề này và thông tin họ nắm giữ không thể thu thập được ở nơi nào khác, các nguyên đơn cho biết khi đề cập đến một phán quyết khác trong án lệ Hoa Kỳ kiện Newman.

Ngay cả khi các lập luận này có giá trị, bà Psaki là người duy nhất phù hợp với vị trí “cao cấp” này, và bà ấy không còn giữ chức vụ trong chính phú nữa, các nguyên đơn cho biết.

10 người khác

Ban đầu, các nguyên đơn muốn lấy lời khai của 20 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức, nhưng sau khi thảo luận, họ đã cắt giảm yêu cầu này xuống còn 10 người.

Yêu cầu ban đầu bao gồm ông Eric Waldo, cố vấn cao cấp của ông Murthy; ông Max Lesko, chánh văn phòng của Tổng Y sĩ; ông Jay Dempsey, trưởng nhóm truyền thông xã hội của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh; ông Robert Silvers, một quan chức Bộ An ninh Nội địa; ông Matthew Masterson, một cựu cố vấn cao cấp thuộc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng; và bà Nina Jankowicz, cựu lãnh đạo Ban Quản trị Thông tin Sai lệch vốn đã bị giải tán.

Ngoài ra, bị yêu cầu còn có bà Jennifer Shopkorn, một giám đốc Cục Thống kê Dân số; ông Zachary Henry Schwartz, cố vấn cao cấp cho tham mưu trưởng của Bộ trưởng Bộ thương mại; ông Samaruddin Stewart, một cựu cố vấn cho Trung tâm Kết giao Toàn cầu của Bộ Ngoại giao; và bà Laura Dehmlow, một quan chức hàng đầu của FBI.

Các nguyên đơn vẫn muốn lấy lời khai bốn người khác ngoài ông Fauci, ông Chan, bà Psaki, ông Murthy, ông Flaherty, và ông Crawford.

Họ gồm bà Jen Easterly, Giám đốc Cơ quan An ninh An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng; bà Lauren Protentis, một quan chức thuộc cơ quan an ninh; ông Andrew Slavitt, một cựu cố vấn phòng dịch COVID-19 của Tòa Bạch Ốc; và ông Daniel Kimmage, quyền điều phối viên cho Trung tâm Kết giao Toàn cầu của Bộ Ngoại giao.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn