Tổ chức nghiên cứu Conference Board: ‘Hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục chậm lại trên diện rộng hơn trong toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ’

Hồi chuông cảnh báo suy thoái của Mỹ gióng vang hơn trong tháng Tám khi một thước đo kinh tế quan trọng từ tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi Conference Board giảm tháng thứ sáu liên tiếp, với “động lực chính” là việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Hôm 22/09, Conference Board cho biết Chỉ số Kinh tế Hàng đầu (LEI) của Hoa Kỳ, một thước đo hướng tới tương lai bao gồm 10 chỉ số riêng lẻ, đã giảm 0.3% trong tháng Tám. Số liệu mới nhất đưa tổng mức giảm trong sáu tháng xuống còn 2.7% trong thước đo LEI, một chỉ số nhằm mục đích dự đoán sự thay đổi chu kỳ kinh doanh, trong đó có các cuộc suy thoái.

Ông Ataman Ozyildirim, giám đốc cao cấp đặc trách về kinh tế tại Conference Board, cho biết trong một tuyên bố: “Chỉ số LEI của Hoa Kỳ giảm trong tháng thứ sáu liên tiếp có khả năng báo hiệu một cuộc suy thoái.”

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ đáp ứng định nghĩa khái lược thông thường về suy thoái khi GDP âm hai quý liên tiếp hồi đầu năm nay, thì suy thoái lại chính thức được xác định bởi một hội đồng gồm các nhà kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER). Họ sử dụng một định nghĩa rộng hơn so với quy tắc hai quý liên tiếp có GDP âm, khi dựa vào một loạt các chỉ số, trong đó có chỉ số về thị trường lao động vốn vẫn đang ở một vị trí tương đối vững chắc.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động thắt chặt đang bắt đầu nới lỏng.

Thị trường việc làm đang lắng xuống

Báo cáo việc làm gần đây nhất của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy mức tăng lương vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3.7% trong tháng Tám so với 3.5% trong tháng Bảy. Đồng thời, tuần làm việc trung bình giảm xuống còn 34.5 giờ trong tháng Tám từ 34.6 giờ trong tháng Bảy.

Ông Ozyildirim nói: “Trong số các thành phần của chỉ số, chỉ có số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu và chênh lệch số lượng việc làm có đóng góp tích cực trong sáu tháng qua — và phần đóng góp của chênh lệch số lượng việc làm gần đây đã thu hẹp.”

Các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu, là một chỉ số ước lượng việc sa thải, đã có xu hướng đạt gần đến các mức trước đại dịch trong sáu tháng qua. Số hồ sơ yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần là 198,000 đơn cho tuần lễ kết thúc hôm 05/03, với mức cao nhất gần đây là 261,000 đơn cho tuần lễ kết thúc hôm 16/07, theo dữ liệu do Fed St. Louis tổng hợp. Dữ liệu gần đây nhất cho các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu cho thấy có 213,000 hồ sơ trong tuần lễ kết thúc hôm 17/09.

Ông Ozyildirim nói thêm rằng sức mạnh thị trường lao động Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Ông nói: “Tuần làm việc trung bình trong lĩnh vực sản xuất giảm suốt bốn tháng trong sáu tháng vừa qua — một dấu hiệu đáng chú ý, khi các công ty giảm giờ làm trước khi giảm lực lượng lao động của họ.”

Việc Fed thắt chặt là một ‘động lực chính’ khiến kinh tế chậm lại

Conference Board dự đoán hoạt động kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chậm lại, với việc tổ chức này dự đoán nền kinh tế sẽ rơi vào một cuộc suy thoái ở một thời điểm nào đó trong những quý tới.

Ông Ozyildirim cho biết: “Một động lực chính của sự chậm lại này là do Cục Dự trữ Liên bang đã nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm chống lại áp lực lạm phát.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã gửi một thông điệp rõ ràng sau quyết định gần đây của ngân hàng trung ương về việc tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản. Ông Powell nói với các phóng viên rằng không có cách nào “không gây đau đớn” để giảm lạm phát và cảnh báo có thể có nhiều đợt tăng lãi suất hơn là chỉ một sự gia tăng “tương đối khiêm tốn” về tỷ lệ thất nghiệp khi Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm nhu cầu.

Chủ tịch ngân hàng trung ương đưa ra nhận xét nói trên trong một cuộc họp báo hôm 21/09, được đưa ra sau quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang về việc thực hiện một đợt tăng lãi suất lớn nữa, đưa lãi suất cho vay chuẩn lên phạm vi trong khoảng 3.00%–3.25%.

Ông Powell nói rằng lạm phát “đang ở mức quá cao” và cảnh báo rằng lãi suất đang tăng lên và sẵn sàng duy trì ở mức hạn chế trong “một thời gian”.

Hôm 26/09, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ các dự báo tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ cho năm 2022 xuống một điểm phần trăm so với các dự báo trước đó, khi viện dẫn lý do lạm phát cao liên tục. OECD hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ mở rộng 1.5% trong năm nay. Dự báo tăng trưởng năm tới của Hoa Kỳ đã bị cắt giảm 0.7 điểm phần trăm xuống một mức không đáng kể 0.5%.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn