Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lạm phát tăng vọt vào năm 2022.

Theo một báo cáo của CBO từ hôm 22/09, lạm phát đã ảnh hưởng tới tài chính của tầng lớp trung lưu nhiều hơn so với các hộ gia đình có thu nhập thấp và cao.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã dao động trong khoảng từ thấp đến trung bình 8% kể từ khi mùa hè bắt đầu, với các tỷ lệ cao nhất trong khoảng 40 năm qua.

Giá cả đã tăng nhiều đối với ba khoản chi tiêu chính của hộ gia đình trong năm nay — thực phẩm, nhà ở, và năng lượng — phần lớn là do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Báo cáo của CBO đã phân tích mức mua hàng hóa và dịch vụ trung bình của mỗi nhóm thứ năm các hộ gia đình Mỹ theo phân bổ thu nhập vào năm 2019, trước khi đại dịch ảnh hưởng tới tỷ lệ chi tiêu bình thường.

Các hộ gia đình thuộc nhóm thu nhập thứ hai, trung bình và thứ tư, cùng tạo nên tầng lớp trung lưu Mỹ, đã chứng kiến ​​giá trị thu nhập chung của họ giảm sút trong năm qua.

Trong khi đó, tỷ trọng thu nhập trung bình so với chi tiêu của người Mỹ ở nhóm ngũ phân vị thấp nhất và cao nhất đã ít bị lệch hơn vào năm 2022.

Báo cáo phản ánh rằng giá cả đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình tăng nhanh hơn thu nhập của họ trong năm nay.

Các gia đình thuộc tầng lớp thấp và thượng lưu đã chứng kiến ​​thu nhập của họ tăng nhanh hơn so với giá cả.

Báo cáo của CBO cũng cho thấy thói quen chi tiêu giữa các mức thu nhập từ năm 2019 đến năm 2022 đã đảo ngược. Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn đã thấy tỷ lệ thu nhập cần thiết để mua hàng hóa của họ trong năm 2019 tăng lên, trong khi các nhóm thu nhập khác lại giảm.

Fed và các gia đình Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã cố gắng giảm lạm phát bằng cách mạnh tay tăng lãi suất để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp lên mức 3-3.25% tại cuộc họp chính sách hồi đầu tuần này – các mức cao chưa từng thấy kể từ đầu năm 2008.

Hầu hết các nhà kinh tế dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất lên từ 4 đến 4.5% vào cuối năm nay thông qua các đợt tăng lãi suất khá lớn tại các cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 11 và tháng 12.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất có thể sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế, khiến thị trường nhà đất lao đao, và kéo theo tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Theo ông Ryan Sweet, giám đốc cao cấp của bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Moody’s Analytics cho The Wall Street Journal, một hộ gia đình trung bình đã chi thêm 460 USD vào tháng Tám cho những món hàng giống hệt như năm ngoái.

Ông Sweet nói: “Đó là một gánh nặng lớn, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn. Đó là một lý do khiến Fed tập trung vào việc giảm lạm phát.”

“Họ còn cả một chặng đường dài trước khi đưa lạm phát trở lại mức họ muốn, nhưng chúng tôi đã thấy những bước nhỏ đi đúng hướng.”

Hồi cuối tháng Tám, chủ tịch Fed, Jerome Powell, thừa nhận rằng trong khi tăng lãi suất sẽ làm giảm lạm phát, “chúng cũng sẽ mang lại một số tổn thất cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”.

Cho đến nay, tỷ lệ thất nghiệp dường như vẫn ở mức tương đối thấp, theo thống kê của chính phủ, nhưng thị trường lao động có dấu hiệu suy yếu và nhiều người đã bỏ lực lượng lao động hoàn toàn.

Người lao động đã thấy một số lợi ích từ một thị trường lao động thắt chặt, vì nhiều nhà tuyển dụng đang mong muốn lấp đầy hàng trăm ngàn vị trí tuyển dụng hiện có.

Những người lao động có thu nhập thấp hơn đã được hưởng lợi nhiều hơn, vì nhiều vị trí trong số đó là những vị trí cần kỹ năng thấp hơn.

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm trung bình 380,000 việc làm mỗi tháng trong sáu tháng qua, cao hơn nhiều so với những gì mà chủ tịch Fed đã mong đợi.

Ông Powell, người tin rằng thị trường lao động nóng đang kéo dài lạm phát, nói: “Chúng tôi chắc chắn vẫn chưa từ bỏ ý tưởng rằng chúng ta có thể có mức tăng tỷ lệ thất nghiệp tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hoàn thành nhiệm vụ này.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn