Hôm thứ Năm (16/09), một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa một lần nữa yêu cầu Viện Y tế Quốc gia (NIH) đưa ra các câu trả lời cho những tin tức nói rằng dữ liệu COVID-19 quan trọng đã bị xóa khỏi một cơ sở dữ liệu chủ chốt của chính phủ theo yêu cầu của một quan chức đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Trong một lá thư tiếp theo (pdf) gửi tới Giám đốc NIH Francis Collins, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa gồm ông Chuck Grassley ở Iowa, bà Marsha Blackburn ở Tennessee và ông Roger Marshall ở Kansas, đã kêu gọi cơ quan nghiên cứu y tế liên bang này trả lời các câu hỏi mà họ cho rằng có thể làm sáng tỏ về dữ liệu liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và các chính sách lưu giữ dữ liệu COVID-19 của NIH.

Trong lá thư đầu tiên của họ vào tháng 06/2021, các nhà lập pháp đã trích dẫn một bài báo của Wall Street Journal (WSJ) nói rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã “chỉ thị” NIH “xóa các trình tự gene của các ca COVID-19 ban đầu khỏi một cơ sở dữ liệu khoa học quan trọng,” được gọi là Kho lưu trữ Ghi Trình tự NHI.

Bài báo của WSJ nói rằng dữ liệu bị xóa bao gồm các trình tự gene COVID-19 từ các mẫu virus được thu thập ở Vũ Hán vào tháng 01/2020 và tháng 02/2020 từ các bệnh nhân tại bệnh viện. Các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đã được báo cáo ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Vào thời điểm đó, các thượng nghị sĩ đã yêu cầu ông Collins cung cấp một danh sách các giải trình tập trung vào những yêu cầu xóa [dữ liệu] của Trung Cộng, xác định ai tại NIH có thẩm quyền xóa dữ liệu đó, những đặc điểm của các mẫu virus được thu thập ở Vũ Hán, và nhiều vấn đề liên quan.

Hôm 08/09, trong một phản hồi cho các thượng nghị sĩ, ông Collins cho biết rằng một cuộc đánh giá đang được tiến hành để xác định “liệu ​​các bước thích hợp đã được thực hiện để đánh giá yêu cầu xóa dữ liệu này hay chưa.”

“[V]ào ngày 28/06/2021, chúng tôi đã viết thư cho quý vị yêu cầu câu trả lời cho bảy câu hỏi liên quan đến vai trò và trách nhiệm của NIH đối với Kho lưu trữ Ghi Trình tự (SRA) liên quan đến dữ liệu COVID-19,” các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa viết trong bức thư hôm thứ Năm (16/09).

Phản hồi ngày 08/09 của NIH “đã không trả lời được đầy đủ và hoàn toàn tất cả bảy câu hỏi và không cung cấp các tài liệu được yêu cầu,” họ viết.

Các thượng nghị sĩ tiếp tục cho biết, “Như chúng tôi đã nói rõ với quý vị, Quốc hội có một trách nhiệm theo hiến pháp là thực thi việc giám sát cơ quan hành pháp và cơ quan hành pháp có nghĩa vụ về căn bản là trả lời Quốc hội và người dân Mỹ.”

Họ nói rằng họ đang đặt lại các câu hỏi chưa được trả lời từ lá thư hồi tháng Sáu của họ, đồng thời cho biết thêm rằng nếu NIH không thể trả lời từng câu hỏi và cung cấp các tài liệu được yêu cầu, thì cơ quan này phải giải thích lý do tại sao lại như vậy.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cũng đang yêu cầu các kết quả của một cuộc điều tra độc lập được tiến hành trong NIH về vấn đề này và cơ quan này tiết lộ có bao nhiêu nhà nghiên cứu và nhân viên khác có liên hệ với Trung Cộng đã yêu cầu xóa dữ liệu khỏi Kho lưu trữ Ghi Trình tự NHI trong năm năm qua.

Một tuyên bố từ văn phòng của ông Grassley cho biết, “Với hơn 650,000 sinh mạng người Mỹ đã mất và hàng ngàn tỷ dollar tiền thuế được chi để hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp, và nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19, công chúng xứng đáng được biết chính phủ của họ biết gì về nguồn gốc của căn bệnh toàn cầu này và dữ liệu nghiên cứu mà chính phủ sở hữu.”

The Epoch Times đã liên lạc với NIH để đưa ra bình luận.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Cô có bằng thạc sĩ báo chí tại, Đại học City của London.

Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Mark Tapscott
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn