Dữ liệu giải trình tự gene đã bị xóa khỏi quyền truy cập công khai

Một phát ngôn viên của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đang phản bác tuyên bố của một tổ chức giám sát bất vụ lợi rằng cơ quan này đã “xóa” dữ liệu giải trình tự gene của virus Trung Cộng nhận được từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng chính quan chức này cũng thừa nhận rằng dữ liệu đã bị “hạn chế truy cập”.

Trong bức thư điện tử gửi cho The Epoch Times hôm 31/03, bà Amanda Fine, Giám đốc Bộ phận Truyền thông của NIH viết: “Dòng nhan đề viết rằng các dữ liệu giải trình tự gene đã bị xóa là không chính xác. Dữ liệu này đã không bị xóa. Đây là một điểm thực sự quan trọng, và tôi đã nhấn mạnh điều gì đã xảy ra từ những gì chúng tôi cung cấp cho quý vị hồi đầu tuần này.”

Bà Fine đang đề cập đến một bản tin Anh ngữ của The Epoch Times đăng hôm 29/03 với nhan đề “NIH Deleted Info From Wuhan Lab on CCP Virus Genetic Sequencing, Watchdog’s FOIA Finds” (“Yêu cầu FOIA của tổ chức giám sát cho thấy NIH đã xóa thông tin giải trình tự gene của virus Trung Cộng nhận được từ phòng thí nghiệm Vũ Hán”). Thông tin mà bà Fine tham chiếu đã được NIH cung cấp cho The Epoch Times hồi đầu tuần và đã được đưa vào bản tin hôm 29/03.

“Hồi tháng 06/2020, theo yêu cầu của chính nhà nghiên cứu [Vũ Hán] này, Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) đã đưa dữ liệu trình tự [gene] về trạng thái ‘hạn chế truy cập’, tức là xóa dữ liệu trình tự khỏi tất cả các phương tiện truy cập công cộng chứ không phải là xóa hẳn.” 

Phát ngôn viên NIH này cho biết: “Sau đó, NCBI đã gán lại nhãn trạng thái của dữ liệu trình tự thành ‘hạn chế’, có nghĩa là dữ liệu trình tự bị xóa khỏi quá trình tìm kiếm nhưng có thể được tìm thấy trực tiếp bằng số truy cập. Hành động gán lại nhãn dữ liệu này được xác định là một phần trong quá trình xem xét vấn đề đang diễn ra của NLM. Chúng tôi đang làm việc để cung cấp thêm thông tin.”

Trung tâm công nghệ sinh học, thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM) của viện NCBI, là cơ quan của Hoa Kỳ trong Hợp tác Cơ sở Dữ liệu Trình tự Nucleotide Quốc tế (INSDC).

Bài báo của The Epoch Times phát sinh từ một báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu và Những người tố giác Empower Oversight (EO) được công bố hôm 29/03 dựa trên các phản hồi của yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) mà tổ chức này nhận được từ viện NCBI.

Tổ chức bất vụ lợi này báo cáo rằng “vào ngày 05/06/2020, một nhà nghiên cứu của Đại học Vũ Hán đã yêu cầu NIH rút lại dữ liệu đã gửi của vị này về Dự án Sinh học ID PRJNA637497 do bị lỗi. Nhà nghiên cứu Vũ Hán này đã giải thích ‘Tôi xin lỗi vì đã gửi nhầm,’” Empower Oversight cho biết trong một tuyên bố (pdf) hôm 29/03.

EO còn nêu, “Dự án Sinh học ID PRJNA637497 còn được gọi là Hồ sơ gửi ID SUB7554642. Ba ngày sau, tức hôm 08/06, NIH đã từ chối yêu cầu của nhà nghiên cứu này, khuyên họ thay vì xóa đi thì tốt hơn là hãy chỉnh sửa hoặc thay thế các trình tự được gửi cho SRA.” SRA là viết tắt của nguồn dữ liệu Lưu trữ Đọc Trình tự (SRA) do NCBI cung cấp và “lưu trữ dữ liệu giải trình tự thô.”

“Nhưng sau đó, hôm 16/06/2020, các quan chức NIH đã thay đổi ý định và xóa dữ liệu giải trình tự gene này theo yêu cầu của nhà nghiên cứu Vũ Hán. EO đã trích dẫn lời giải thích của nhà nghiên cứu đó với NIH: ‘Gần đây, tôi thấy rằng thật khó để truy cập vào dữ liệu SRA mà tôi đã gửi và cũng sẽ rất khó cho tôi để cập nhật dữ liệu. Tôi đã gửi phiên bản cập nhật của dữ liệu SRA này tới một trang web khác, vì vậy tôi muốn thu hồi lại phiên bản cũ tại NCBI để tránh sự cố về phiên bản dữ liệu.”

“Sau khi bàn bạc xem sẽ xóa những gì, NIH kết thúc cuộc thảo luận bằng cách trấn an nhà nghiên cứu Vũ Hán rằng họ ‘đã thu hồi mọi thứ.’”

Khi được yêu cầu phúc đáp về tuyên bố của bà Fine rằng thông tin không bị xóa, ông Jason Foster, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc của EO nói với The Epoch Times rằng các hành động của NIH bảo đảm thông tin giải trình tự gene của virus Trung Cộng chỉ dành cho một số cá nhân sở hữu “số truy cập” của họ. Việc này có tác dụng tương đương với việc dữ liệu bị xóa khỏi truy cập mở và nghiên cứu.

Ông Foster cho biết: “Các tài liệu của NIH được phát hành cùng với báo cáo của Empower Oversight chứng minh rằng dữ liệu giải trình tự gene đã bị NIH xóa khỏi chế độ xem công khai theo yêu cầu của nhà nghiên cứu Vũ Hán.”

Ông Foster nói tiếp: “Báo cáo của chúng tôi cũng nêu chi tiết các bức thư điện tử giữa Giáo sư Jesse Bloom và ông Steve Sherry của NIH từ tháng 10/2021, chỉ rõ các bản sao được NIH giữ lại ‘cho mục đích lưu trữ’. Tuy nhiên, các bức thư cho thấy NIH từ chối chia sẻ dữ liệu đó bằng một quy trình khoa học công khai, minh bạch theo yêu cầu của Giáo sư Bloom.”

Ông cho biết thêm: “NIH nên cung cấp thêm thông tin mỗi khi dữ liệu trình tự được gán lại nhãn trạng thái và bất kỳ thông tin nào có khả năng liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 nên được cung cấp cho các cuộc điều tra khoa học.”

Bà Fine đã không phúc đáp The Epoch Times khi được hỏi ai “có quyền truy cập vào tất cả thông tin giải trình tự gene do nhà nghiên cứu Vũ Hán cung cấp và thông tin mà nhà nghiên cứu đó yêu cầu xóa là gì.”

The Epoch Times cũng đã đặt câu hỏi đó bởi vì “NIH phải biết trên thực tế, ai đã truy cập vào dữ liệu… ai là người đã làm như vậy và nhà nghiên cứu Vũ Hán đã yêu cầu xóa thông tin đó kể từ khi nào?”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn