Hôm 01/07, tổng cộng 19 tổ chức người Hồng Kông trên khắp thế giới đã phát động “Chiến Dịch Chung Toàn Cầu,” kêu gọi 163 thành phố cắt đứt các mối quan hệ “thành phố kết nghĩa” với chính quyền Bắc Kinh.

“Người Hồng Kông ở Đức” (HKDEV), một trong những tổ chức tham gia “Chiến Dịch Chung Toàn Cầu,” đã đưa ra một bản kiến ​​nghị, trong đó nhóm này đề cập đến những hành động tàn bạo do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra ở Tân Cương, Tây Tạng, và Hồng Kông, và kêu gọi 58 thành phố ở Đức chấm dứt các mối quan hệ “thành phố kết nghĩa” với ĐCSTQ.

Trong bức thư, tổ chức này giải thích rằng “mối quan hệ thành phố kết nghĩa” là một công cụ được ĐCSTQ sử dụng để can thiệp trực tiếp vào các vấn đề chủ quyền của các quốc gia khác.

Chẳng hạn, ông Zdenek Hrib, Thị trưởng Praha, thủ đô của Cộng hòa Séc, đã từng yêu cầu chính quyền Bắc Kinh xóa bỏ một tuyên bố trong thỏa thuận thành phố kết nghĩa của họ, trong đó nêu rõ “Praha phải tuân thủ ‘Chính sách Một Trung Quốc’ trong các diễn ngôn.” Bắc Kinh phớt lờ yêu cầu này và trả đũa về mặt kinh tế.

HKDEV đã chỉ ra trong kiến ​​nghị của mình rằng hiệp hội Trung Quốc tham gia, quản lý các thỏa thuận thành phố kết nghĩa thông qua hệ thống Mặt trận Thống nhất để gây ảnh hưởng và thúc đẩy tuyên truyền của ĐCSTQ. Nhóm này kêu gọi các chính quyền địa phương bảo vệ công lý và các giá trị dân chủ.

Hôm 09/07, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, bà Aniessa Andresen, chủ tịch của “Người Hồng Kông ở Đức” nói rằng hiệp hội này đã gửi thư điện tử cho 58 thành phố ở Đức nhưng chỉ nhận được hai thư hồi âm; những thư này đến từ Rothenburg và Worms.

Cắt đứt quan hệ với ĐCSTQ và các thành phố kết nghĩa của họ

“Chiến Dịch Chung Toàn Cầu” đang kêu gọi 163 thành phố trên toàn thế giới cắt đứt quan hệ với các thành phố kết nghĩa của họ ở Trung Quốc. 163 thành phố này thuộc bảy quốc gia gồm Nhật Bản, Úc, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ, Đức, và Vương quốc Anh.

HKDEV đã đưa ra một tuyên bố trước đó, nói rằng các thỏa thuận thành phố kết nghĩa được Trung Quốc sử dụng cho các chiến lược thâm nhập ngoại giao ở ngoại quốc. Đây là một công cụ do ĐCSTQ thiết kế, nhằm thao túng thế giới và mở rộng ảnh hưởng của chế độ độc tài toàn trị của họ.

Tuyên bố tiếp tục chỉ trích chính quyền Bắc Kinh đã liên tục làm xói mòn mức độ tự trị cao của Hồng Kông; họ không chỉ đàn áp dã man nền dân chủ và chà đạp tự do báo chí mà còn vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh, dẫn đến hàng ngàn người Hồng Kông trở thành tù nhân chính trị.

Tuyên bố đề cập rằng, kể từ năm 2014, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương và nhiều người vượt ngục đã phải chịu tra tấn và thậm chí là mất mạng dưới tay của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, trước những bằng chứng có cơ sở, các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tuyên bố cũng nêu rõ, “Hồ sơ đầy tai tiếng của Trung Quốc về vi phạm nhân quyền và không tuân thủ các điều ước quốc tế làm nổi bật bản chất độc tài của nước này. Tuy nhiên, nhiều quốc gia chọn cách làm ngơ vì lợi ích kinh tế.” 

Anh Quách Tử Kiện (Daniel Kwok Tsz-kin), người sáng lập tổ chức “Người Hồng Kông ở Scotland,” chia sẻ với The Epoch Times rằng họ sẽ gặp các nghị viên của Nghị viện Scotland (MSP) để đề cập về vấn đề này.

Nottingham Ủng Hộ Hồng Kông

“Nottingham Ủng Hộ Hồng Kông (NSWHK),” một tổ chức của người Hồng Kông ở vùng trung du Vương quốc Anh cũng tham gia vào “Chiến Dịch Chung Toàn Cầu” này.

Tổ chức này đã đưa ra một bản kiến ​​nghị thúc giục hội đồng thành phố Nottingham chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thành phố Ninh Ba, Trung Quốc.

Hôm 12/06, nhóm này đã khởi xướng một cuộc diễn hành với hàng ngàn người Hồng Kông tham gia. Cuộc biểu tình kết thúc tại các văn phòng hội đồng thành phố để đệ trình kiến ​​nghị của nhóm lên hội đồng thành phố.

NSWHK cũng đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, thúc giục Hội đồng thành phố Nottingham cắt đứt quan hệ thành phố kết nghĩa với Krasnodar ở Nga và Minsk ở Belarus.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn