Có cha mẹ phục vụ trong quân đội có thể khiến trẻ em gặp phải những trở ngại khó khăn.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đến 12 tuổi, hầu hết trẻ em trong gia đình quân đội đều di chuyển chỗ ở 10 lần. Và, trung bình, các em đổi trường 6–9 lần từ khi rời trường mẫu giáo đến khi tốt nghiệp trung học.

Điều đó có nghĩa các em sẽ trải qua sự luân chuyển đều đặn đến các trường mới với các chính sách và khuôn mặt không quen thuộc.

Nhưng một chương trình ở 36 tiểu bang nhằm mục đích giúp hơn 1.1 triệu con em quân nhân ở Hoa Kỳ ổn định cuộc sống tốt hơn sau khi di chuyển bằng cách hỗ trợ chuyển tiếp cho các em vào các trường học mới.

Các trường được gọi là trường Ngôi Sao Tím (Purple Star) giúp các em gặp gỡ các bạn cùng lớp, chọn các lớp phù hợp nhằm duy trì việc học để tốt nghiệp và hơn thế nữa.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cùng với phu nhân Casey DeSantis và các con Madison, Mason và Mamie, vẫy tay chào đám đông trong một bữa tiệc theo dõi đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị ở Tampa, Florida, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/Getty Hình ảnh)
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cùng với phu nhân Casey DeSantis và các con Madison, Mason và Mamie, vẫy tay chào đám đông trong một bữa tiệc theo dõi đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị ở Tampa, Florida, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/Getty Hình ảnh)

Hôm 15/11, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) đã nói về “lượng lớn quân nhân tại ngũ” của tiểu bang của ông và thông báo rằng 114 trường học của Florida ở 10 quận đã giành được danh hiệu Ngôi sao Tím.

Một trong những cách tốt nhất mà những trường học này giúp đỡ con em quân nhân là nhanh chóng kết nối các em với các học sinh thuộc gia đình quân nhân khác tại trường, cung cấp một loại “chương trình chuyển tiếp định hướng học sinh.”

Ông Jesus Barrio, một cựu binh 27 năm trong Quân đội, biết rõ nỗi đau khi chứng kiến ​​những đứa con của mình nói lời chia tay với bạn bè và thầy cô, khi chúng chuẩn bị chuyển đến một cộng đồng mới.

Khi vợ của của ông – một người đang phục vụ trong Không quân – được điều đến căn cứ Không quân Eglin ở Florida hồi năm ngoái, hai vợ chồng đã cố gắng xoa dịu nỗi đau khi chuyển đi bằng cách cho các con xem những bức ảnh về những bãi biển cát trắng và nói về những điều thú vị mà họ có thể có tại tiểu bang này.

Những đứa trẻ vẫn buồn, ông chia sẻ.

“Điều đó khiến chúng tôi đau lòng,” ông cho biết khi nói chuyện với các phóng viên cùng với ông DeSantis. “Nhưng chúng tôi phải di chuyển vì chúng tôi có lệnh phải đi.”

May mắn thay, các nhân viên đã chào đón nồng nhiệt Genevieve, con gái đang học lớp 11 của ông. Và cố vấn hướng dẫn đã giúp đỡ rất nhiều, ông Barrio nói.

“Khi chúng tôi đến trường, cháu rất buồn,” ông nói. “Con bé không có bất kỳ người bạn nào.”

Nhưng sau đó, “cố vấn hướng dẫn cho quân đội đã giới thiệu con gái tôi với những người bạn khác, và cháu đã bắt đầu cảm thấy tốt hơn.”

Ngay sau đó, con bé đã chuẩn bị cho “trận đấu bóng bầu dục đầu tiên của mình và đã có một khoảng thời gian tuyệt vời,” ông Barrio nói. “Bây giờ con bé rất vui vẻ.”

“Hệ thống thông tin và hỗ trợ chắc chắn có ở đây, và tôi đánh giá cao điều này.”

Jackson Leonard, cậu con trai 8 tuổi của một người lính Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, chào khi người lái xe mô tô trong sự kiện Rolling to Remember lái xe ngang qua gần Đài tưởng niệm Lincoln ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/05/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)
Jackson Leonard, cậu con trai 8 tuổi của một người lính Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, chào khi người lái xe mô tô trong sự kiện Rolling to Remember lái xe ngang qua gần Đài tưởng niệm Lincoln ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/05/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Để đủ điều kiện cho vị thế Ngôi Sao Tím, một trường học phải có một nhân viên được đào tạo để giúp trẻ em thuộc gia đình quân nhân hòa nhập với môi trường học tập mới. Nhân viên đó phải cung cấp một chương trình định hướng học sinh nhằm tạo ra các kết nối xã hội cho con em các quân nhân.

Nhà trường phải duy trì một trang trên trang web của trường để thông báo cho các gia đình quân nhân về diễn biến của chương trình. Để xây dựng thiện chí đối với các gia đình quân nhân trong toàn bộ học sinh, nhà trường phải tổ chức sự kiện công nhận các quân nhân.

Các trường phải dành không gian cho học sinh nhập học từ các gia đình quân nhân. Và các trường phải huấn luyện nhân viên của trường về việc đáp ứng nhu cầu của gia đình quân nhân.

Tại Florida, các trường nộp đơn lên Sở Giáo dục tiểu bang để nhận được chỉ định Ngôi Sao Tím.

Ông DeSantis, một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ và là cha của ba con nhỏ, cho biết ông hiểu những khó khăn mà các gia đình quân nhân phải đối mặt, vì họ di chuyển thường xuyên nên khiến trẻ em phải chuyển trường.

“Khi quý vị nói về việc trẻ em đang độ tuổi đi học thực hiện thay đổi đó, điều này có thể rất khó khăn,” ông DeSantis cho biết. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng ở Florida chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để vượt qua những thách thức đó” cho các gia đình quân nhân.

Ủy viên Giáo dục Florida Manny Diaz nói thêm rằng “điều này gửi đi thông điệp rằng các cơ sở của chúng tôi ở Florida được hỗ trợ hoàn toàn bởi hệ thống giáo dục tại đây.”

“Để bảo đảm các học sinh và gia đình quân nhân của chúng ta được chăm sóc và các thành viên trong quân đội của chúng ta có thể phục vụ mà không cần lo lắng về việc học sinh của họ sẽ đi học ở đâu.”

Cùng với những khó khăn về xã hội và tình cảm mà trẻ em trong gia đình quân nhân phải chịu đựng khi chuyển từ nơi ở này này sang nơi ở khác, các em thường phải đối mặt với những khoảng cách và sự trùng lặp trong chương trình học, các yêu cầu tốt nghiệp khác nhau, sự gián đoạn trong việc sắp xếp khóa học, căng thẳng từ việc điều động của cha mẹ, và nhiều hơn nữa.

Những đứa con của một Trung sĩ Lục quân Hoa Kỳ La David Johnson, người đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở Niger, cầm quốc kỳ Mỹ đã gấp lại được trao cho các em trong lễ an táng vào ngày 21/10/2017 tại Hollywood, Florida. (Ảnh: Gaston De Cardenas/Getty Images)
Những đứa con của một Trung sĩ Lục quân Hoa Kỳ La David Johnson, người đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở Niger, cầm quốc kỳ Mỹ đã gấp lại được trao cho các em trong lễ an táng vào ngày 21/10/2017 tại Hollywood, Florida. (Ảnh: Gaston De Cardenas/Getty Images)

Cựu chiến binh hải quân Pete LuPiba hiểu điều đó và muốn tìm cách giúp đỡ. Sau khi được bổ nhiệm để đại diện cho Ohio trong Ủy ban Kết hợp Trẻ em Liên bang của Quân đội, ông biết mình muốn giúp đỡ các gia đình quân nhân.

Hồi năm 2016, ông LuPiba đã yêu cầu các nhà lãnh đạo cộng đồng và những người khác thảo luận và đưa ra các cách để một trường học có thể giúp các gia đình quân nhân chuyển nơi sinh sống.

Từ những cuộc trò chuyện đó, ý tưởng về trường học Ngôi Sao Tím đã ra đời.

Ông đã hình dung “tình thân quân nhân” với các nhân viên được huấn luyện để giúp các trẻ em thuộc gia đình quân nhân cảm thấy được chào đón. Ông tưởng tượng việc kết nối những trẻ đó với những đứa trẻ từ các gia đình quân nhân khác, nơi chúng có thể tạo ra các kết nối tức thì. Ông nghĩ về việc làm thế nào để tạo ra một lộ trình nhất quán cho việc học của các em.

“Chúng tôi bắt đầu với một nhóm nhỏ,” ông LuPiba viết trên trang web của ủy ban. “Chúng tôi tự hỏi bản thân rằng một gia đình quân nhân trông như thế nào, sau đó thêm các thành viên cộng đồng được đào tạo như các nhà giáo dục và cựu chiến binh.”

“Chúng tôi đã gửi đi các cuộc khảo sát, thu thập dữ liệu và phản hồi, và cuối cùng thiết lập những gì một trường học nên có để hỗ trợ học sinh trong các gia đình quân nhân chuyển tiếp. Chương trình có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ trường tiểu bang, học khu hoặc cá nhân nào.”

Nhóm phát hiện ra rằng các trường học nằm gần các căn cứ quân đội ghi danh một số lượng lớn học sinh chuyển tiếp mới, không chỉ vào đầu năm học mà còn quanh năm. Họ cần các chiến lược để hỗ trợ những học sinh chuyển tiếp đó.

Giờ đây, ông LuPiba viết, các bậc cha mẹ trong quân đội có thể tìm kiếm các trường học chỉ định là Purple Star và biết một chương trình đang được áp dụng để giúp đỡ con của họ.


Jannis Falkenstern
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn