Các bậc cha mẹ đồng thời là các nhà hoạt động cho biết, trong khi chỉ còn vài ngày, giờ, và phút nữa thôi là đến Ngày Bầu Cử 08/11, các cử tri trên khắp đất nước đang chú ý đến các cuộc bầu cử hội đồng trường hơn bao giờ hết.

Bà Tiffany Justice, đồng sáng lập Moms for Liberty, nói với The Epoch Times rằng trước đây, “có sự mất kết nối giữa những công dân này và hội đồng nhà trường.” Tuy nhiên, bà cho biết hiện nay không còn như vậy nữa. 

Nhưng các bậc cha mẹ dường như đột nhiên nhận ra rằng tư cách thành viên của một hội đồng trường “là một vị trí chính trị quan trọng,” bà nói. “Chúng tôi muốn có một tác động đến việc ai có thể đưa ra những quyết định kiểu đó cho con em chúng tôi.”

“Họ bỏ phiếu về ngân sách, và ngân sách đó giúp họ ưu tiên cách họ sẽ biết điều gì là quan trọng,” bà Justice cho hay. “Tôi nghĩ rằng người Mỹ đã thức tỉnh trước thực tế rằng các thành viên hội đồng trường của họ chịu trách nhiệm đưa ra tất cả các loại quyết định, vậy mà họ thậm chí không biết các thành viên hội đồng trường của họ gồm những ai.”

‘Cuộc cách mạng của các bậc cha mẹ’ lan rộng khắp đất nước khi Ngày Bầu Cử đến gần
Bà Tiffany Justice (bên trái) và bà Tina Descovich là hai bà mẹ và cũng là các cựu thành viên hội đồng trường, những người đã đồng sáng lập Moms for Liberty vào năm 2021 với mục đích chống lại các chính sách liên quan đến trường công lập. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Tiffany Justice)

Bà khuyên rằng nên làm quen với các đại diện hội đồng trường của quý vị. Đồng thời, việc lựa chọn những quan chức dân cử đó là một quá trình cần phải hết sức cẩn trọng.

Để giúp các cử tri hướng đến việc bỏ phiếu, trong tuần này, Moms for Liberty đã công bố bảo chứng cho hơn 270 ứng cử viên hội đồng trường trên khắp đất nước. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về những ứng cử viên được chọn để hỗ trợ bằng cách liên lạc với các chi hội Moms for Liberty tại địa phương.

“Chúng tôi vô cùng tự hào khi những chi hội trên khắp đất nước đã trải qua quá trình kiểm tra và bảo chứng các ứng cử viên,” bà Justice nói. “Đó không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Điều đó cần có thời gian, và đó là điều mà trước đây họ chưa từng làm. Điều đó có thể đáng sợ. Quý vị phải thực sự cống hiến hết mình cho cộng đồng của quý vị.”

Nhưng đó là tất cả những gì là sứ mệnh của tổ chức Moms for Liberty. Bà Justice cho biết, nhóm này thu hút các thành viên có “mong muốn bảo vệ các quyền của cha mẹ ở tất cả các cấp chính phủ,” và đang giúp đỡ về kiến ​​thức và kinh nghiệm để các bậc cha mẹ sẵn sàng trong những cuộc chiến đó.

Các hội đồng trường không phải lúc nào cũng tuân theo các chu kỳ bầu cử điển hình, và bà Justice cho biết “đó là điều mà các bà mẹ của chúng ta thực sự phải học hỏi và chuyên tâm vào đó.” 

Nhóm này đã trở nên đặc biệt nghi ngờ về các nghiệp đoàn giáo viên. Nhiều nghiệp đoàn đã làm việc không ngừng nghỉ để khiến trẻ em phải ở nhà trong thời kỳ đại dịch, thay vì cho các em đến lớp học. Cũng như mới đây, The Epoch Times đưa tin rằng Hiệp hội Giáo dục Quốc gia đã bán cho các giáo viên các huy hiệu đeo trên người với giá 2 USD. Những huy hiệu bảy sắc cầu vồng đó cho biết một giáo viên là một “người an toàn,” người mà trẻ em có thể thảo luận các câu hỏi về tình dục, bản dạng giới, và lối sống LGBT mà không cần phải lo lắng sẽ bị báo cho cha mẹ biết. 

“Nhưng chúng tôi biết họ quá rõ,” bà Justice nói về các nghiệp đoàn. “Chúng tôi thông thạo trò chơi của họ … và chúng tôi sẽ hành động.”

Trong thời kỳ đại dịch, các bậc cha mẹ đã hiểu được những gì đang được dạy trong trường học và sự tham gia của các bậc cha mẹ đã được “tăng cường,” bà Justice, mẹ của bốn đứa trẻ trong độ tuổi đi học, cho biết. Bà cũng là một cựu thành viên hội đồng trường ở Quận Indian River, Florida.

Khi các bậc cha mẹ bắt đầu phản ứng với các chính sách về đại dịch, “chúng tôi đã quan sát khi các chiếc micro bị tắt trong các cuộc họp của hội đồng trường, và các nghiệp đoàn giáo viên đã làm việc với chính phủ và các quan chức để buộc các trường học đóng cửa,” bà nói.

Bà Justice cho biết, giờ đây, các bậc cha mẹ tham gia nhiều hơn bao giờ hết vào việc bàn luận thẳng thắng về các chính sách học đường.

“Đây là một cuộc cách mạng dành cho các bậc cha mẹ trên toàn quốc. Chúng tôi đang giành lại nền giáo dục công và định lại hướng đi cho Hoa Kỳ.” 

Theo bà Justice, chính bản thân bà và một người mẹ khác là bà Tina Descovich đã thành lập tổ chức Moms for Liberty hồi tháng 01/2021 sau khi nhận ra việc thay đổi chính sách học đường là cần thiết. Bà cho biết nhiều chính sách giáo dục hiện hành là “thiển cận và mang tính phá hoại,” ngoài ra còn gây tổn hại cho các gia đình và trẻ em. 

Tổ chức này bắt đầu với hai chi hội. Kể từ đó, tổ chức đã nở rộ với hơn 250 chi hội và có 100,000 thành viên trên toàn quốc.

‘Cuộc cách mạng của các bậc cha mẹ’ lan rộng khắp đất nước khi Ngày Bầu Cử đến gần
Cô Sarah Hanganu, ở Quận Dutchess, New York, xem xét các tài liệu của một học viện trực tuyến tại một gian hàng tại hội nghị Moms for Liberty ở Tampa, Florida, hôm 16/06/2022. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

Nhóm này cũng khuyến khích các thành viên tranh cử vào các vị trí trong hội đồng trường.

Nhiều người nghĩ rằng bản thân họ không đủ tiêu chuẩn để ứng cử vào hội đồng trường. Bà Justice nói rằng đó là một quan niệm sai lầm, lưu ý rằng không cần phải có bằng đại học.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều đủ tiêu chuẩn. Điều quan trọng là phải trở thành một người biết lắng nghe, giữ liên lạc với cộng đồng của quý vị — cũng như hiểu được những mong muốn và những nhu cầu của các bậc cha mẹ trong cộng đồng của quý vị.”

Bà cho biết, các bên liên quan chính trong nền giáo dục là cha mẹ và trẻ em.

Nhưng, “nói chung cả đất nước đều là một bên liên quan, bởi vì tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ một hệ thống giáo dục chất lượng cao,” bà Justice tiếp tục. “Thật không may, đó không phải là những gì chúng ta được hưởng hiện nay.” 

Bà nói rằng, với hơn 2/3 học sinh có năng lực đọc và làm toán dưới chuẩn mực của từng lớp, hệ thống giáo dục này đang thất bại — không chỉ trẻ em, mà cả đất nước nói chung.

Thay vì thừa nhận thất bại hoặc quan tâm hơn về điều đó, “họ đang đưa ra những lời bào chữa cho thất bại của nền giáo dục này,” bà nói. Một số nhóm thiên tả phàn nàn rằng học sinh học tập không tốt vì các trường học ở một số tiểu bang, chẳng hạn như Florida, đã cấm giảng dạy tư tưởng thức tỉnh, bao gồm cả Thuyết Chủng tộc Trọng yếu (CRT).

‘Cuộc cách mạng của các bậc cha mẹ’ lan rộng khắp đất nước khi Ngày Bầu Cử đến gần
Người dân phản đối việc giảng dạy Thuyết Chủng tộc Trọng yếu (CRT) bên ngoài trung tâm Chính phủ Quận Loudoun ở Leesburg, Virginia, hôm 12/06/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/Getty Images)

Họ nói, “giá như học sinh được học tập về cảm xúc xã hội, hoặc lý thuyết về đồng tính, hoặc giá như học sinh được tiếp cận với sách khiêu dâm thì chúng sẽ học tốt hơn,” bà Justice nói. “Điều đó thật ngớ ngẩn!”

Hồi tháng Mười, bà Justice đã tham dự một cuộc họp của Ủy ban Giáo dục Tiểu bang Florida để nói chuyện với các nhà lãnh đạo liên quan đến việc xây dựng quy định cho HB 1557, được gọi là dự luật Quyền của Bậc cha mẹ trong Giáo dục và HB 1467 yêu cầu các học khu phải minh bạch về tài liệu chương trình giảng dạy được sử dụng. Tại cuộc họp này, bà đã đưa ra các đề nghị liên quan đến “các giáo viên trường học là nhà hoạt động,” những người trình bày các chủ đề mà các dự luật đó cấm hoặc che giấu thông tin với các bậc cha mẹ.

“Nếu quý vị có những giáo viên là nhà hoạt động vi phạm pháp luật, họ sẽ bị mất giấy phép — chắc chắn 100%,” bà nói với hội động tiểu bang này. “Họ không nên được phép dạy học. Nếu quý vị cố ý vi phạm pháp luật với tư cách là một giáo viên và hành động bất chấp pháp luật của tiểu bang, quý vị sẽ bị mất việc làm.”

Bà thừa nhận rằng một số người có thể cảm thấy đó là một tuyên bố gây tranh cãi. Nhưng, bà cảm thấy cần phải nói ra điều đó.

Các học khu trên khắp Hoa Kỳ đang gặp phải tình trạng thiếu giáo viên. Nhưng theo bà Justice, điều đáng lưu tâm hơn là nhiều bậc cha mẹ “sợ hãi phải cho con đến trường” do có các giáo viên là nhà hoạt động.

Hôm 16/08, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã công bố một cách tiếp cận ba mục tiêu để tuyển dụng giáo viên vào các lớp học của tiểu bang. Dự luật này nhằm mục đích đưa những nhân viên thuộc lực lượng phản ứng nhanh đã về hưu và các cựu chiến binh trong quân đội nhanh chóng có được chứng chỉ giảng dạy. Và dự luật này có mục đích giúp các giáo viên có được bằng cấp nâng cao, cho phép họ dạy các khóa học ghi danh kép để cung cấp tín chỉ đại học cho học sinh trung học.

‘Cuộc cách mạng của các bậc cha mẹ’ lan rộng khắp đất nước khi Ngày Bầu Cử đến gần
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện trước giới truyền thông ở Miami, hồi tháng 04/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Văn phòng Thống đốc Florida)

Đó là một “chương trình tuyển dụng tập trung vào các vị anh hùng của chúng ta,” ông DeSantis nói với các phóng viên. “Chúng tôi muốn đưa khả năng lãnh đạo và trí tuệ của họ vào lớp học.”

Không có công việc nào dễ dàng

Mặt khác, những giáo viên có vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các gia đình thuộc nhiều nền văn hóa và tôn giáo, bao gồm cả người Hồi Giáo, Cơ Đốc Giáo, và Do Thái, bà Justice cho biết.

“Các bậc cha mẹ không cần phải lo lắng mỗi lần họ gửi con đến lớp học nơi việc giảng dạy trái ngược với việc dạy dỗ ở nhà.”

Các gia đình thường báo lại rằng các giá trị [đạo đức] được giảng dạy trong các lớp học hiện nay “mâu thuẫn với cách giảng dạy trong tôn giáo của họ,” cô nói thêm. “Điều này trái ngược với tất cả các lĩnh vực chủng tộc và văn hóa.”

Dũng cảm đương đầu với các nhà giáo dục và hội đồng trường không phải lúc nào cũng là một công việc nhẹ nhàng đối với các thành viên của nhóm Moms for Liberty.

Các bậc cha mẹ liên kết với nhóm này bị gọi là “những kẻ cố chấp, những kẻ khủng bố nội địa, phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính, ghê sợ người đồng tính” chỉ vì họ “không muốn bất kỳ người trưởng thành nào trò chuyện riêng với con mình về khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới,” bà Justice nói.

Bà cho biết nhóm Moms for Liberty gồm đa dạng các thành viên nhưng đều có chung một mục tiêu.

“Chúng tôi đại diện cho tất cả mọi người từ nhiều tôn giáo khác nhau và nhiều nền tảng chính trị khác nhau.”

Cuộc bầu cử ngày 08/11 là rất quan trọng để “cứu lấy cấu trúc xã hội của đất nước này,” bà Justice nói. Đây là một cơ hội để bầu ra những thành viên giỏi, hiệu quả trong hội đồng trường, những người sẽ đại diện cho cộng đồng của họ theo những gì cộng đồng mong muốn, bà nói thêm.

“Đó là một cuộc bầu cử rất quan trọng đối với đất nước chúng ta, và chúng tôi cảm nhận được điều đó.” 


Jannis Falkenstern
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn