Theo hồ sơ liên bang, ông Ramaswamy nộp đơn với tư cách là một thành viên Đảng Cộng Hòa

Hôm 21/02, ông Vivek Ramaswamy, doanh nhân công nghệ sinh học kiêm tác giả cuốn sách “Woke, Inc.: Inside Corporate America’s Social Justice Scam” (Doanh nghiệp Thức tỉnh: Âm mưu về Công lý Xã hội Bên trong Công ty Mỹ), đã tuyên bố tham gia cuộc đua cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

Các hồ sơ gửi lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy ông Ramaswamy, 37 tuổi, đang ghi danh với tư cách là một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa. Là một người còn non trẻ về chính trị, ông tham gia cuộc đua trong Đảng Cộng Hòa với cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley.

Ông Ramaswamy viết trong một tuyên bố gửi cho The Epoch Times, sau khi thông báo ra tranh cử tổng thống rằng, “Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng bản sắc dân tộc. Đức tin, lòng ái quốc, sự chăm chỉ, và gia đình đều đang bị mai một.”

“Chủ nghĩa khí hậu, chủ nghĩa thức tỉnh, và hệ tư tưởng giới tính đã len lỏi vào mọi lĩnh vực. Chúng ta cần lấp đầy khoảng trống bản sắc đó bằng một tầm nhìn về bản sắc dân tộc của người Mỹ để làm suy yếu nghị trình thức tỉnh vốn đã trở nên không còn phù hợp.”

Ông mô tả chính quyền Trung Quốc là “mối đe dọa ngoại bang lớn nhất” mà nước Mỹ phải đối mặt.

“Tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc không phải là điều dễ dàng, nhưng chúng ta có thể làm được nếu chúng ta tìm lại bản chất thật sự của mình,” ông nói trong tuyên bố nói trên. Trong một tuyên bố đăng trên Twitter vào sáng ngày 22/02, ông Ramaswamy nói thêm rằng Mỹ cần “cấm hầu hết các công ty Hoa Kỳ kinh doanh tại Trung Quốc cho đến khi ĐCSTQ sụp đổ hoặc cải cách hoàn toàn.”

Ông nói: “Nếu bây giờ chúng ta đánh bại họ về mặt kinh tế, thì sau này chúng ta sẽ không phải làm như vậy về mặt quân sự. Điều này liên quan đến sự hy sinh thực sự, nhưng chúng ta có thể tận dụng cơ hội này.”

Trong một tuyên bố được đăng trên Twitter ngay sau khi công bố nỗ lực tranh cử của mình, ông Ramaswamy đã viết rằng hành động đầu tiên của ông với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ sẽ là bãi bỏ một quy định thời cựu Tổng thống Johnson yêu cầu chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số (affirmative action) đối với các nhà thầu liên bang.

Ông viết, “Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi sẽ chấm dứt chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số bắt buộc của liên bang — dừng hoàn toàn. Tôi sẽ bãi bỏ Sắc lệnh 11246 của cựu Tổng thống Lyndon Johnson quy định chính sách về chủng tộc. Mọi thành viên Đảng Cộng Hòa kể từ thời ông Johnson đều có cơ hội làm điều đó. Tôi sẽ làm điều đó vào Ngày Đầu tiên mà không cần giải thích.”

Ngoài ra, ông Ramaswamy nói rằng ông cam kết tiết lộ các tài liệu của chính phủ về ảnh hưởng của nhà nước đối với các doanh nghiệp tư nhân, hay cái mà ông gọi là “các hồ sơ hành động của nhà nước” nếu đắc cử.

“Giống như [Tổng giám đốc Twitter Elon Musk] đã làm tại Twitter, với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ công bố ‘hồ sơ hành động của nhà nước’ từ chính phủ liên bang — phơi bày mọi trường hợp mà các quan chức liên bang gây áp lực buộc các công ty thực hiện các hành động bị cấm theo Hiến Pháp. Hãy công bố hồ sơ đó và xem chúng ta sẽ phát hiện được những gì,” ông Ramaswamy viết. “Sẽ không hay ho gì đâu.”

Trong một bài đăng khác, ông đã phác thảo về các lĩnh vực khác mà ông sẽ giải quyết với tư cách là tổng thống.

Ông Ramaswamy đã viết trong các gạch đầu dòng rằng, “Tôi yêu cầu mọi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hãy cùng tôi thực hiện một số cam kết dễ dàng: chấm dứt chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số; từ bỏ tôn giáo khí hậu; hoàn toàn tách khỏi Trung Quốc; giới hạn tám năm cho tất cả các quan chức liên bang; nói KHÔNG với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương; công bố các hồ sơ ‘hành động của nhà nước.’”

Ông nói thêm: “Có rất nhiều điều khác mà chúng ta có thể không đồng tình. Nhưng nếu quý vị không thể thực hiện những cam kết căn bản này, thì quý vị không nên là một ứng cử viên nghiêm túc của Đảng Cộng Hòa.”

Ông Ramaswamy là con trai của những người nhập cư Ấn Độ. Ông đã tốt nghiệp bằng sinh học của Đại học Harvard và sau đó lấy bằng tiến sĩ luật tại Trường Luật Yale. Cho đến khi có thông báo hôm 21/02, ông giữ chức chủ tịch điều hành Strive Asset Management, một công ty tập trung vào việc thúc đẩy “chủ nghĩa tư bản ưu việt và phi chính trị hóa doanh nghiệp Mỹ.” Trước khi đứng đầu Strive, ông đã sáng lập và lãnh đạo công ty dược phẩm sinh học Roivant Science.

Người đàn ông ‘chống thức tỉnh’

Được Politico mô tả là “một trong những người cha đỡ đầu trí thức của phong trào chống thức tỉnh,” ông Ramaswamy là một người lớn tiếng chỉ trích các hệ tư tưởng “thức tỉnh” — hay nói một cách thông thường, đó là hệ tư tưởng tập trung vào nền chính trị bản sắc — mà ông cho là phổ biến trong các tổ chức của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Một với chương trình American Thought Leaders (Các nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ) của The Epoch Times, ông đã than thở về những giá trị có ý nghĩa một thời, chẳng hạn như “lòng ái quốc, sự chăm chỉ, gia đình, và đức tin, đang dần bị mai một trong lối sống hiện đại,” để lại những gì mà ông gọi là “một hố đen về bản sắc” trong thế hệ những người Mỹ trẻ tuổi, những người để cho các hệ tư tưởng thức tỉnh len lỏi vào [cuộc sống của mình].

“Dự đoán của tôi trong hồi kết của cuốn ‘Woke, Inc.’ (Doanh Nghiệp Thức Tỉnh) và trong cuốn ‘Nation of Victims’ (Đất Nước Của Những Nạn Nhân) chính là cả một thế hệ đang khao khát một điều chính nghĩa, mục đích, và ý nghĩa vào thời điểm này trong lịch sử quốc gia của chúng ta,” ông nói, khi đề cập đến hai cuốn sách mà ông đã viết.

“Chúng ta cần lấp đầy khoảng trống bản sắc đó bằng một điều gì đó dựa trên việc cùng nhau theo đuổi sự vĩ đại, đó là một yếu tố quan trọng để quý vị nhận ra ý nghĩa đích thực của việc là một người Mỹ,” ông cho hay. “Thế nhưng, quãng đường từ A đến B ấy lại là một hành trình gian truân, phải đi qua một số địa hình hiểm trở.”

Các quan điểm về cuộc Đại Tái thiết

Trong một cuộc phỏng vấn khác với chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times hồi tháng 03/2022, ông Ramaswamy đã trình bày chi tiết quan điểm của mình về cuộc Đại Tái thiết (Great Reset), một nghị trình nhằm đưa xã hội nhân loại sang một trật tự mới do một tổ chức kỹ trị cai trị, bằng cách chủ yếu là lợi dụng đại dịch COVID-19 .

Hồi năm 2020, ông Klaus Schwab, chủ tịch của tổ chức quốc tế Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), lần đầu tiên công bố nghị trình Đại Tái thiết trong số các nhà lãnh đạo thế giới.

“Đại Tái thiết là việc sử dụng COVID-19 và các thảm họa khác để có thể đạt được điều gì đó mà mọi người sẽ không bao giờ chấp nhận, đó là một sự hợp nhất quyền lực giữa các lĩnh vực thể chế khác nhau trong cuộc sống của chúng ta,” ông Ramaswamy nói. “Với cuộc Đại Tái thiết có chữ ‘Đ viết hoa’, thì tôi nghĩ đó là sự biến mất của nền dân chủ như chúng ta biết.”

Ông cho biết thêm rằng, “Đó là thể chế của chế độ quân chủ hiện đại, nơi chúng ta không có một vị vua, chúng ta có những vị vua hợp tác với nhau,” ông nói. “Chúng ta có một tầng lớp quan liêu đại diện chung cho một vị vua kỹ trị. Điều đó trông giống như thế. Đó là tầm nhìn của ông Klaus Schwab. Đó là Đại Tái thiết.”

Ông Ramaswamy nói về Đại Tái thiết: “Chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan, ESG, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, quý vị muốn gọi đó là gì cũng được, đó là mô hình biện hộ của chủ nghĩa tư bản kết hợp quyền lực nhà nước với quyền lực doanh nghiệp để tạo ra hình thức chủ nghĩa phát xít hiện đại.”

Ông nói trong cuộc phỏng vấn này rằng, “Như tôi đã nói, đã đến lúc tái thiết lập cuộc Đại Tái thiết này.”

Chủ đề này đã xuất hiện trên trang mạng xã hội công khai của ông Ramaswamy ngay sau khi ông công bố nỗ lực tranh cử của mình.

Hồi đáp một nhận xét của nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống Jack Posobiec hôm 21/02, ông Ramaswamy thuật lại cách WEF cố gắng xướng danh ông trong các chương trình của mình.

“Chương đầu tiên của cuốn sách sắp ra mắt vào tháng Tư của tôi có ‘những bằng chứng’ về trao đổi của tôi với Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhiều năm trước khi họ *liên tục* cố gắng để tôi được xướng danh. Tôi đã lịch sự trả lời họ là ‘không đời nào.’ Hãy tiết lộ các trò chơi mà WEF chơi,” ông Ramaswamy viết, khi trả lời ông Posobiec, người đã ám chỉ rằng ông Ramaswamy có thể có mối quan hệ với WEF.

Sau đó, ông đã đăng các ảnh chụp màn hình của cuốn sách sắp ra mắt của mình, “Sự Trừng Phạt Của Chủ Nghĩa Tư Bản,” trong đó đi sâu vào chi tiết về cuộc trao đổi của ông với WEF và trong một khóa đào tạo kéo dài năm năm của WEF mà ông tham gia cùng Tổng giám đốc Tesla Elon Musk và người đồng sáng lập Paypal Peter Thiel, ông đã biểu đạt “phản đối công khai” đối với nghị trình của WEF như thế nào.

“Những trò chơi mà họ chơi xấu xa hơn nhiều so với những gì quý vị tưởng tượng,” ông Ramaswamy nói, dường như ám chỉ rằng WEF cố tình tạo ra mối liên hệ giữa ông và chính tổ chức này.

Quan điểm về cải cách chính phủ

Giữa bối cảnh nghị trình Đại Tái thiết đã len lỏi vào cuộc sống chúng ta, nhưng mọi thứ có thể đi theo một hướng khác, ông Ramaswamy nói với người dẫn chương trình của American Thought Leader, ông Jan Jekielek, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 03/2022.

Cụ thể, ông đã đề cập rằng ông muốn chứng kiến ​một cuộc “chấn hưng” trong xã hội Mỹ (một cuộc tái thiết lập, nhưng theo hướng ngược lại với Đại Tái thiết), trong đó phát sinh “một sự giải thể của tầng lớp quản lý vốn làm trung gian cho những gì mà một thể chế đại diện và những người mà tổ chức đó thực sự phải phục vụ.”

Ông Ramaswamy cho biết, những người tiên phong trong phong trào chấn hưng này là những tài xế xe tải Canada đã phản đối các quy định và hạn chế về vaccine của chính phủ Thủ tướng Trudeau.

“Chúng tôi không cần những nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa hoặc những nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống cải cách từng bước một cơ quan chính phủ bằng cách nói rằng chúng ta sẽ thay thế một người chịu trách nhiệm khác và chúng ta sẽ cắt giảm ngân sách và làm kiệt quệ cơ quan đó,” ông nói. “Tôi có thể nói rằng đó là những giải pháp bảo tồn truyền thống lỗi thời, nhờ vào những ý tưởng nông cạn về tiết kiệm tiền, và sau đó chúng ta có thể giảm thuế.”

Khi đề cập đến việc cải cách các tổ chức chính phủ như Viện Y tế Quốc gia, Cục Điều tra Liên bang, Ủy ban Thương mại Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái, ông Ramaswamy lưu ý, “câu trả lời không phải là cải cách từng bước các cơ quan hành chính đó.”

“Câu trả lời là phải đóng cửa những cơ quan này để thay thế bằng một thứ gì đó mới,” ông nói. “Bởi vì có một căn bệnh ung thư về quản lý không liên quan đến trách nhiệm chính trị, rằng chính những người đó, quý vị không thể điều trị từng khối di căn một. Quý vị không thể điều trị triệu chứng bằng cách điều trị một căn bệnh ung thư bằng thuốc Tylenol và một miếng băng cá nhân.”

Ông nói thêm: “Nếu quý vị muốn điều trị một căn bệnh ung thư, thì rốt cuộc quý vị cần phải loại bỏ chính khối u đó.”

Gary Bai
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Jan Jekielek.

Nhã Đan và Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn