Nhiều vụ kiện đã được đệ trình chống lại chính phủ Tổng thống (TT) Biden vì các lệnh bắt buộc chích vaccine đối với các nhà tuyển dụng tư nhân và các nhà thầu liên bang đã được ấn định công bố trong công báo (federal register) hôm 05/11.

Các tổng chưởng lý của [ba] tiểu bang Ohio, Kentucky, và Tennessee đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại Tòa Bạch Ốc vì quy định này và đã đệ đơn kiện (pdf) nhằm kháng nghị quy định đang gây ảnh hưởng đến các nhân viên hợp đồng liên bang của Tổng thống Joe Biden.

Hôm 04/11, chính phủ TT Biden đã tiết lộ các chi tiết về lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của chính phủ liên bang, trong đó đưa ra thời hạn cuối cùng là ngày 04/01/2022 cho các nhân viên hợp đồng của liên bang và nhân viên chăm sóc sức khỏe làm việc tại các cơ sở do Medicare và Medicaid tài trợ. Đồng thời, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) đã ban hành một quy định yêu cầu các doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên phải bảo đảm tất cả người lao động đều phải được chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần. Quy định này đang gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người lao động.

Tổng Chưởng lý Herbert H. Slatery III của tiểu bang Tennessee cho biết trong một tuyên bố, “Trừ khi chúng tôi can thiệp, nếu không các nhà thầu liên bang ở tiểu bang Tennessee sẽ buộc phải làm rõ về các mâu thuẫn của lệnh này, vốn đang buộc toàn bộ lực lượng lao động của họ phải được chích ngừa hoặc đối mặt với khả năng bị đưa vào danh sách đen và mất các hợp đồng với chính phủ liên bang trong tương lai.”

Tổng Chưởng lý Kentucky Daniel Cameron nói rằng ông coi trọng “vấn đề lạm dụng quyền hạn của liên bang”, trong khi Tổng Chưởng lý Dave Yost của tiểu bang Ohio cũng tham gia vụ kiện này, nói rằng “chính phủ TT Biden không thể làm bất cứ điều gì họ muốn, tuy nhiên họ vẫn muốn vậy.”

“Hiến pháp đề ra các quy tắc trọng yếu mà theo đó nhánh hành pháp phải thực hiện,” ông Yost cho biết. “Quốc hội và các tiểu bang có quyền hạn riêng của họ, mà chính phủ không thể tiếp quản chỉ vì họ muốn làm điều đó.”

Bất chấp sự phản đối rộng rãi, TT Biden đã nói vấn đề này như là một sự lựa chọn giữa việc khiến nhiều người hơn nữa chích ngừa hoặc là kéo dài trận đại dịch COVID-19 này, mặc dù có khá nhiều nghiên cứu — bao gồm một số nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh — đã cho thấy rằng vaccine không thể ngăn ngừa sự lây truyền của chủng virus này.

“Mặc dù tôi rất muốn các yêu cầu đó không trở thành cần thiết, nhưng vẫn còn quá nhiều người chưa chích ngừa để chúng ta [có thể] thoát khỏi đại dịch này mãi mãi,” TT Biden nói trong một tuyên bố.

Ngoài ba tổng chưởng lý trên, Tổng Chưởng lý Eric Schmitt của tiểu bang Missouri cho biết ông sẽ kiện chính phủ về lệnh bắt buộc chích vaccine của họ đối với các công ty tư nhân.

“Chính phủ liên bang không có thẩm quyền để đơn phương buộc các chủ lao động tư nhân bắt buộc nhân viên của họ phải chích ngừa hoặc phải trả tiền xét nghiệm hàng tuần,” ông Schmitt viết trong tuyên bố của mình, đồng thời cho biết thêm rằng một số doanh nghiệp ở tiểu bang Missouri đã bày tỏ lo ngại về lệnh này.

“Điều đầu tiên đó là chúng tôi sẽ nộp hồ sơ vào sáng mai để ngăn chặn nỗ lực bất hợp pháp, vi hiến của Chính phủ TT Biden và chính phủ liên bang nhằm áp đặt ý muốn của họ lên hàng ngàn doanh nghiệp ở Missouri và hàng triệu người dân Missouri,” ông Schmitt nói thêm vào hôm 04/11. “Missouri sẽ không thể cứ nhân nhượng mãi được, chúng tôi sẽ không lùi bước — chúng tôi sẽ đệ đơn kiện ngay.”

Tổng Chưởng lý Mark Brnovich của tiểu bang Arizona, người đã đệ đơn kiện các lệnh bắt buộc chích vaccine của TT Biden sau khi ông công bố chúng vào đầu tháng 09/2021, cho biết ông sẽ kiện chính phủ này vào ngày 05/11, theo một tuyên bố.

Thống đốc Kristi Noem của tiểu bang South Dakota, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã thông báo qua một video trên Twitter rằng chính phủ của bà sẽ tham gia vào một vụ kiện chống lại một lệnh bắt buộc chích vaccine mà bà đã mô tả là vi hiến.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cũng cho biết họ sẽ kiện chính phủ và mô tả lệnh bắt buộc chích ngừa là một “cuộc tấn công vào những người lao động tuyến đầu, những nhân viên ứng phó khẩn cấp, các doanh nghiệp nhỏ, và các quyền của người dân Hoa Kỳ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn