Nhà điều hành đường sắt Công ty Đường sắt Norfolk Southern phải đối mặt với nhiều vụ kiện tập thể cáo buộc tội sơ suất trong vụ trật bánh xe lửa hôm 03/02 ở thị trấn East Palestine, Ohio. Nhưng các vụ kiện và các báo cáo tai nạn trước đây từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) cho thấy rằng Norfolk Southern không hoạt động một cách biệt lập.

Các hiệp hội, nhà thầu, khách hàng sử dụng đường sắt, và các quy định của chính phủ đều góp phần vào việc vận hành hệ thống rộng lớn này, vốn chuyên vận chuyển hàng hóa quan trọng — và thường là nguy hiểm — trên toàn quốc. Việc xem xét các cuộc điều tra đã hoàn tất về các sự cố trong quá khứ mang đến một cơ hội để hiểu biết về ngành đường sắt và mọi chuyện có thể diễn ra như thế nào ở Ohio.

Sẽ mất thời gian, có thể là nhiều năm, để hiểu được nguyên nhân và tổn thất của thảm họa ở East Palestine vốn dẫn đến một vụ hỏa hoạn, tràn hóa chất độc hại, và các mối lo ngại kéo dài về môi trường. NTSB đang tiến hành một cuộc điều tra về an toàn để xác định nguyên nhân có thể xảy ra của vụ tai nạn trật bánh này.

Theo dõi các vấn đề

Norfolk Southern tự mô tả mình là một công ty vận tải quốc gia hoạt động trên khoảng 19,500 dặm (31.382 km) đường ray ở 22 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Công ty này thường thuê các nhà thầu để duy trì đường ray.

Hiện tại, Norfolk Southern là nguyên đơn trong một vụ kiện nhà thầu bảo trì đường ray RailWorks liên quan đến hai vụ trật bánh.

Vụ tai nạn đầu tiên trong vụ kiện nói trên xảy ra vào ngày 06/01/2019, gần Bartow ở quận Jefferson, Georgia. Trong vụ này, 39 trong số 103 toa chở hàng của đoàn tàu đã bị trật bánh. Theo tài liệu tòa án, trong số những toa bị trật bánh có một số toa chở nhiều vật liệu nguy hiểm khác nhau, trong đó có bốn toa bị rò rỉ. Một toa chở hàng tràn ra khoảng 17,000 gallon (64.4 mét khối) axit clohydric và một toa tràn ra khoảng 15,000 gallon (56.8 mét khối) hydro peroxide.

Một số cư dân gần nơi trật bánh đã được di tản, còn những người khác được yêu cầu trú ẩn tại chỗ.

Hồ sơ tòa án cho biết vụ việc này đã khiến Norfolk Southern tốn kém hơn 13.3 triệu USD.

Vụ tai nạn thứ hai xảy ra vào ngày 06/05/2019, gần Woodville, Alabama, khi 26 trong số 130 toa chở hàng của đoàn tàu bị trật bánh. 26 toa này đang chở than, làm tràn ra đường ray của Norfolk Southern và các khu đất thuộc sở hữu tư nhân lân cận. Chi phí dọn sạch than và sửa chữa đường ray là 2.95 triệu USD.

Norfolk Southern tuyên bố trong các hồ sơ tòa án trong vụ kiện đang diễn ra này rằng nguyên nhân của những vụ trật bánh này là các mối hàn bị hỏng hoặc không thành công do sự sơ suất của RailWorks, dẫn đến các đường ray bị hỏng.

RailWorks đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Các vụ trật bánh khác

Theo một báo cáo của NTSB, trong vụ trật bánh ngày 11/07/2012 ở Columbus, Ohio, đường ray cũng gặp phải vấn đề.

Trong trường hợp này, 17 toa của một chuyến tàu Norfolk Southern đi hướng đông đã bị trật bánh. Đoàn tàu có 2 đầu máy, 97 toa hàng có tải, và 1 toa hàng rỗng. Không có ai trong đội lái tàu bị thương, tuy nhiên một người dân bị bỏng nhẹ. Sau vụ trật bánh, khoảng 100 người đã được di tản trong vòng một dặm. Ba toa bị trật bánh chứa ethanol biến tính, gây ra một đám cháy. Vụ trật bánh đã phá hủy cả hai đường ray chính. Ngành đường sắt ước tính thiệt hại là 1.2 triệu USD.

Một báo cáo của NTSB về vụ trật bánh năm 2012 cho thấy, đường ray có các vết nứt bị oxy hóa đã bị gãy trong vụ trật bánh này.

Một phát ngôn viên của Norfolk Southern nói với The Epoch Times trong một thư điện tử, “Chúng tôi giám sát chặt chẽ các chuyến tàu và cơ sở hạ tầng của mình để xác định các mối nguy tiềm ẩn, đồng thời chúng tôi cũng đầu tư khoảng một tỷ USD vào việc bảo trì cơ sở hạ tầng của mình hàng năm.”

“Chúng tôi đã phát triển một số công nghệ hàng đầu giúp cải thiện đáng kể độ an toàn mạng lưới của chúng tôi, bao gồm hệ thống hình học đường ray tự động gắn đầu máy đầu tiên trong ngành. Đồng thời, chúng tôi đã tăng cường đầu tư vào việc giới thiệu và đào tạo nhân viên phục vụ hành khách để bảo đảm rằng chúng tôi đang xây dựng một đội ngũ cung cấp dịch vụ an toàn cho khách hàng của mình.”

Lỗi do con người

Một vụ rò rỉ vật liệu nguy hiểm trong một vụ trật đường ray vào ngày 06/01/2005 tại Graniteville, South Carolina đã khiến chín người thiệt mạng. Một đoàn tàu chở hàng của Norfolk Southern đã đụng phải một đoàn tàu đang đậu không có người và đã trật bánh sau khi chạm phải một cái ghi đang mở. Theo một báo cáo của NTSB, đội lái tàu của đoàn tàu đang đậu đã không chuyển đổi ghi tàu cho các hoạt động trên tuyến chính.

Đoàn tàu Norfolk Southern đang đi lên hướng bắc trên một đường ray không có tín hiệu di chuyển với tốc độ 49 dặm một giờ (79 km một giờ) thì đụng đoàn tàu đang đứng yên này, làm trật bánh hai đầu máy và 14 toa đầu tiên của đoàn tàu đang di chuyển. Trong số các toa bị trật bánh có ba toa chứa clo và một toa chứa natri hydroxit. Báo cáo nói trên của NTSB cho biết, một lượng đáng kể clo đã bị rò rỉ, khiến khoảng 5,400 người phải di tản.

Một toa chở clo, một phần của đoàn tàu chở hàng Norfolk Southern, đang lăn bánh qua Luray, Virginia, vào ngày 18/02/2012. (Ảnh: Karen Bleier/AFP/Getty Images)
Một toa chở clo, một phần của đoàn tàu chở hàng Norfolk Southern, đang lăn bánh qua Luray, Virginia, vào ngày 18/02/2012. (Ảnh: Karen Bleier/AFP/Getty Images)

Kỹ sư của chuyến tàu này và tám người khác đã tử vong vì tiếp xúc với clo, và 72 người phải nhập viện.

Ngày mà 15 năm trước xảy ra vụ trật bánh nói trên đã được nhiều bài báo năm 2019 nhắc đến. Tất cả những bài báo này đều cho biết thị trấn vẫn cảm nhận được ảnh hưởng, với một số người nói rằng họ có vấn đề về phổi.

Ra tòa liên miên

Các vụ trật bánh khiến các vật liệu nguy hiểm rò rỉ choán các tiêu đề báo chí, nhưng Norfolk Southern cũng tham gia vào nhiều vụ kiện, thường với tư cách là nguyên đơn.

Công ty này thường phải ra tòa để thu hồi các khoản phí vận chuyển quá hạn nợ khi các công ty khác sử dụng dịch vụ đường sắt của họ. Norfolk Southern có tranh chấp pháp lý với các nghiệp đoàn nhân công của mình và công ty này có một số tranh chấp với các công ty bảo hiểm mà Norfolk Southern cho biết phải trả tiền cho các yêu cầu bồi thường mà công ty đã đưa ra.

Ví dụ, công ty này đang kiện Công ty Bảo hiểm Indian Harbor để bảo vệ cho Norfolk Southern trong một vụ kiện tử vong không đáng có, với nguyên đơn là ông Donald Butts, chồng của bà Nancy Butts. Bà Butts là một người đi bộ, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn băng qua đường rầy xe lửa vào ngày 22/04/2021. Trong các hồ sơ tòa án, Norfolk Southern cho biết rằng họ có bảo hiểm trách nhiệm trị giá 25 triệu USD cho mỗi vụ tai nạn xảy ra qua Indian Harbor, nhưng công ty bảo hiểm này đã không phản hồi thông báo của Norfolk Southern về vụ tai nạn này.

Phản ứng với vụ tai nạn ở East Palestine

Cuối tuần qua, Norfolk Southern đã ra mắt trang web NSMakingItRight.com như một nguồn cho các thành viên của cộng đồng East Palestine và công chúng nói chung.

Công ty này cho biết 15,000 pound (6,804 kg) đất bị ô nhiễm và 1.1 triệu gallon (4,164 mét khối) nước bị ô nhiễm đã được thu thập từ địa điểm trật bánh.

Cho đến nay, công ty này đã hứa trao hơn 5.6 triệu USD cho East Palestine, và sẽ còn nhiều hơn nữa. Điều đó bao gồm 3.4 triệu USD trợ giúp tài chính trao tận tay cho các gia đình, 1 triệu USD cho quỹ trợ giúp cộng đồng, một ngân sách 1 triệu USD dùng cho việc liên lạc cộng đồng mới, và 220,000 USD tiền đền bù để tài trợ cho thiết bị mới cho những nhân viên ứng phó khẩn cấp.

Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn