Các quan chức tiểu bang California cho biết có tới 1,050 USD tiền hoàn thuế bắt đầu được chuyển vào các tài khoản tiền gửi trực tiếp của khoảng 23 triệu người dân tiểu bang vào hôm thứ Sáu, 07/10.

Các khoản thanh toán một lần này được gọi là Hoàn thuế Tầng lớp Trung lưu sẽ được gửi đến người đóng thuế đến hết hôm 15/01/2023 — như một phần của ngân sách tiểu bang trị giá 308 tỷ USD do Thống đốc Gavin Newsom ký hồi tháng Sáu.

Ông Newsom, Chủ tịch Thượng viện Tạm thời Toni Atkins (Dân Chủ- San Diego), và Chủ tịch Quốc hội Anthony Rendon (Dân Chủ-Lakewood) cho biết trong một tuyên bố chung: “Ngân sách của California giải quyết những nhu cầu cấp bách nhất của tiểu bang và ưu tiên đưa tiền vào lại túi của hàng triệu người dân California, những người đang gặp khó khăn với lạm phát toàn cầu và giá cả của mọi thứ tăng cao, từ xăng đến thực phẩm.”

Những khoản hoàn thuế này dựa trên tình trạng khai thuế và thu nhập năm 2020, với những người kiếm được trên 500,000 USD bị loại trừ. Những người kê khai thuế độc thân nhận được một khoản tiền căn bản là 350 USD nếu họ kiếm được tới 75,000 USD; 250 USD nếu họ kiếm được từ 75,001 đến 125,000 USD; và 200 USD nếu họ kiếm được từ 125,001 USD đến 250,000 USD. Các cặp đã kết hôn có con sẽ nhận được 1,050 USD.

Theo Ủy ban Thuế Nhượng quyền California, tiền gửi trực tiếp sẽ được chuyển trước, bắt đầu từ hôm 07/10 đến 25/10. Vòng thứ hai của khoản tiền gửi trực tiếp sẽ đến các tài khoản trong khoảng thời gian từ hôm 28/10 đến 14/11.

Thẻ ghi nợ sẽ được gửi qua thư từ hôm 25/10 đến 15/01. Hội đồng sẽ công bố lịch thanh toán thẻ ghi nợ chi tiết vào đầu tháng tới.

Đây là năm thứ hai liên tiếp người dân California sẽ nhận thêm tiền từ tiểu bang. Năm ngoái, những cư dân có thu nhập dưới 75,000 USD đã nhận được tới 1,100 USD.

Việc hoàn trả này có thể thực hiện được nhờ thặng dư ngân sách 97.5 tỷ USD của tiểu bang.

Chi tiêu cơ sở hạ tầng và khẩn cấp gia tăng, được miễn trong một số trường hợp nhất định, cũng như tiền hoàn thuế, sẽ giữ cho tiểu bang ở dưới Giới hạn Gann — một điều khoản khó hiểu cấm chi tiêu trên một mức nhất định trên đầu người — trong vài năm tới. Cơ quan Lập pháp hiện đang xem xét đưa ra một biện pháp cho các cử tri trên lá phiếu năm 2024, nới lỏng các hạn chế của Giới hạn Gann.

Chương trình hoàn thuế này, đã được tranh luận công khai trong nhiều tháng, là trọng tâm của thỏa thuận ngân sách tiểu bang năm nay. Theo kế hoạch 9.5 tỷ USD, hơn 95% người đóng thuế sẽ nhận được khoản thanh toán vào mùa thu này.

Để tiếp cận những người California không kê khai thuế, tiểu bang cũng sẽ tăng các khoản trợ cấp An sinh Xã hội Bổ sung lên khoảng 39 USD mỗi tháng cho các cá nhân và 100 USD cho các cặp vợ chồng, trong khi các khoản trợ cấp phúc lợi thông qua CalWORKs sẽ tăng thêm 10% trong hai năm tới.

Tuy nhiên, nhiều người về hưu nhận khoản trợ cấp An sinh Xã hội trí từ chính phủ liên bang và không nộp thuế vẫn sẽ bị loại khỏi chương trình này. Các quan chức cho biết tiểu bang không có cách nào tính khoản hoàn thuế cho họ.

Để biết thông tin chi tiết về tính đủ điều kiện, lịch trình thanh toán, và thông tin thanh toán, hãy truy cập trang web của Ủy ban Thuế California https://www.ftb.ca.gov hoặc gọi đến số (800) 542-9332.


Dan Weisman
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn