Hôm 26/01 Bộ Tài nguyên Nước California (DWR) đã công bố rằng họ dự kiến ​​sẽ cung cấp 30% lượng nước theo yêu cầu cho các cơ quan cấp nước công cộng vào năm 2023 — 1.27 triệu mẫu ft (1.5665 km3) — tăng so với mức 5% ban đầu được công bố hồi tháng 12/2022.

Điều này diễn ra sau nhiều tuần mưa bão lớn và sự phản đối mạnh mẽ của công chúng yêu cầu tiểu bang xả thêm nước từ các hồ chứa của tiểu bang.

Trong các cơn bão vừa qua, Thống đốc California Gavin Newsom đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp lưỡng đảng và cư dân California về hàng ngàn tỷ gallon nước mưa chảy ra đại dương thay vì được lưu trữ trong các hồ chứa sau ba năm hạn hán khắc nghiệt.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, ông Newsom gọi việc tăng cung cấp nước như dự kiến này ​​là “tin tốt cho các cộng đồng và trang trại” ở Khu vực Vịnh San Francisco, Thung lũng San Joaquin, và Nam California.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nước của chúng ta để tận dụng những cơn bão mùa đông này và chuẩn bị cho các cộng đồng ứng phó với những điều kiện khắc nghiệt của khí hậu khô hạn phía trước.”

Theo DWR, hai hồ chứa lớn nhất của Dự án Nước của Tiểu bang — Oroville và San Luis — đã thu được tổng cộng 1.62 triệu mẫu ft (1.9982 km3) nước lưu trữ — đủ nước để cung cấp cho khoảng 5.6 triệu gia đình trong một năm.

Theo Giám đốc DWR Karla Nemeth, ba tuần có lượng mưa lớn trong tháng Một từ chín con “sông khí quyển” đã giúp làm đầy các hồ chứa và làm tăng đáng kể lượng tuyết phủ ở Sierra Nevada.

Bà cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Chúng ta có khoảng 218% khối tuyết trung bình.”

Bà cho biết bộ này sẽ dựa vào các chuyến bay quan sát trên không và công nghệ mới để đo chính xác lượng nước dự kiến ​​sẽ đến từ tuyết trên núi.

Trong khi dự báo thời tiết vẫn đang có xu hướng ẩm, bà Nemeth đã cảnh báo về thời gian khô hạn sắp tới.

Bà nói, “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có thể chứng thực ở đây tại California, mọi thứ lại trở nên khô hạn, và chúng ta muốn thận trọng khi tiếp tục trải qua mùa mưa theo truyền thống của chúng ta ở California — những tháng mùa đông và những tháng mùa xuân còn lại.”

Để trả lời các câu hỏi của giới truyền thông về lý do tại sao chỉ đáp ứng được 30% lượng nước được phân bổ theo yêu cầu, bà Nemeth kêu gọi thận trọng, chỉ ra lời kêu gọi của ông Newsom đối với người dân California để tiết kiệm nước.

Bà nói, “Thống đốc đã kêu gọi bảo tồn tự nguyện 15% nhưng đã chỉ thị các địa hạt cấp nước địa phương áp dụng các hạn chế bắt buộc của họ sao cho phù hợp với hoàn cảnh cấp nước tại địa phương của họ. Vì vậy, điều đó sẽ giữ nguyên cho đến khi chúng ta có được bức tranh rõ hơn về việc liệu năm nay có phải là một năm rất ẩm ướt hay chỉ đơn giản là một năm trung bình hay không.”

Brad Jones
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Brad Jones là một ký giả từng đạt giải thưởng sống ở miền Nam California.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn