Hôm 15/12, các nhà quản lý không khí của California đã đồng lòng bỏ phiếu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch thông qua những thay đổi được khuyến nghị trong các hoạt động giao thông vận tải, nông nghiệp, và năng lượng. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho biết kế hoạch này vẫn là chưa đủ để chống lại biến đổi khí hậu.

Trước đó trong năm nay, Thống đốc Gavin Newsom đã ký ban hành luật quy định California phải trở nên “trung hòa carbon” vào năm 2035. Kế hoạch mà Ủy ban Tài nguyên Không khí California đưa ra trong tuần này đặt ra mục tiêu đó vào năm 2045.

Kế hoạch nói trên của ủy ban này là nhằm đạt mục tiêu đó một phần bằng cách giảm 86% nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong khung thời gian kể trên.

Thống đốc Newsom đã nói rằng cần có những thay đổi mạnh mẽ để California trở thành một địa điểm dẫn đầu thế giới về khí hậu.

“Chúng ta đang làm nên lịch sử tại California,” ông Newsom cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (15/12).

Bà Davina Hurt, thành viên ủy ban này cho biết bà rất tự hào khi California đang tiến dần tới mục tiêu trung hòa carbon của mình.

Bà nói, “Tôi rất vui vì kế hoạch này là táo bạo và tích cực.”

Kế hoạch của ủy ban tài nguyên này chủ yếu dựa vào khả năng của tiểu bang trong việc chuyển hướng khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tập trung nhiều hơn vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Một mục tiêu khác mà ủy ban này nhấn mạnh là chuyển đổi các tòa nhà dân cư và thương mại sang chỉ sử dụng điện. Tuy nhiên, những người chỉ trích lập luận rằng lưới điện của tiểu bang không thể duy trì được như vậy nếu không có các đợt cắt điện trong những tháng hè nóng bức.

Hiệp hội Dầu khí Miền Tây (WSPA) đã không đồng tình với khung thời gian nói trên của ủy ban tài nguyên.

Kế hoạch của ủy ban tài nguyên “đã thừa nhận điều mà hàng chục nghiên cứu đã xác nhận — rằng việc loại bỏ hoàn toàn dầu và xăng là phi thực tế,” bà Catherine Reheis-Boyd, chủ tịch của nhóm, cho biết trong một tuyên bố. “Một kế hoạch phi thực tế thì hoàn toàn không phải là một kế hoạch.”

Bà Liane Randolph, chủ tịch của ủy ban, cho biết trong cuộc họp này rằng việc đạt được mức trung hòa carbon sẽ đòi hỏi một nỗ lực toàn diện.

Bà nói: “Cuối cùng, để đạt được mục tiêu trung hòa carbon đòi hỏi chúng ta phải khai triển tất cả các công cụ sẵn có để giảm lượng khí thải và lưu trữ carbon.”

Một mục tiêu khác trong kế hoạch này là giảm các loại khí thải nhà kính do xe hơi và xe tải chạy bằng xăng gây ra.

Trước đó trong năm nay, ông Newsom đã yêu cầu ủy ban tài nguyên này phê chuẩn lượng cắt giảm khí thải lớn áp dụng cho ngành hàng không. Tiểu bang cũng đã ra lệnh cấm tất cả các hoạt động bán những loại xe chỉ chạy bằng xăng vào năm 2035 nhưng chỉ áp dụng đối với các xe mới.

Kế hoạch nói trên của ủy ban tài nguyên bổ sung cho các chính sách trước đây bằng cách theo đuổi mục tiêu 20% nhiên liệu hàng không đến từ nguồn hydro hoặc điện vào năm 2045. Kế hoạch này cũng nêu rõ một mục tiêu là tất cả “các xe hạng trung” — chẳng hạn như xe chở hàng hoặc xe bán tải — được bán ra sẽ thuộc loại không phát thải vào năm 2040.

Một trong những mục tiêu gây tranh cãi nhất do ủy ban nói trên đặt ra là họ kêu gọi vào năm 2024, tiểu bang sẽ thu hồi và lưu trữ 100 triệu tấn carbon dioxide.

Theo các nhà khoa học, việc lưu trữ dưới lòng đất như vậy có thể chuyển đổi carbon dioxide thành các loại khoáng chất. Họ nói làm như vậy sẽ giúp loại bỏ khí nhà kính khỏi bầu khí quyển.

Các nhà phê bình đã lập luận rằng việc thu hồi carbon không đủ gây sức ép cho những người gây ô nhiễm, khi lượng khí thải không thực sự giảm xuống mà chỉ được lưu trữ.

Bà Connie Cho, một luật sư của nhóm công bằng môi trường Communities for a Better Environment (Cộng đồng vì một Môi trường Tốt hơn), cho biết kế hoạch này đóng vai trò trọng yếu trong việc đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bà Cho nói: “Các cộng đồng của chúng ta đã mắc các căn bệnh mãn tính và tử vong với tỷ lệ không tương xứng trong thời gian quá dài vì di sản của nạn phân biệt chủng tộc về môi trường ở đất nước này.”

Nhưng bà đã phê phán những kế hoạch thu giữ carbon, cho rằng điều đó tạo điều kiện cho các nhà máy lọc dầu tiếp tục gây ô nhiễm.

Phần cuối cùng của bản kế hoạch nói trên đã tập trung vào mục tiêu giảm 66% lượng khí thải methane vào năm 2045. Gia súc là một trong những nhân tố chính tạo ra khí methane, điều mà các nhà khoa học nói rằng được cho là có tác động lớn và được quy là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Kế hoạch này cũng kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong lĩnh vực nông nghiệp.


Rudy Blalock
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn