Các quan chức cho biết một chiếc Tesla Model S đã bốc cháy vào chiều thứ Bảy (28/01) ở California khi đang lăn bánh trên Xa lộ 50, khiến hai làn đường hướng đông bị phong tỏa.

Sở cứu hỏa Thành phố Sacramento cho biết trên Twitter rằng chiếc xe điện này đang di chuyển với “tốc độ xa lộ” thì hộc chứa pin của xe “đột nhiên” bốc cháy. Sự cố này xảy ra vào khoảng 3 giờ 41 phút chiều.

Các nhân viên cứu hỏa đã gọi hai xe chữa cháy, một xe cấp nước, và một xe có thang cứu hộ, đồng thời sử dụng khoảng 6,000 gallon nước để dập tắt ngọn lửa khi các cục pin “không ngừng bốc cháy ngun ngút,” các quan chức cứu hỏa cho biết. Họ cũng dùng kích xe hơi để nâng chiếc xe lên nhằm dập lửa bên dưới.

Các hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy phần đầu xe bị hư hỏng nặng.

Sở cứu hỏa cho biết vụ việc nói trên không để lại thương tích.

Các vụ cháy pin xe điện đang ngày càng nhận được sự quan tâm của người dân trên cả nước khi chính phủ Tổng thống Biden tìm cách thúc đẩy sản xuất và bán xe điện như một phần quan trọng trong nghị trình khí hậu và năng lượng của ông. Tổng thống Joe Biden đã quảng cáo xe điện là một lựa chọn hợp lý và thân thiện với môi trường hơn so với xe chạy bằng xăng truyền thống, đồng thời tuyên bố rằng một nửa số xe bán ra trên toàn quốc sẽ là xe điện hoặc xe hybrid (xe lai xăng-điện) vào năm 2030.

Mặc dù từ lâu người ta đã biết rằng tất cả các loại pin lithium-ion, kể cả pin được sử dụng trong điện thoại di động, đều có khả năng phát nổ hoặc bốc cháy, nhưng các vụ cháy pin lithium-ion trong xe điện lại khó dập tắt hơn nhiều.

Hồi tháng 04/2021, một chiếc Tesla Model S lái tự động đã đâm vào một cái cây ở Houston, Texas, khiến hai hành khách lớn tuổi thiệt mạng, và gây ra một đám cháy dữ dội. Pin của chiếc xe này vẫn cứ cháy ngùn ngụt mặc dù đã sử dụng hơn 30,000 gallon nước và mất tới bốn giờ đồng hồ để dập tắt, các quan chức cứu hỏa cho biết vào thời điểm đó. Có lúc, các nhân viên cứu hỏa tại hiện trường đã phải gọi cho Tesla để hỏi họ cách dập tắt đám cháy pin này.

Trong một vụ tai nạn khác liên quan đến một chiếc Tesla Model X bốc cháy tại một trạm xăng ở Austin, Texas, hồi tháng 08/2021, các nhân viên cứu hỏa cho biết lượng nước dùng để dập tắt ngọn lửa của xe chạy bằng điện gấp hơn 40 lần so với lượng nước họ thường dùng để dập tắt đám cháy của một chiếc xe hơi chạy bằng xăng.

“Thông thường, quý vị có thể dập tắt một đám cháy xe hơi với 500 đến 1,000 gallon nước,” Giám đốc Phòng Cứu hỏa Austin Thayer Smith cho biết, tờ The Independent đưa tin. “Nhưng [đám cháy] của Tesla có thể cần đến 30,000-40,000 gallon nước, thậm chí có thể nhiều hơn, để dập tắt bộ pin này một khi nó bốc cháy và đó là những gì đang diễn ra ở đây.”

Tesla khẳng định rằng xe điện của họ là “những chiếc xe an toàn nhất thế giới” trên phần báo cáo an toàn trên trang web của mình. Trích dẫn dữ liệu từ Cục Quản lý Xa lộ Liên bang Hoa Kỳ, công ty này tuyên bố rằng xe hơi chạy bằng xăng có khả năng bắt lửa cao hơn khoảng 11 lần so với dòng xe này của họ.

Cụ thể, công ty này sử dụng một số đo gọi là “số dặm di chuyển trên mỗi vụ cháy xe,” cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2021, cứ 210 triệu dặm đi được thì có khoảng một xe Tesla bị cháy. Để so sánh, dữ liệu liên bang cho thấy cứ mỗi 19 triệu dặm lại có một vụ cháy xe.

Tesla đã không phúc đáp một đề nghị bình luận.

Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn