Shen Yun có nghĩa là “vẻ đẹp của những vị Thần đang múa,” và hôm 07/01 vừa qua tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta, một người từng là nghệ sĩ múa cổ điển đã chia sẻ rằng [những gì cô thấy] thật đúng với tên gọi của đoàn.

Lauren Lukert, một nghệ sĩ múa ba lê cổ điển trong suốt hai thập niên, đã rất ngạc nhiên trước các nghệ sĩ múa Shen Yun. Cô đã tham dự một buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun cùng với bạn của mình là một chủ doanh nghiệp, cô Marcia Weilbach.

“Họ rõ ràng là rất có nhạc cảm, biểu đạt cũng rất tinh tế, họ là những nghệ sĩ đầy nội lực,” cô cho biết.

Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York, mà kể từ khi thành lập đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, đưa một loại hình nghệ thuật gần như đã bị thất truyền quay trở lại. Công ty Shen Yun được thành lập vào năm 2006 và kể từ đó đã phát triển từ một [đoàn diễn] lên tám đoàn có quy mô ngang nhau, đồng thời lưu diễn trện khắp thế giới.

“Khó về mặt kỹ thuật ư? Ồ!” Cô Lukert cảm thán, giải thích rằng các kỹ thuật nhào lộn trong Shen Yun không tìm thấy ở nơi nào khác.

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển rất khó về mặt kỹ thuật, bao gồm cả các động tác lật người và kỹ thuật nhào lộn đầy nội lực, là nguồn gốc của bộ môn thể dục dụng cụ. Vũ đạo Trung Hoa cổ điển cũng nổi tiếng với khả năng biểu đạt, với một số kỹ thuật có nguồn gốc từ opera, và đòi hỏi cảm xúc nội tâm của vũ công để dẫn động hình thể.

Cô Lukert nhận thấy một điều mà có lẽ chỉ có một vũ công khác [nhìn vào] mới nhận ra: kỹ thuật xoay tròn mà các nghệ sĩ múa của Shen Yun sử dụng là độc nhất vô nhị trong vũ đạo.

“Như thế này nhé, trong múa ba lê cổ điển, khi bạn xoay người, bạn tập trung vào một điểm và quay trở lại điểm đó. Nói chung, bạn chọn một điểm ngang tầm mắt, và đó là cách bạn không bị chóng mặt. Trong khi ở đây, các tiêu điểm của họ là trên trần nhà, và trên mặt đất — tôi có lẽ sẽ bị ngã lăn ra. Tôi đã múa trong nhiều năm và tôi sẽ ngã nếu làm như thế,” cô bộc bạch.

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển sử dụng ba hướng chuyển động theo hình tròn, theo thông tin về loại hình múa này trên trang web của Shen Yun. Có hướng chuyển động trên mặt phẳng đứng, mặt phẳng nằm ngang, và hình số tám.

Cô Weilbach còn nói thêm, “Họ không chỉ đơn thuần là múa, mà họ đang khắc họa một câu chuyện.”

Cô Lukert nói rằng mức độ chuyên nghiệp đỉnh cao mà những nghệ sĩ Shen Yun thể hiện rõ ràng đã cho thấy sự tận tâm của họ. Ngoài các buổi diễn tập, họ phải tham gia các lớp học và luyện tập trong suốt cả năm.

“Phong cách sống mà họ đã chọn này không chỉ là một nghề nghiệp. Họ phải hoàn toàn dung nhập vào đó, và rất đam mê với những gì họ làm, vì vậy tôi nghĩ đó là những thách thức ở nhiều phương diện khác nhau,” cô nói.

Họ đã kết hợp rất nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn với giọng hát, nhạc cụ trên sân khấu, những câu chuyện—mà nội dung thật tuyệt vời—tôi nghĩ điều đó đã rất thu hút chúng tôi

— Lauren Lukert

“Chúng tôi chỉ muốn bình luận… rằng họ sử dụng danh từ ‘Nghệ thuật Biểu diễn’. Bạn không nói điều đó đối với một vũ đoàn ba lê. Còn họ thì đã kết hợp rất nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn với giọng hát, nhạc cụ trên sân khấu, những câu chuyện — mà nội dung thật tuyệt vời — tôi nghĩ điều đó đã rất thu hút chúng tôi,” cô cho biết.

“Những câu chuyện thật cuốn hút. … Tôi đã không hề biết gì về một đức tin như thế này trước khi tôi đến đây, và tôi có thể thấy họ đang nuôi dưỡng niềm tin đó như thế nào, bởi vì họ quá tinh tế và quá xuất sắc trong những gì họ làm, họ đã đặt ra tiêu chuẩn cao như vậy cho bản thân và cho nhau, mà tôi nghĩ rằng điều đó sẽ khiến mọi người yêu mến chủ đề của họ.”

Một buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần hai mươi tiết mục, và cô Lukert cho biết chương trình này tốt đến mức bất kỳ tiết mục nào cũng có thể đứng riêng, nhưng khi kết hợp lại với nhau thì có ý nghĩa hơn các tiết mục gộp lại.

“Thật là đáng kinh ngạc,” cô nói.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Frank Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn