Ottawa đang bãi bỏ các quy định chống đại dịch tại biên giới, trong đó có yêu cầu du khách phải xuất trình chứng nhận đã chích vaccine COVID-19 khi nhập cảnh vào Canada và đeo khẩu trang bắt buộc trên phi cơ và hỏa xa, đồng thời cho phép tùy ý sử dụng ứng dụng di động ArriveCan.

Trong một cuộc họp báo hôm 26/09, Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết, “Dựa trên dữ liệu tích lũy trong vài tuần qua, chúng tôi thông báo rằng chính phủ Canada sẽ không gia hạn lệnh trong hội đồng mà sẽ hết hạn vào ngày 30/09, và sẽ bãi bỏ tất cả các yêu cầu về lệnh COVID-19 đối với tất cả du khách nhập cảnh vào Canada.”

“Điều này bao gồm việc bãi bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm, kiểm dịch, cách ly của liên bang, cũng như quy định bắt buộc nộp thông tin sức khỏe trong ứng dụng ArriveCan.”

Canada bãi bỏ các quy định về vaccine COVID-19 tại biên giới
Phó Giám đốc Y tế Công cộng Howard Njoo (bên trái) lắng nghe các bộ trưởng trình bày trong cuộc họp báo tuyên bố bãi bỏ các yêu cầu về COVID-19 tại biên giới ở Ottawa, hôm 26/09/2022. (Ảnh: The Canada Press/Adrian Wyld)

Cuộc họp báo được tổ chức cùng với các bộ trưởng nội các khác, trong đó có Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino, Bộ trưởng Giao thông Omar Alghabra, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Mona Fortier, và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Dominic LeBlanc.

Các bộ trưởng cho biết chính phủ liên bang sẽ duy trì khả năng tái thiết lập các quy định tại biên giới nhất định trong tương lai nếu họ thấy cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập của các biến thể COVID-19 mới.

“Tình hình ở Canada đã được cải thiện rất nhiều, nhưng vẫn còn đó những thách thức và chúng tôi phải tiếp tục cảnh giác … nhưng chúng tôi cảm thấy giờ đây chúng tôi có thể thay đổi cách tiếp cận của mình ở các biên giới quốc tế vào lúc này,” ông Mendicino nói.

Bắt đầu từ ngày 01/10, mọi người sẽ không còn phải kiểm tra sức khỏe khi di chuyển bằng đường hàng không và đường sắt hoặc phải tuân theo các yêu cầu kiểm dịch hoặc cách ly liên quan đến COVID, hoặc đeo khẩu trang trên phi cơ và hỏa xa, và các hãng hàng không sẽ không cần xem xét tình trạng chủng ngừa của du khách, bất kể họ có quốc tịch nào.

Những thay đổi tương tự cũng sẽ áp dụng đối với hành khách đi du thuyền, trong đó hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu sẽ không còn phải tuân theo các yêu cầu về chủng ngừa hoặc xét nghiệm trước khi họ lên tàu.

“Một số yếu tố đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bãi bỏ các quy định tại biên giới bao gồm mô hình chỉ ra rằng Canada đa phần đã vượt qua đỉnh điểm của làn sóng Omicron BA.4 và BA.5, tỷ lệ chích ngừa cao, tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp hơn ở Canada, cũng như liều chích ngừa bổ sung luôn sẵn có (kể cả công thức hóa trị mới), các xét nghiệm nhanh, và phương pháp điều trị COVID-19,” chính phủ liên bang cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ liên bang đã phải đối mặt với áp lực của Đảng Bảo Thủ cũng như những người trong ngành và các quan chức ở các thành phố biên giới để bãi bỏ các hạn chế tại biên giới khác nhau. Những người phản đối các quy định hạn chế đã viện dẫn lo ngại về việc hạn chế quyền tự do cá nhân cũng như thiệt hại cho lĩnh vực kinh doanh.

“Sau áp lực liên tục từ Đảng Bảo Thủ và người dân trên khắp Canada, Đảng Cấp Tiến của ông Trudeau cuối cùng đã hủy bỏ ứng dụng ArriveCAN đầy tai hại, quy định về vaccine không khoa học, và lệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang,” Lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Pierre Poilievre cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội. “Không có khoa học nào thay đổi ngày 01/10 nhưng vì quý vị, ông Trudeau phải làm vậy.”

Canada bãi bỏ các quy định về vaccine COVID-19 tại biên giới
Một người cầm điện thoại thông minh đang mở màn hình ứng dụng ArriveCan trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: The Canadian Press/Giordano Ciampini)

ArriveCan được tùy chọn sử dụng

Ban đầu, ứng dụng ArriveCan được giới thiệu để du khách khai báo tình trạng chích ngừa của họ và cung cấp kết quả xét nghiệm trước khi khởi hành cho Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada. Nhưng phạm vi của ứng dụng này đã được mở rộng như một công cụ đến biên giới được số hóa, cho phép những người bay vào Canada ở một số phi trường nhất định sử dụng để điền vào biểu mẫu nhập cảnh và hải quan của họ thay vì phiên bản giấy.

“Kể từ khi được thiết lập, ArriveCan đã được liên kết với thông tin sức khỏe bắt buộc, trong đó có tình trạng chích ngừa mà du khách đã khai báo khi nhập cảnh vào Canada,” ông Mendicino nói. “Giờ đây, ArriveCan sẽ được tùy ý sử dụng cho những ai muốn tiết kiệm thời gian ở phi trường bằng cách tải các tài liệu lên trước.”

Lần đầu tiên chính phủ liên bang đưa ra yêu cầu chích ngừa COVID-19 đối với du khách cách đây khoảng một năm và đã gia hạn lệnh đó khoảng ba tháng một lần.

Lệnh mới đây nhất sẽ hết hạn vào ngày 30/09 và sẽ không được gia hạn.


Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn