Hôm Chủ Nhật (08/01), hàng ngàn người từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã đi qua biên giới sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các quy định cách ly và kiểm dịch, bất chấp đợt bùng phát COVID-19 gần đây trong khu vực.

Kể từ đầu năm 2020, những người từ Trung Quốc đại lục không thể nhập cảnh Hồng Kông mà không bị cách ly khi đến nơi. Các quy định về cách ly cũng tồn tại đối với các du khách vào Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, các hạn chế này đã được dỡ bỏ hôm 08/01.

Hiện nay, những người muốn đi qua biên giới Hồng Kông-Trung Quốc chỉ cần cho xem kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Bất kỳ người nào có triệu chứng của COVID-19 sẽ được yêu cầu thực hiện một xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Việc dỡ bỏ các hạn chế biên giới với Hồng Kông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục đang chứng kiến ​​sự gia tăng chưa từng có về số ca nhiễm COVID-19. Tính đến hết trung tuần của tháng Mười Hai, ước tính có tới 250 triệu người ở nước này đã bị nhiễm bệnh.

Theo dữ liệu từ Cục Nhập cư Hồng Kông, hôm Chủ Nhật (08/01), biên giới giữa Hồng Kông và Trung Quốc đã tiếp nhận khoảng 50,000 người qua bốn trạm kiểm soát trên bộ là Cảng Vịnh Thâm Quyến, Cầu Hồng Kông–Chu Hải–Ma Cao, Lạc Mã Châu, và Văn Cẩm Độ.

Con số này bao gồm 14,870 lượt nhập cảnh và 34,756 lượt xuất cảnh. Những người muốn đến Hồng Kông qua bốn cửa khẩu đường bộ này phải đặt chỗ trực tuyến.

Trong khi đó, 58,000 người khác đã chọn qua biên giới bằng đường hàng không và đường biển, đi du lịch bằng phi cơ hoặc phà.

Chính quyền Hồng Kông đã lên kế hoạch mở cửa biên giới theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, Hồng Kông đã đưa ra hạn ngạch khoảng 60,000 người qua lại hàng ngày ở cả hai chiều.

Hồng Kông cũng đã áp đặt một mức giới hạn 50,000 khách du lịch trên ba cửa khẩu biên giới đất liền với Thâm Quyến. Thành phố này dự định nối lại tuyến đường sắt cao tốc với Trung Quốc đại lục trước ngày 15/01.

Dịch bệnh bùng phát trong Trung Quốc, các hạn chế nhập cảnh toàn cầu

Hãng thông tấn The Guardian đưa tin cho biết, trong một cuộc họp báo gần đây, ông Khám Toàn Trình (Kan Quancheng), giám đốc ủy ban y tế tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, tiết lộ rằng tính đến ngày 06/01, 89% dân số của tỉnh này đã bị nhiễm bệnh.

Hà Nam là tỉnh đông dân thứ ba ở Trung Quốc với dân số 99.4 triệu người. Dựa trên ước tính về tỷ lệ lây nhiễm của ông Toàn Trình, số người nhiễm bệnh ở tỉnh Hà Nam sẽ rơi vào khoảng 88.5 triệu người.

Một số quốc gia đang áp đặt các biện pháp hạn chế tăng cường đối với du khách đến từ Trung Quốc, trong đó có Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh, Pháp, Ấn Độ, Nam Hàn, Nhật Bản, Canada, Tây Ban Nha, và Qatar.

Gần đây Liên minh Âu Châu đã khuyến nghị các quốc gia thành viên yêu cầu các du khách Trung Quốc cho xem kết quả xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành. Trung Quốc một mực khẳng định rằng biện pháp này là “phân biệt đối xử”.

Bắc Kinh đưa ra cáo buộc tương tự đối với Hoa Kỳ sau khi nước này bắt buộc toàn bộ du khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19.

Nhưng Tòa Bạch Ốc đã bảo vệ quan điểm của mình bằng cách nói rõ rằng các yêu cầu xét nghiệm mà nhiều quốc gia đưa ra chỉ là “các biện pháp y tế thận trọng” để bảo vệ công dân.

Lây nhiễm cho thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV, ông Gordon Chang, tác giả kiêm thành viên cao cấp tại Viện Gatestone, nói rằng việc Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế du lịch quốc tế cho thấy họ rất có khả năng đang có ý định làm lây lan chủng virus gây bệnh COVID-19 này ra toàn thế giới.

Mặc dù những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2019, nhưng mãi đến tháng 01/2020, Trung Quốc mới thông báo cho thế giới về căn bệnh này. Sự chậm trễ này đã tạo điều kiện cho chủng virus này lây lan và phát triển thành đại dịch toàn cầu. Khi một số quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại đối với du khách Trung Quốc vào tháng 02/2020, Bắc Kinh đã ra sức chỉ trích họ, một mực cho rằng các quốc gia này đang “gieo rắc nỗi sợ hãi”.

Khi xâu chuỗi những điều này lại, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc dường như “đang cố tình lây lan căn bệnh này ra ngoài phạm vi biên giới của mình,” ông Chang nói.

Ông Chang nói, “Tại sao chúng ta cần phải nhìn lại bối cảnh đó? Đó là vì hiện tại chúng ta đang chứng kiến một điều gì đó tương tự. Đúng lúc mà căn bệnh này … đang hoành hành khắp Trung Quốc, thì họ lại mở rộng cửa cho người Trung Quốc rời khỏi [đất nước] để đi du lịch. Và họ cũng không chia sẻ trình tự [bộ gene của virus]. Họ không nói cho thế giới biết điều gì đang thực sự xảy ra ở Trung Quốc ngay lúc này.”

Hiện tại, bảy điểm kiểm soát biên giới giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã được mở. Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu dự định mở rộng con số này lên 14 cửa khẩu. Theo tin tức từ các phương tiện truyền thông ở Hồng Kông, khoảng 300,000 lượt đặt vé du lịch đến Trung Quốc đã được thực hiện.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn