Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã tạm dừng cấp các loại thị thực ngắn hạn cho công dân Nam Hàn và Nhật Bản trong một hành động ăn miếng trả miếng nhằm đáp trả các quốc gia đã áp đặt các hạn chế nhập cảnh liên quan đến COVID đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Hành động này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương bày tỏ những lo ngại về các quy định nhập cảnh của Nam Hàn với người đồng cấp Park Jin trong một cuộc điện đàm. Ông Park trả lời rằng các quy định này được đưa ra dựa trên “bằng chứng khoa học.”

Thông Tấn Xã Yonhap đưa tin cho biết, hôm 10/01, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nam Hàn thông báo qua ứng dụng nhắn tin WeChat rằng họ sẽ tạm dừng cấp các loại thị thực ngắn hạn cho các công dân Nam Hàn.

Nhật báo Japan Times đưa tin, trích dẫn các nguồn tin trong ngành du lịch địa phương, Trung Quốc cũng áp đặt các biện pháp tương tự đối với các du khách Nhật Bản.

Theo đại sứ quán, những biện pháp này cũng áp dụng cho các chuyến đi vì mục đích thương mại và chăm sóc y tế, sẽ có hiệu lực cho đến khi Nam Hàn dỡ bỏ “các hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử đối với Trung Quốc”.

Bình luận về các biện pháp này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lim Soo-suk nói với các phóng viên rằng Nam Hàn vẫn tiếp tục liên lạc với Bắc Kinh [qua các kênh ngoại giao] để truyền đạt rõ ràng rằng họ vẫn bảo lưu quan điểm của mình về các biện pháp nhập cảnh.

Nam Hàn và Nhật Bản đã siết chặt các biện pháp hạn chế đối với các du khách đến từ Trung Quốc, yêu cầu họ phải thực hiện một xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành, đồng thời tạm dừng việc tăng cường các chuyến bay từ Trung Quốc. Nam Hàn cũng thông báo tạm dừng cấp các loại thị thực ngắn hạn cho các công dân Trung Quốc.

Người dân chờ tới lượt khám tại khu vực Phòng khám sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Người dân chờ tới lượt khám tại khu vực Phòng khám sốt ở Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Các quốc gia khác — bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản, và Malaysia — đã áp đặt các yêu cầu xét nghiệm PCR đối với toàn bộ du khách đến từ Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nới lỏng chính sách zero COVID của mình. Morocco đã cấm du khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Hôm 09/01, chính phủ Thái Lan đã đột ngột đảo ngược quyết định gần đây yêu cầu du khách ngoại quốc cung cấp bằng chứng đã chích ngừa COVID trong bối cảnh có những lo ngại về việc quy định này có thể đe dọa đến sự phục hồi của ngành du lịch nước này.

131 du khách Trung Quốc dương tính với COVID-19

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn (KDCA), số ca nhiễm COVID nhập cảnh tại Nam Hàn hôm 03/01 là 172 ca, cao nhất trong ba tháng, trong đó 131 ca (76.2%) đến từ Trung Quốc.

KDCA tuyên bố rằng 31% các ca nhiễm COVID nhập cảnh trong tuần trước là từ Trung Quốc. Nam Hàn bắt đầu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ du khách đến từ Trung Quốc hôm 02/01.

Ông Cho Kyu-hong, bộ trưởng bộ y tế và phúc lợi, đồng thời là giám đốc đầu tiên của KDCA, cho biết tại một cuộc họp hôm 04/01 rằng, “Chúng ta cần cảnh giác cao độ trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc vào thời điểm này.”

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi họ đưa một bệnh nhân nằm trên băng ca đến một phòng khám sốt ở Bắc Kinh hôm 09/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi họ đưa một bệnh nhân nằm trên băng ca đến một phòng khám sốt ở Bắc Kinh hôm 09/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

ĐCSTQ đã rút lại chính sách zero COVID hồi đầu tháng Mười Hai (2022). Trong bối cảnh một đợt bùng phát lớn đay xảy ra ở Trung Quốc, hôm 25/12/2022, ủy ban y tế của nhà cầm quyền này đã quyết định tạm ngừng công bố dữ liệu dịch bệnh hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Trung Quốc chia sẻ thông tin cụ thể về tình hình diễn biến dịch bệnh theo thời gian thực.

Ngoài ra, đợt bùng phát ở Trung Quốc đại lục cũng kéo theo tình trạng thiếu thuốc cảm và thuốc hạ sốt. Chính phủ Nam Hàn cho biết họ đang lo ngại về tình trạng thiếu thuốc cảm ở nước này vì người dân Trung Quốc đang đổ xô đi mua thuốc, và mua số lượng lớn. Hôm 30/12/2022, các nhà chức trách đã đặt ra một mức mua giới hạn đối với thuốc cảm được bán tại các hiệu thuốc đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực trấn áp hoạt động vận chuyển trái phép thuốc cảm qua các phi trường và bưu kiện.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Lisa Bian
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn