Hôm thứ Ba (15/06) Canada và Liên minh Âu Châu (EU) đã công bố quan hệ đối tác chiến lược mới về nguyên liệu thô, nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng.

“Chúng tôi với tư cách là người Âu Châu muốn đa dạng hóa hàng nhập cảng của mình khỏi các nhà sản xuất như Trung Quốc vì chúng tôi muốn bền vững hơn, ít thiệt hại hơn cho môi trường và chúng tôi muốn minh bạch về nguyên liệu thô,” bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Âu Châu, nói với các phóng viên một ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Canada và EU tại Brussels diễn ra hôm thứ Hai (14/06).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đề cập đến các mục tiêu khác của quan hệ hợp tác mới này.

Ông Trudeau cho biết trong một tuyên bố, “Canada và EU có lịch sử hợp tác bền chặt lâu dài. Trong năm vừa qua, những thách thức do COVID-19 mang lại đã chứng tỏ tầm quan trọng của việc đoàn kết hợp tác để chấm dứt đại dịch và giải quyết các vấn đề toàn cầu. Bằng cách tăng cường mối bang giao của chúng ta, chúng ta có thể giữ cho người dân an toàn và khỏe mạnh, tạo công ăn việc làm  thuộc tầng lớp trung lưu, và xây dựng lại tốt hơn theo cách hiệu quả với tất cả mọi người.”

quan hệ đối tác Canada và EU
Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn thuyết trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen sau Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada tại Brussels, Bỉ, hôm 15/06/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Theo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, mối liên kết hợp tác này nhằm giải quyết nhiều vấn đề, từ hợp tác công nghệ đến các mối quan tâm về nhân quyền ở Nga và Trung Quốc.

Canada và EU cho biết trong một tuyên bố chung rằng mối bang giao này sẽ tập trung vào việc tăng cường “an ninh và tính bền vững của thương mại và đầu tư; tích hợp chuỗi giá trị nguyên liệu thô; hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; và các tiêu chí về môi trường, xã hội, quản trị.”

Đặc biệt, Canada cảm ơn các đồng minh Âu Châu đã tiếp tục hỗ trợ hai công dân Canada-ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor-những người đã bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ tùy tiện kể từ tháng 12/2018.

Hai người đàn ông này, được gọi là “bộ đôi Michael,” đã bị giam giữ vài ngày sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Bà Mạnh bị buộc tội gian lận ngân hàng vì được cho là đã nói dối nhiều tổ chức tài chính, bao gồm cả HSBC, nhằm cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Do Andrew Chen thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn