Cảnh sát trưởng tỉnh Nara nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị sát hại đã thừa nhận những sơ suất về an ninh để cho sát thủ tiến đến đủ gần để bắn những phát đạn chí tử từ một khẩu súng tự chế. Ông nói rằng ông cảm thấy “có trách nhiệm nặng nề” trong việc này.

Trong một cuộc họp báo hôm 09/07, ông Tomoaki Onizuka, cảnh sát trưởng tỉnh Nara, nói rằng rõ ràng là kế hoạch đã được chính ông chấp thuận để bảo đảm an ninh cho sự kiện của ông Abe, nơi mà ông đã bị ám sát là có thiếu sót.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng khu vực chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh của khu vực, tôi đã thực hiện các biện pháp cần thiết và xây dựng hệ thống an ninh và bảo đảm an toàn,” ông nói. “Tôi cho là có một điều không thể phủ nhận rằng đã có những sơ sót trong các biện pháp bảo vệ và bảo đảm an toàn cho cựu thủ tướng.”

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm nặng nề,” ông nói thêm, đồng thời hứa sẽ tiến hành xem xét kỹ lưỡng và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào để giảm nguy cơ xảy ra thảm kịch tương tự trong tương lai.

Cảnh sát trưởng tỉnh Nara, Tomoaki Onizuka cúi chào khi bắt đầu cuộc họp báo ở Nara, Nhật Bản, hôm 09/07/2022. (Ảnh: Kyodo News qua AP)

“Cho dù đó là thiết lập, ứng phó khẩn cấp, hay khả năng của từng cá nhân, chúng tôi vẫn phải tìm hiểu. Nhìn chung, có một vấn đề và chúng tôi sẽ xem xét vấn đề đó từ mọi góc độ,” ông nói.

Sau khi thông tin ông Abe đã bị bắn đã được xác nhận rõ ràng, ông Onizuka cho biết ông cảm thấy tội lỗi và hối hận lớn nhất trong 27 năm làm việc trong lực lượng chấp pháp.

‘Ông ấy có vẻ lo lắng’

Hôm thứ Sáu (08/07), ông Abe đã bị bắn khi đang diễn thuyết trong chiến dịch vận động tranh cử.

Kẻ sát nhân bị cáo buộc, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, được nhìn thấy trong các đoạn video chiếu trên truyền hình Nhật Bản và trên mạng xã hội, bình tĩnh tiếp cận ông Abe từ phía sau và bắn hai phát từ một thứ trông giống như một khẩu súng ngắn đã cưa nòng được quấn băng keo đen.

Đoạn phim do đài truyền hình Nhật Bản NHK phát sóng ghi lại khoảnh khắc ông Abe ngã xuống đường, ôm chặt ngực.

Ông được đưa đến bệnh viện và sau đó được tuyên bố là đã qua đời.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trên mặt đất sau vụ bắn súng ở Nara, phía tây Nhật Bản hôm 08/07/2022. (Ảnh: Kyodo qua Reuters)
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Giữa) nằm trên mặt đất sau vụ nổ súng ở Nara, phía tây Nhật Bản hôm 08/07/2022. (Ảnh: Kyodo qua Reuters)

Sau một hồi đôi co, tay súng này đã bị nhóm nhân viên an ninh của ông Abe tóm gọn và bị bắt giam.

Các hãng thông tấn Nhật Bản đưa tin rằng ông Yamagami đã lắp ráp vũ khí này từ các bộ phận mà ông này mua trên mạng và dành nhiều tháng để lên kế hoạch cho vụ ám sát và ông ta đã tính đến việc sử dụng bom thay vì súng.

Hôm 09/07, cảnh sát nói với thông tấn địa phương rằng ông Yamagami cho biết rằng ông ta bị thúc đẩy bởi sự phẫn uất xoay quanh niềm tin rằng ông Abe có liên quan đến một nhóm tôn giáo mà kẻ ám sát bị cáo buộc này đã đổ lỗi cho các vấn đề tài chính của mẹ ông ta.

Một trong những người hàng xóm của ông Yamagami, một phụ nữ 69 tuổi sống ở tầng dưới căn hộ của ông này trong một tòa nhà chung cư, nói với hãng thông tấn Reuters rằng bà đã nhìn thấy ông này ba ngày trước khi ông Abe bị ám sát.

Người phụ nữ chỉ cho biết họ của mình là Nakayama này nói, “Tôi chào ông ấy nhưng ông ấy phớt lờ tôi. Ông ấy cứ cúi gằm mặt xuống đất và không đeo khẩu trang. Trông ông ấy có vẻ lo lắng.”

“Tôi giống như người vô hình vậy. Trông có vẻ như có điều gì đó đang làm ông ấy bực bội,” bà nói.

‘Cần điều tra’

Một cựu cảnh sát điều tra tỉnh Kyoto, ông Fumikazu Higuchi, nói rằng các video về vụ tấn công cho thấy lực lượng an ninh tại sự kiện này [được bố trí] rất thưa thớt.

Trong một chương trình trò chuyện trên Đài truyền hình Nippon TV, ông Higuchi nói, “Cần phải điều tra lý do tại sao lực lượng an ninh lại để cho ông Yamagami tự do di chuyển và đi sau lưng ông Abe.”

Một người đàn ông, được cho là nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bị cảnh sát thuộc đồn Cảnh sát Yamato Saidaiji ở Nara, tỉnh Nara bắt giữ hôm 08/07/2022. (Ảnh: Yomiuri Shimbun qua Reuters)
Một cảnh sát bắt giữ một người đàn ông được cho là đã bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ở Nara, miền tây Nhật Bản, hôm 08/07/2022. (Ảnh: The Asahi Shimbun/qua Reuters)

Các chuyên gia nói với hãng thông tấn AP rằng ông Abe dễ bị tấn công khi đứng trên đường hơn là trên một chiếc xe chuyên dụng cho chiến dịch vận động như thường lệ. Tuy nhiên, chiếc xe này được cho là không khả dụng do chuyến thăm của ông đến Nara được sắp xếp quá vội vàng.

“Dường như lực lượng cảnh sát chủ yếu tập trung vào phía trước, trong khi ít chú ý đến những gì ở phía sau ông Abe, và không ai ngăn nghi phạm tiếp cận ông ấy,” ông Mitsuru Fukuda, giáo sư quản lý khủng hoảng tại Đại học Nihon, nói với Associated Press.

“Rõ ràng là có vấn đề.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: