SEATTLE, Washington – Nghị viên Hội đồng thành phố Lynwood, ông Jim Smith và vợ, bà Sherry, lần đầu tiên có cơ hội thưởng thức buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với chủ đề “Trung Hoa trước thời cộng sản” tại Hội trường Marion Oliver Hall ở Seattle hôm 02/10/2012.

“[Buổi biểu diễn] khiến bạn háo hức mong chờ từ lúc mở màn,” ông Jim thổ lộ.

Ông Jim là chủ sở hữu một công ty giải trí, ông còn biết hát và chơi đàn guitar.

“Buổi biểu diễn tuyệt vời hơn cả những gì [tôi có thể] mong đợi,” ông nói tiếp, và giải thích rằng ông đã tham gia vào ngành công nghiệp giải trí này nhiều thập niên. Ông vô cùng choáng ngợp trước buổi biểu diễn. “Thực sự hoàn mỹ.”

Bà Sherry chia sẻ rằng Shen Yun, có trụ sở tại New York, khiến bà say mê: “Trang phục thật lộng lẫy … âm nhạc thật đặc sắc, những câu chuyện được tái hiên, và chúng ta có thể am tường những câu chuyện đó. Thật là kỳ diệu,” bà nói.

“Vô cùng thăng hoa, tôi rất vui mừng khi gặp lại mọi người [sau đại dịch] và được thưởng thức [Shen Yun],” bà cho biết.

Bà đặc biệt ấn tượng với các nghệ sĩ múa. “Cách họ chuyển động, cách họ lướt đi trên sân khấu – tựa như là họ … thậm chí không [cần] cố gắng chút nào,” bà nói thêm.

Ông Jim thích thú trước sự đa dạng của Shen Yun và phần trình diễn về các vùng miền địa lý khác nhau của Trung Quốc. Shen Yun lột tả bức tranh chân thực về Trung Quốc cũng như “tâm hồn người Trung Hoa,” ông cho hay.

Ông và bà Sherry ca ngợi sứ mệnh hồi sinh nền văn minh Thần truyền Trung Hoa của Shen Yun – nền văn minh đã bị đàn áp và hầu như bị hủy hoại sau khi Đảng cộng sản chiếm quyền vào năm 1949.

“Đây là nghệ thuật vũ đạo, và tôi tin rằng việc các thế hệ tiếp theo của chúng ta học được những vũ đạo này, tiếp nối những truyền thống và kỹ thuật này là rất quan trọng.”

— Sherry Smith

Bà Sherry nói, “Tôi nghĩ rằng công việc của vô cùng quan trọng. Đó là nghệ thuật vũ đạo, và tôi tin rằng việc các thế hệ tiếp theo của chúng ta sẽ học được những vũ đạo này, tiếp nối những truyền thống và kỹ thuật này là rất quan trọng.”

“[Đó] là một nền văn minh cần phải được hồi sinh và tôi cảm thấy biết ơn khi được biết những gì đang diễn ra tại đây. Chúng tôi muốn các cháu của mình được ở đây để xem buổi biểu diễn này. Tôi tưởng rằng mình đã thấu tỏ tất cả những gì đang diễn ra trên thế giới, [nhưng] tôi đã thật sự bất ngờ trong buổi tối nay, tôi được biết rằng [văn hóa Trung Hoa truyền thống] này đang bị đàn áp dã man thế nào tại Trung Quốc,” ông Jim cho biết.

Bên cạnh những câu chuyện về các vị anh hùng lịch sử, những huyền thoại, và những vở hài kịch, Shen Yun còn có nhiều vở diễn khắc họa [ý chí] kiên cường của con người trong việc duy hộ các giá trị đạo đức trường tồn với thời gian. Cụ thể là, Shen Yun trình bày câu chuyện của Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần bị bức hại bởi chính quyền Trung Cộng kể từ năm 1999, vì đề cao các giá trị Chân, Thiện, và Nhẫn.

Một tương lai tươi sáng tại Trung Quốc

Ông Jim, hiện đang tranh cử chức thị trưởng, chia sẻ rằng Shen Yun cũng mang đến cho ông sự hiểu biết sâu sắc mới và nội hàm uyên thâm của [nền văn minh] Trung Hoa, sẽ giúp ích cho ông trong chiến dịch tranh cử [lần này].

“Tôi nghĩ rằng [Shen Yun] đã đánh thức bạn và cho [bạn] thấy một tương lai tươi sáng không chỉ tại Trung Quốc, mà còn là cho tất cả mọi người trên toàn thế giới,” ông chia sẻ. Công ty biểu diễn nghệ thuật Shen Yun cũng biểu đạt rằng Trung Hoa là một phần của thế giới mà mọi người cần thấu hiểu điều này, ông nói.

“Tôi không thấy gì khác ngoài tinh thần lạc quan [ở Shen Yun]. Có rất nhiều điều chúng ta học hỏi được, đó là … một sự khai sáng.

“Tôi muốn có thể nói là ‘Đúng vậy, phía trước không chỉ là hy vọng, mà còn là một tương lai tươi sáng.’ Bất kể đó là bản thân tôi, gia đình tôi, những người đến từ các quốc gia khác, tất cả chúng ta có thể cùng nhau đi đến đó bởi vì tất cả chúng ta đều đang cùng nhau ở đây.”

Bài viết do Echo Liu và Diane Cordemans tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: