SEATTLE — Melissa Von Ruden, một họa sĩ và cựu vũ công, cho biết cô được truyền cảm hứng từ buổi trình diễn đẳng cấp của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, và Shen Yun đã khiến cho toàn bộ khán giả tại Hội trường Marion Oliver McGaw ở Seattle choáng ngợp. 

“Những nghệ sĩ Shen Yun làm khán giả kinh ngạc,” cô Melissa nói cùng với các thành viên trong gia đình cô, anh Robin Von Ruden và bà Janet Cline, vào ngày 01/10.

Anh Robin, một nhân viên trong lĩnh vực an ninh mạng, cho biết anh đã rơi nước mắt trước buổi biểu diễn Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York: “Tôi đã khóc. Màn trình diễn thật tuyệt vời – thông điệp rất mạnh mẽ.”

Sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng 5 ngàn năm văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua những câu chuyện, vũ đạo, và âm nhạc.

“[Thật] ngạc nhiên khi thấy cách các nghệ sĩ Shen Yun kiểm soát cơ thể họ, và họ cũng vô cùng nhập tâm khi thực hiện các động tác trình diễn. Tôi yêu màu sắc của Shen Yun và những động tác của các nghệ sĩ, và sự phối hợp nhuần nhuyễn của họ quả là xuất chúng.” Cô Melissa nói. “Độ khó ở các màn trình diễn rất cao, và tôi thực sự kinh ngạc.”

Cô đưa ra ví dụ về điệu múa Hoa Mai, những chuyển động và màu sắc mà những nghệ sĩ múa trình bày trong tiết mục đó đã truyền cảm hứng để cô sáng tác những tác phẩm hội họa của mình.

Cô Melissa cho biết âm nhạc của Shen Yun cũng khiến cô có ấn tượng sâu sắc.

“Âm nhạc làm cho buổi biểu diễn trở nên đẳng cấp, đặc biệt ấn tượng với tiết mục độc tấu đàn nhị. Khi bạn đang trong buổi diễn, bạn có thể sẽ nhắm mắt lại để cảm thụ vẻ đẹp thánh khiết của âm nhạc,” cô nói.

Các tiết mục vũ kịch của Shen Yun rất đa dạng với phần dẫn truyện có nội dung về các giá trị truyền thống, các trận chiến lịch sử, chủ nghĩa anh hùng và đôi khi có đan xen cả yếu tố hài hước.

“Mẹ tôi không thể ngừng cười về những chú khỉ trong một vở diễn. Bà cho rằng đó là chi tiết đáng yêu nhất và rất vui nhộn. Một chút hài hước đó thêm vào một chút chân thành cho không khí trang trọng của toàn bộ buổi biểu diễn. Thật là hoàn mỹ,” cô Melissa nói thêm.

“Tôi chắc chắn sẽ trở lại thưởng thức Shen Yun một lần nữa,” cô nói.

Cái tên Shen Yun, mang ý nghĩa “vũ đạo tuyệt mỹ của những vị thần,” hồi sinh đức tin của người Trung Hoa cổ đại cho rằng nền văn hóa của họ là món quà từ thiên thượng. Một số vở múa Shen Yun có sự xuất hiện của các vị thần nhằm nhắc nhở về những mục đích mang giá trị tâm linh trong cuộc sống.

Những vũ đạo đã khơi gợi cảm giác về sự kết nối tâm thức trong nội tâm cô Melissa. Cô kể rằng: “Trong một vở diễn, có một vị thần hạ thế và sau đó rời đi, chi tiết đó thật sự rất cảm động.”

Từ khi khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền vào năm 1949, văn hóa truyền thống của Trung Hoa hầu như bị phá hủy. Shen Yun đang hồi sinh nền văn hóa cổ xưa của Trung Hoa bằng các chương trình lưu diễn khắp thế giới với các nghệ sĩ múa, ca sĩ chuyên nghiệp, và một dàn nhạc giao hưởng độc đáo gồm các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và các nhạc cụ cổ điển của phương Tây.

Cô Melissa nói, “Chúng ta cần những di sản để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chúng ta phải hiểu về nguồn cội của mình. Thật đáng buồn khi thấy chủ nghĩa cộng sản đang ra sức xóa sạch đức tin của người vào thần, và đồng thời xóa bỏ mối liên hệ giữa con người với thần và với lịch sử của họ. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần một sự tương thông với thần, vốn siêu xuất khỏi nhân loại chúng ta.”

“Bạn có thể siêu xuất khỏi thế gian để thấy những điều [linh thiêng] ngay bên trên chúng ta.”

– Melissa Von Ruden

Đối với cô Melissa, xem Shen Yun cũng là một trải nghiệm giúp cô mở mang sự hiểu biết. Và sau khi rời rạp diễn, cô đã nhận ra một thông điệp vô cùng mạnh mẽ, “Bạn không hề cô đơn. Bạn có thể siêu xuất khỏi thế gian để thấy những điều [linh thiêng] ngay bên trên chúng ta,” cô nói.

Ông Kevin Flynn, một nhà điêu khắc pha lê, cũng ấn tượng bởi sắc màu và những vũ đạo của Shen Yun, mà theo ông là “một dòng chảy rất tự nhiên được con người tạo ra.”

Ông nhận xét về năng lượng mà ông cảm nhận được tỏa ra từ những tiết mục trên sân khấu. 

“Tôi nghĩ nó đến từ sự tận hiến và niềm đam mê của những người nghệ sĩ,” ông nói. “Tôi [luôn] được truyền cảm hứng từ những người thực sự có sự đam mê mãnh liệt với công việc của họ.”

Âm nhạc từ dàn nhạc giao hưởng cũng “rất êm dịu và thăng hoa,” ông nói thêm về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa và các nhạc cụ cổ điển của phương Tây trong dàn nhạc Shen Yun. 

Ông Flynn nói, “Với tất cả những gì đã xảy ra trong năm [đại dịch] vừa qua, Shen Yun chính là ánh dương huy hoàng, soi rọi những điều tốt đẹp.”

Bài viết do Sherry Dong và Diane Cordemans tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: