HOUSTON — Trung Quốc từng có một nền lịch sử 5,000 năm huy hoàng trước khi chủ nghĩa cộng sản lên nắm quyền kiểm soát. Ông Bob cùng phu nhân Sherry Lindley đã đến thưởng lãm chương trình của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày cưới. Họ bày tỏ sự trân trọng đối với sứ mệnh phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa của Shen Yun.

Ông Lindley, một giám đốc điều hành chia sẻ rằng, “Tôi đã không nhận ra Trung Quốc từng là một quốc gia tự do trước thời chủ nghĩa cộng sản. Tôi chỉ nhìn nhận rằng Trung Quốc là Trung Cộng, vì vậy tôi thật sự được khai sáng khi chứng kiến những người đang cố gắng thay đổi để Trung Quốc trở lại như cách mà đất nước này từng là một quốc gia thời tiền cộng sản.”

Sau khi những người cộng sản lên nắm quyền cai trị Trung Quốc vào năm 1949, họ bắt đầu một cuộc tấn công có hệ thống nhắm vào nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Shen Yun có trụ sở tại New York và được thành lập vào năm 2006, từ đó đến nay, các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới cùng góp sức phục hưng nền văn hóa Trung Hoa và giúp thế giới biết đến một Trung Quốc thời tiền cộng sản.

Ông Lindley bày tỏ sự thấu hiểu của mình rằng “người dân muốn được tự do trở lại.” Ông cho biết, “Tôi vui mừng khi thấy rất nhiều người Trung Quốc đang cố gắng khôi phục quyền tự do như trước.”

Bà Lindley, một phụ tá luật sư, bày tỏ sự trân trọng với sứ mệnh phục hưng truyền thống mà bà thấy được từ Shen Yun. “Tôi thích gìn giữ những giá trị truyền thống, không làm mai một những phương thức lâu đời hay truyền thống cổ xưa. Tôi thực sự đánh giá cao điều đó,” bà chia sẻ.

Lần đầu trải nghiệm thưởng lãm Shen Yun, cặp vợ chồng này rất thán phục khi chiêm ngưỡng tính nghệ thuật và vẻ đẹp trác tuyệt được thể hiện trên sân khấu. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến với Shen Yun. Thật là tuyệt vời – thật phi thường. Cảm ơn tất cả quý vị đã cống hiến cho sứ mệnh này. [Tôi] rất vui vì sự hiện diện của Shen Yun tại đây,” bà Lindley chia sẻ.

“Tôi thấy rất minh bạch khi lắng nghe câu chuyện và thưởng lãm vũ đạo, và tôi được hiểu thêm về các vũ đạo cổ điển cũng như phong tục và tín ngưỡng”, bà chia sẻ thêm.

Các nghệ sĩ biểu diễn Shen Yun được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Theo như lời giới thiệu trên trang chủ của Shen Yun, vũ đạo cổ điển là một loại hình nghệ thuật phát triển qua các triều đại khác nhau của Trung Quốc.

Ông bà Lindley đều tán dương các nghệ sĩ Shen Yun.

“Các nghệ sĩ thật tuyệt vời, thực sự xuất sắc. Tôi tán thưởng tất cả sự khổ luyện và tài năng của họ.”

— Bà Sherry Lindley

“Các nghệ sĩ thật tuyệt vời, thực sự xuất sắc. Tôi tán thưởng tất cả sự khổ luyện và tài năng của họ. Họ đã phải bỏ ra rất nhiều công phu để làm được điều này. Và dàn nhạc giao hưởng [Shen Yun] cũng rất tuyệt vời,” bà Lindley nói.

Sinh ra ở Liên Xô cũ

Cô Irina Lingard, sinh ra ở Liên Xô cũ, là một nhà quản lý phòng triển lãm nghệ thuật. Cô bày tỏ rằng mình có thể đồng cảm với những điều được tái hiện trong buổi biểu diễn của Shen Yun.

Cô Irina Lingard và anh Michael Cass tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Jones Hall for the Performing Arts ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)
Cô Irina Lingard và anh Michael Cass tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Jones Hall for the Performing Arts ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)

“Tôi có thể đồng cảm vì tôi sinh ra ở Liên Xô, vì vậy tôi biết mọi thứ về chế độ cộng sản. Điều đó thực sự rõ ràng trong nội tâm của tôi. Tôi biết chính xác Shen Yun đang nói đến điều gì và chính quyền cộng sản [Trung Quốc] đang cố gắng xóa sổ tôn giáo và tín ngưỡng, và [từ đó] chính quyền sẽ trở thành tôn giáo của quý vị,” cô nói.

Shen Yun cũng tái hiện các điệu múa của nhiều dân tộc thiểu số của Trung Quốc, như của người Mông Cổ và người Di. Khán giả thường chia sẻ rằng họ am hiểu nhiều hơn về Trung Quốc sau khi rời khỏi nhà hát.

“Shen Yun mở ra một thế giới trước mắt quý vị, và hôm nay nhiều người đã học được rất nhiều điều. Ít nhất đối với tôi, chương trình này mang nhiều giá trị về giáo dục,” cô Lingard nói.

“Tôi cũng rất thích cách mà mỗi tiết mục vũ đạo kể về một câu chuyện, có một mạch truyện xuyên suốt, chứ không đơn thuần là các tình tiết ghép lại với nhau. Các tác phẩm vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục,” cô chia sẻ thêm.

Bài viết do các phóng viên Sonia Wu và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Trường An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn