Cây thông Noel sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm trong năm nay và những cây có sẵn sẽ có giá cao hơn khi người Mỹ trải qua mùa lễ bị ảnh hưởng bởi lạm phát, cùng với sự thiếu hụt chuỗi cung ứng và mối đe dọa tiềm tàng của biến thể virus Omicron Trung Cộng.

Theo báo cáo của Newsday, các chuyên gia trong ngành đã khuyến nghị khách hàng nên bắt đầu mua cây của họcây thật hoặc cây nhân tạo vào đầu mùa này và kỳ vọng sẽ trả giá cao hơn năm ngoái từ 10 đến 30% do lượng hàng và lựa chọn ít hơn,.

Ông Jami Warner, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cây Giáng sinh Hoa Kỳ, nói với Newsday: “Một số nhà bán lẻ lớn cho biết họ có khoảng 43% hàng tồn kho ngay bây giờ trong khi đúng ra phải có gần 70% vào thời điểm này trong năm.”

Ngoài các vấn đề về chuỗi cung ứng, lý do tăng giá bao gồm khoản tiền tiết kiệm 1.2 ngàn tỷ USD mà người Mỹ đang sử dụng, phần lớn trong số họ dự định chi tiêu để sắm sửa nhà cửa cho kỳ nghỉ. Điều này dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với đồ trang trí theo mùa và các mặt hàng liên quan.

Đại dịch virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã khiến mọi người ít chi tiêu hơn ở các địa điểm bên ngoài như sân vận động thể thao và rạp chiếu phim, đồng nghĩa với việc thu nhập khả dụng nhiều hơn có thể được chi cho việc mua sắm Giáng sinh, bao gồm cả cây cối, cuối cùng dẫn đến thúc đẩy nhu cầu.

Việc kinh doanh cây thông Noel có tính chất chu kỳ. Phải mất khoảng 8 đến 10 năm để cây hoàn toàn trưởng thành. Trở lại năm 2009, số cây được trồng ít hơn vì suy thoái kinh tế. Theo phát ngôn viên của Hiệp hội Cây Giáng sinh Quốc gia Doug Hundley, đó là một “thị trường thắt chặt” thì đúng hơn là thiếu cây.

Theo báo cáo, nhu cầu đã tăng lên trong vài năm qua và dựa trên ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 13.9 triệu cây thông Noel sẽ được cắt và bán vào năm 2021, nhiều hơn gần 400,000 cây so với năm ngoái.

Dữ liệu cũng cho thấy có 2,795 cơ sở kinh doanh trồng cây thông Noel ở nước này vào tháng 01/2020, với khoảng 118 triệu cây được trồng.

Một trong những nhà bán cây nhân tạo nổi tiếng, Costello’s Ace Hardware, có 38 cửa hàng, đã tăng giá gần 25%. Chuỗi này hiện đang chờ các lô hàng từ Trung Quốc. Thông thường, các kho dự trữ đã sẵn sàng trong các cửa hàng vào cuối tháng Mười. Năm nay, các vấn đề về chuỗi cung ứng đã đẩy hàng hóa Giáng sinh đến [lùi lại] cuối tháng 11.

Do sự xuất hiện của biến thể Omicron, dự kiến ​​sẽ có một đợt hạn chế toàn cầu khác, bao gồm cả vận chuyển, có thể ảnh hưởng đến việc nhập cảng cây thông Noel nhân tạo và các đồ trang trí lễ hội khác chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc.

Người quản lý hạng mục Andy Pergament nói với Newsday: “Chúng tôi thấy ít sản phẩm hơn bình thường vào thời điểm này trong năm. Hầu hết những người trồng trọt đang gặp phải vấn đề giống nhau mà chúng tôi đều gặp phải là trợ giúp và vận tải đường bộ.”

Trang trại cây thông Noel Darts ở Southold, bắt đầu kinh doanh từ năm 1971, cho biết tất cả những cây trưởng thành trên diện tích 8 mẫu Anh của trang trại đã bán hết sạch, điều này đã không xảy ra kể từ khi thành lập doanh nghiệp. Ngay cả những cây chưa trưởng thành hoàn toàn cũng được bán.

Chủ sở hữu Ed Dart nói: “Năm ngoái, họ đã lấy cả những cây lẽ ra đã có thể phù hợp với kích cỡ thị trường trong năm nay của chúng tôi, vì vậy đó là lý do tại sao năm nay chúng tôi có ít cây lớn hơn bình thường.”

Do Naveen Athrappully thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn