Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố các hạn chế đi lại mới đối với bất kỳ ai đang cố gắng nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Họ nói rằng các du khách sẽ phải nộp một phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính một ngày trước khi đến.

CDC đã viết trong lệnh mới được công bố tuần này (pdf): “Khi con virus gây ra bệnh COVID-19 này lây lan, nó có các cơ hội mới để thay đổi (đột biến) và trở nên khó kiểm soát hơn. Mặc dù người ta đã biết và liệu trước rằng các virus thay đổi thông qua đột biến sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới, nhưng biến thể Omicron mới xuất hiện này lại đặc biệt đáng lo ngại và hết sức quan trọng đối với Lệnh Sửa đổi này.”

CDC đã giải thích hành động này bằng cách nói rằng không biết liệu biến thể COVID-19 Omicron có thể né tránh sự bảo vệ do các vaccine cung cấp hay không.

Cơ quan này cho biết các bộ kit xét nghiệm được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận là những bộ kit xét nghiệm duy nhất được chấp nhận sử dụng.

Tất cả các hành khách, bao gồm cả những người đã chích ngừa đầy đủ, phải làm một xét nghiệm virus “được thực hiện không quá 1 ngày theo lịch trước khi chuyến bay của mình khởi hành để đáp ứng các yêu cầu của Lệnh Sửa đổi này,” CDC viết. Ngoại lệ duy nhất là những người “cung cấp một Giấy Chứng nhận Khỏi bệnh hợp lệ,” quy định mới của CDC nêu rõ.

“Khoảng thời gian một ngày, được rút ngắn so với thời hạn 3 ngày trước đó đối với những hành khách đã chích ngừa đầy đủ, sẽ tạo ra ít cơ hội lây nhiễm biến thể Omicron trước khi đến Hoa Kỳ,” CDC viết, cho biết thêm rằng quy định này có hiệu lực từ ngày 06/12.

Các hạn chế mới này được đưa ra trong bối cảnh toàn thế giới đang hoảng sợ về chủng Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là một biến thể đáng lo ngại vào tuần trước. Các quốc gia khác, bao gồm Liên minh Âu Châu gồm 27 quốc gia, đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với khu vực Nam Phi, nơi biến thể Omicron được giới chức địa phương phát hiện.

Hôm thứ Sáu (03/12), Trưởng nhóm khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan, đã kêu gọi mọi người không nên hoảng sợ trước sự xuất hiện của biến thể mới này. Bà nói rằng còn quá sớm để xác định xem liệu các vaccine COVID-19 có cần được điều chỉnh hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, bà Swaminathan cũng cho biết không thể dự đoán được liệu Omicron có trở thành biến thể thống trị hay không. Omicron đã có mặt ở Á Châu, Phi Châu, Mỹ Châu, Trung Đông, và Âu Châu và đã lan ra bảy trong số chín tỉnh của Cộng hòa Nam Phi, nơi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên.

“Chúng ta nên lo lắng đến mức nào? Chúng ta cần phải chuẩn bị và thận trọng, chứ không hoảng sợ, bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống khác với một năm trước,” bà nhận xét hôm thứ Sáu. “Biến thể Delta chiếm 99% các ca nhiễm trên khắp thế giới. Biến thể này sẽ phải lan truyền nhiều hơn [Delta] để trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới. Điều đó có thể xảy ra, nhưng không thể tiên liệu được.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn