Theo các thư điện tử mới được công bố, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gặp gỡ các giám đốc điều hành từ các đại công ty công nghệ (Big Tech) trong nỗ lực gỡ bỏ các câu chuyện bị giới chức coi là thông tin sai lệch về COVID-19.

CDC đã từng tổ chức các cuộc họp vào ngày 14/05 và ngày 28/05/2021, với các trang trình bày phác thảo những gì cơ quan chính phủ này mô tả như là những bài tường thuật sai sự thật hoặc gây hiểu lầm về vaccine COVID-19 và dịch bệnh COVID-19, theo các thư điện tử mà America First Legal (AFL) đã thu thập được.

“Chúng tôi muốn thiết lập các cuộc họp COVID BOLO về thông tin sai lệch và mời tất cả các nền tảng mạng xã hội tham gia cuộc họp này. Chúng tôi đang nhắm đến buổi họp đầu tiên vào trưa thứ Sáu,” bà Carol Crawford, một quan chức CDC, viết cho các giám đốc điều hành của Google, Twitter, và Facebook trước cuộc họp đầu tiên.

BOLO là viết tắt của “Be on the Lookout” (“Hãy xem chừng”), bà lưu ý.

Ít nhất một trong những câu chuyện được cho là thông tin sai lệch sau đó đã được chứng minh là chính xác — cụ thể là vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Những câu chuyện khác bao gồm vaccine khiến mọi người bị nhiễm từ, rằng những người đã chích ngừa có thể gây ra các vấn đề cho những người ở gần họ, và những người đã chích ngừa đã phát triển các cục máu đông khi họ di chuyển bằng phi cơ.

Trong một tin nhắn gửi cho ông Todd O’Boyle, một quản lý cao cấp về chính sách công tại Twitter, bà Crawford đã gửi một danh sách các bài đăng cụ thể thảo luận về một số tin đồn.

Bà Crawford viết, “Ông Todd, chúng tôi muốn đưa ra hai vấn đề mà chúng tôi đang nhận thấy có rất nhiều thông tin sai lệch về — sự phát tán virus do vaccine và vi mạch trong vaccine. Dưới đây chỉ là một số bài đăng ví dụ.”

Ông Boyle đã viết thư cho bà Crawford hồi tháng Tư, nói với bà rằng nhóm của ông “đã yêu cầu các ví dụ về nội dung có vấn đề để chúng tôi có thể kiểm tra và xem xét các xu hướng,” đồng thời cho biết thêm rằng “tất cả các ví dụ về thông tin sai lệch đều hữu ích.”

Bà Crawford sau đó đã liên hệ với Twitter để cảnh báo công ty này rằng CDC đang làm việc với Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ “để tận dụng cơ sở hạ tầng của họ nhằm xác định và giám sát các phương tiện truyền thông xã hội về thông tin sai lệch về vaccine.”

“Chúng tôi muốn có cơ hội làm việc với nhóm tin cậy của quý vị một cách thường xuyên để thảo luận về những gì chúng tôi đang thấy. Tôi hiểu rằng quý vị cũng đã làm điều này với Cục Điều tra Dân số vào năm ngoái. Tất cả các quý vị có quan tâm đến việc lên lịch một thứ gì đó để khởi động nó và thảo luận về các bước tiếp theo không?” bà nói thêm.

“Nghe tuyệt đấy!” bà Meredith Lightstone, một quan chức khác của Twitter, cho biết.

Facebook và Google

Trong khi đó, các giám đốc điều hành của Facebook đã làm việc với CDC về trang thông tin COVID-19 của công ty này, và đạt được một thỏa thuận cho phép công ty đưa logo của CDC lên trang này. Facebook cũng đã quyên tặng 15,000 USD trong tiền quảng cáo, điều mà một thỏa thuận đã cho biết “sẽ được sử dụng bởi sự phản ứng với COVID-19 của CDC để hỗ trợ cho các thông điệp của cơ quan này trên Facebook, và mở rộng phạm vi tiếp cận của các nội dung Facebook liên quan đến COVID-19, bao gồm các thông điệp về vaccine, giãn cách xã hội, du lịch, và các thông điệp liên lạc ưu tiên khác.”

Các giám đốc điều hành đã thông báo cho bà Crawford và các quan chức CDC khác hồi đầu năm 2021 về những nỗ lực của họ nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch về COVID-19, trong đó có một thông báo rằng công ty này sẽ làm việc với các nhóm để khuyến khích mọi người đi chích ngừa đồng thời cũng khiến việc tìm kiếm các tài khoản “không khuyến khích chích ngừa” trở nên khó khăn hơn.

Bà Crawford đã từng có lúc yêu cầu Google điều chỉnh thứ hạng tìm kiếm của mình để khiến một trang cụ thể của CDC xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm, và yêu cầu YouTube thuộc sở hữu của Google chia sẻ một video của CDC.

Bà cũng gợi ý rằng các nhân viên của YouTube đã từng hỗ trợ CDC trong một chiến dịch.

“Cảm ơn quý vị rất nhiều vì tất cả sự hỗ trợ về các sinh viên có tầm ảnh hưởng. Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ đặc biệt mà quý vị đang cung cấp cho chúng tôi khi chúng tôi tìm kiếm phương hướng trong vùng lãnh thổ mới này,” bà viết.

Ông Stephen Miller, một quan chức dưới thời chính phủ ông Trump, người hiện là chủ tịch của nhóm pháp lý này, cho biết trong một tuyên bố, “Những tài liệu không thể chối cãi này, được thu thập từ vụ kiện của America First Legal chống lại Chính phủ ông Biden, chứng minh một cách rõ ràng rằng Big Tech đã thông đồng một cách bất hợp pháp với chính phủ liên bang để bịt miệng, kiểm duyệt, và đàn áp quyền tự do ngôn luận của người Mỹ và vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ Nhất của họ.”

Ông cũng cho biết thêm, “Chính phủ bị cấm một cách rõ ràng việc kiểm duyệt các quan điểm cạnh tranh hoặc bất đồng hoặc bịt miệng các đối thủ chính trị cho dù chính phủ có trực tiếp làm như vậy hoặc sử dụng một công ty bên ngoài để đạt được những mục đích hà khắc, độc tài toàn trị của mình hay không. AFL sẽ không dừng lại trong cuộc chiến chống lại sự thông đồng bất hợp pháp giữa Big Tech (các Đại Công ty Công nghệ) và Big Government (Chính phủ Toàn trị) để chà đạp lên tiếng nói của quý vị và Tuyên ngôn Nhân quyền.”

Twitter đã từ chối đưa ra bình luận.

CDC, Google, và Facebook đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: