Theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella trên toàn quốc từ một nguồn bí ẩn hiện đã lan sang 29 tiểu bang.

Cơ quan y tế liên bang cho biết đợt bùng phát đã khiến gần 280 người bị bệnh và hơn hai chục người phải nhập viện.

Khoảng 152 trường hợp khác đã được báo cáo kể từ lần cập nhật cuối cùng, cơ quan này viết trên Twitter, cho biết thêm rằng “nguồn gốc vẫn chưa được xác định, nhưng các nhà điều tra đang làm việc nhanh chóng để xác định một loại thực phẩm có liên hệ đến căn bệnh này.”

CDC cho biết hiện không có trường hợp tử vong nào có liên hệ đến “đợt bùng phát đang phát triển nhanh chóng này.”

Cho đến nay, Texas có số ca bệnh được báo cáo nhiều nhất với 81 người, tiếp theo là Illinois và Virginia, nơi có 23 và 22 người mắc bệnh, CDC cho biết.

Hôm 02/09, CDC đã xác định được khoảng 20 ca nhiễm khuẩn Salmonella trước khi tổng số ca được báo cáo tăng lên nhanh chóng.

Trong một bản cập nhật khác, cơ quan này cho biết một biến thể của Salmonella Oranienburg đã được tìm thấy trong một chén gia vị mang đi (takeaway), trong đó có chanh và rau mùi. CDC cho biết trong hộp đựng còn có cả hành tây, vì thế điều này đã gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc.

CDC cho biết hôm 24/09, “Vì có khá nhiều mặt hàng thực phẩm trong hộp đựng và trong mẫu được xét nghiệm, nên không thể biết loại thực phẩm nào đang bị nhiễm khuẩn. Chúng tôi đang sử dụng thông tin này cùng với các thông tin có sẵn khác để giúp thu hẹp danh sách các loại thực phẩm có thể có liên hệ đến căn bệnh này.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức địa phương và tiểu bang đến thu thập đồ ăn từ một số nhà hàng nơi những người bị bệnh đã dùng bữa, cơ quan này cho biết. Những nhà hàng đó đã không được xác định.

Tổng số ca nhiễm trùng có thể cao hơn 279 người vì những người khỏi bệnh do vi khuẩn Salmonella có thể vẫn chưa được xét nghiệm. Trong khi đó, các triệu chứng của vi khuẩn Salmonella có thể mất đến một tuần để phát triển.

Các quan chức y tế cho biết các triệu chứng bao gồm nôn mửa, mất nước, chóng mặt, tiêu chảy và sốt. Nhưng trong một số trường hợp, “bệnh của người ta có thể nghiêm trọng đến mức họ cần phải nhập viện,” CDC cho biết.

Mỗi năm, trên khắp Hoa Kỳ, vi khuẩn Salmonella gây ra khoảng 1.35 triệu ca nhiễm trùng, 26,500 ca nhập viện và 420 ca tử vong, CDC cho biết.

Theo CDC, “Hầu hết mọi người hồi phục mà không cần điều trị đặc hiệu gì và cũng không nên dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh thường chỉ được sử dụng để điều trị cho những người bị bệnh nặng hoặc có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: