Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Jamie Dimon đã dự đoán khả năng suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ và cảnh báo rằng “điều gì đó tệ hơn” so với một cuộc suy thoái nặng có thể sắp xảy ra.

Theo một bản tin của Yahoo Finance được công bố hôm thứ Bảy (13/08), ông Dimon đã đưa ra các ước tính liên quan đến xác suất suy thoái trong một cuộc gọi với khách hàng vào tuần trước (08-14/08).

Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư này lưu ý rằng nền kinh tế đang “mạnh mẽ” và “bảng cân đối kế toán của người tiêu dùng đang trong tình trạng tốt,” các doanh nghiệp cũng vậy. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có những “đám mây giông tố” ở phía chân trời, bao gồm giá dầu tăng và lãi suất cao hơn.

Sau đó, ông đã phân tích tỷ lệ của một cuộc suy thoái nhẹ hoặc nặng.

Ông Dimon nói, “Khi quý vị dự báo, quý vị phải nghĩ khác. Có gì ngoài đó? Có những đám mây giông tố. Tỷ giá, siết chặt định lượng, dầu mỏ, Ukraine, chiến tranh, Trung Quốc. Nếu tôi phải đặt tỷ lệ cược: hạ cánh mềm 10%. Hạ cánh cứng hơn, suy thoái nhẹ, 20%, 30%. Suy thoái nặng hơn, 20%, 30%. Và có lẽ điều gì đó tệ hơn ở mức 20% đến 30%. Thật là một sai lầm tệ hại khi nói ‘đây là dự báo duy nhất của tôi.’”

Ông Dimon đã cảnh báo hồi tháng Bảy rằng căng thẳng địa chính trị, lạm phát tăng vọt, suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, và sự không chắc chắn về việc tăng lãi suất chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, kết hợp với việc Nga xâm lược Ukraine, có thể sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Hồi tháng Sáu, ông nói rằng một “cơn bão” kinh tế đang đến gần.

‘Mọi người đều nghĩ rằng Fed có thể giải quyết việc này’

Ông nói tại một hội nghị ngân hàng: “Hiện tại, trời nắng đẹp, mọi thứ đang tốt đẹp. Mọi người đều nghĩ rằng Fed có thể giải quyết việc này. Cơn bão đó đang ở ngay ngoài kia, đang trên đường, đang tiến về phía chúng ta. Chúng ta chỉ không biết đó là một cơn bão nhỏ hay Siêu bão Sandy.”

Dự báo mới nhất của ông được đưa ra sau khi báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng Bảy cho thấy lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã giảm trong tháng Bảy từ mức 9.1% trong tháng Sáu. Theo Cục Thống kê Lao động, chỉ số CPI cho thấy lạm phát ở mức 8.5% vào tháng trước.

Trong khi đó, số liệu lạm phát CPI hàng tháng ở mức 0%, có nghĩa là tốc độ tăng giá chung không đổi trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Bảy. Dữ liệu đó đã thúc đẩy việc tung hô chiến thắng từ Tòa Bạch Ốc, với Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng nền kinh tế Hoa Kỳ “có mức lạm phát bằng 0% trong tháng Bảy.”

Tuy nhiên, trong khi lạm phát hàng năm dường như đã chậm lại so với tháng trước, chi phí thực phẩm mua tại các cửa hàng bách hóa để tiêu dùng tại nhà đã tăng 13.1% hàng năm. Tương tự, chi phí cho nơi ở cũng tăng hàng năm và hàng tháng, tăng 5.7% so với năm ngoái và 0.6% so với tháng trước.

“Các con số rất méo mó khi quý vị có biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ này,” ông Dimon nói với khách hàng hồi tuần trước. “Quý vị đã thấy một cuộc suy thoái mà tỷ lệ thất nghiệp đang giảm xuống chưa? [Lạm phát] là khoảng 8%. Tôi không thấy nó sẽ tiêu tan nhanh như vậy.”

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới, và tin tức kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn