Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược phẩm Pfizer Albert Bourla cho biết vaccine COVID-19 của công ty này sẽ “miễn phí cho tất cả người Mỹ” vì các công ty bảo hiểm và các nhóm khác sẽ trả chi phí đó, mặc dù các nhà phê bình cho rằng tuyên bố của ông là không đúng sự thật.

Tuần trước, ông Bourla nói với Hội nghị thượng đỉnh STAT (một ấn phẩm chăm sóc sức khỏe) rằng: “Người Mỹ sẽ không thấy sự khác biệt nào.” Ông nói thêm, “vaccine này sẽ được cấp “miễn phí cho họ, bất kể họ có loại bảo hiểm nào.”

Tuy nhiên, ông Bourla đã không đề cập đến việc liệu những người Mỹ không có bảo hiểm có phải trả tiền mua vaccine hay không. Hiện tại, chính phủ liên bang đang trả cho Pfizer 30 USD cho mỗi liều vaccine mRNA và đã phân phối cho công chúng.

Hồi tháng Mười, đại công ty dược phẩm này thông báo rằng họ sẽ tăng giá vaccine của mình lên 130 USD mỗi liều sau khi chính phủ liên bang sử dụng hết số liều mà họ đã mua và vaccine sẽ được tung ra thị trường vào năm 2023 khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của Hoa Kỳ hết hiệu lực.

Ông David Mitchell, người đồng sáng lập nhóm vận động Bệnh nhân dùng Thuốc Giá cả phải chăng (Patients for Affordable Drugs), cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng những bình luận của ông Bourla không trung thực. Nói chuyện với Daily Mail, ông nói rằng người nộp thuế, bệnh nhân, người tiêu dùng, và những người khác cuối cùng rồi cũng sẽ phải thanh toán tiền vaccine.

Khi đề cập đến các tuyên bố về việc vaccine được cấp miễn phí, ông Bourla “biết điều đó là không đúng sự thật,” ông nói. “Vaccine sẽ không miễn phí. Ông ấy sẽ tính giá niêm yết 120 USD cho vaccine và người ta sẽ phải trả tiền. Các câu hỏi đặt ra là ai sẽ trả chi phí này.”

Nhận xét gần đây của ông Bourla tại Hội nghị thượng đỉnh STAT là “có nhiều … lời nói nước đôi về dược phẩm,” ông Mitchell viết trên Twitter. Trước đó, ông đã tuyên bố rằng chi phí vaccine Pfizer được các công ty bảo hiểm chi trả cao hơn sẽ được chuyển thành phí bảo hiểm cao hơn.

Tăng giá vaccine

Khi thông báo về việc tăng giá, giám đốc điều hành của Pfizer, bà Angela Lukin nói rằng công ty sẽ dự kiến ​​tăng giá thành của vaccine COVID-19 lên gấp bốn lần với mức giá từ 110 USD đến 130 USD cho mỗi liều.

Hồi giữa tháng Mười, bà Lukin cho biết: “Chúng tôi tin rằng giá vaccine COVID-19 tại Hoa Kỳ phản ánh hiệu quả chi phí chung và bảo đảm giá cả sẽ không là một rào cản đối với việc tiếp cận dành cho bệnh nhân.” Trong khi đó, hiện những người không có bảo hiểm y tế sẽ tiếp cận với vaccine bằng cách nào thì vẫn chưa rõ.

Một ống chích được sử dụng để chích một liều vaccine COVID-19 tại một phòng chủng ngừa ở Montreal, Canada, vào ngày 15/03/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Paul Chiasson)
Một ống chích được sử dụng để chích một liều vaccine COVID-19 tại một phòng chủng ngừa ở Montreal, Canada, vào ngày 15/03/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Paul Chiasson)

Bà Lukin cho biết bà không kỳ vọng việc mua vaccine sẽ được chuyển giao cho khu vực tư nhân “sớm nhất là vào quý đầu tiên của năm 2023.” Biện pháp này phụ thuộc vào việc nguồn cung do chính phủ ký hợp đồng đang cạn kiệt.

Pfizer cho biết họ kỳ vọng thị trường vaccine COVID-19 có quy mô tương đương với thị trường vaccine cúm hàng năm dành cho người trưởng thành, nhưng thị trường vaccine danh cho trẻ em sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng dựa trên các mũi chích ngừa được cung cấp cho đến nay.

Hôm 01/11, Pfizer đã nâng dự báo về doanh số bán vaccine COVID-19 vào năm 2022 thêm 2 tỷ USD lên thành 34 tỷ USD, đồng thời tuyên bố các thỏa thuận và loại thuốc mới đang được phát triển sẽ giúp thay thế doanh số bán vaccine đang giảm trong tương lai và mất doanh thu do các bằng sáng chế hết hạn. Doanh số bán vaccine Pfizer-BioNTech COVID giảm so với thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch do nhiều quốc gia đã sắp kết thúc các chiến dịch chích ngừa chính của họ.

Tình trạng khẩn cấp

Đầu tháng này, chính phủ liên bang đã báo hiệu rằng họ sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tháng Một sau khi hết thời hạn 60 ngày cung cấp thông báo. Tuần trước, một quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã xác nhận trong một tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp sẽ vẫn được duy trì. Điều này sẽ dẫn đến việc các công ty bảo hiểm phải thanh toán chi phí của vaccine Pfizer.

Bà Sarah Lovenheim, trợ lý thư ký về các vấn đề công tại HHS, cho biết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của Hoa Kỳ “vẫn có hiệu lực và như HHS đã cam kết trước đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông báo 60 ngày cho các tiểu bang trước khi có thể chấm dứt hay hết hiệu lực.”

Bà Lovenheim và các quan chức khác đã không báo hiệu khi nào tình trạng khẩn cấp sẽ được gỡ bỏ. Tình trạng khẩn cấp vốn đã được thực hiện vào đầu năm 2020 sau khi có các báo cáo về đại dịch COVID-19 xảy ra ở Hoa Kỳ.

Trong nhiều tháng qua, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã thúc đẩy Tòa Bạch Ốc chấm dứt tình trạng khẩn cấp liên bang và nói rằng không có lý do gì để duy trì. Họ đã trích dẫn các bình luận công khai của Tổng thống Joe Biden về việc đại dịch COVID-19 đã “kết thúc” hồi đầu mùa thu.

Nghiên cứu mới

Nhận xét của ông Bourla được đưa ra khoảng hai tuần sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các nhóm khác công bố một nghiên cứu cho thấy trẻ em dưới 12 tuổi có nguy cơ cao bị viêm tim sau khi chích vaccine Pfizer.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, hai dạng của viêm tim, đã đạt ngưỡng tới hạn của một tín hiệu an toàn cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 sau khi các em được chích vaccine mRNA liều thứ hai và thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tín hiệu được phát hiện đối với viêm cơ tim/viêm màng ngoài tim phù hợp với các ấn phẩm được bình duyệt chứng minh nguy cơ viêm cơ tim/viêm màng ngoài tim tăng cao sau khi chích vaccine mRNA, đặc biệt là ở nam giới trẻ từ 12-29 tuổi,” các nhà nghiên cứu cho biết.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn