Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phản hồi những tuyên bố của cựu nhân viên và là người tố cáo Frances Haugen trong lời khai trước Quốc hội vào hôm 05/10.

Bà Haugen, người từng giữ vai trò là một giám đốc sản phẩm chính cho nhóm thông tin sai lệch dân sự của Facebook, đã trình bày trước Tiểu ban Thượng viện về Bảo vệ Người tiêu dùng, An toàn Sản phẩm, và Bảo mật Dữ liệu, tại đây bà đã thảo luận về các hoạt động nội bộ của công ty này, đặc biệt về cách thức chúng gây ảnh hưởng không cân đối đến trẻ em ra sao.

Ban đầu, buổi điều trần đã được thúc đẩy bởi một bài báo của The Wall Street Journal bóc trần việc Facebook đã che giấu dữ liệu nghiên cứu về các ảnh hưởng có hại của nền tảng của mình.

Bà Haugen đã cáo buộc Facebook ưu tiên lợi nhuận lên trên trạng thái khỏe mạnh và hạnh phúc của người dùng, nói với Quốc hội rằng bà tin rằng các sản phẩm của Facebook “gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.”

Đáng chú ý là ông Zuckerberg đã vắng mặt trong phiên điều trần này, thay vào đó ông đã đi du thuyền.

Tuy nhiên, sau đó vào hôm 05/10 CEO Facebook đã dùng nền tảng của riêng mình để phản hồi lời khai trên trong một bài đăng dài, trong đó ông nhắc lại rằng công ty chú trọng đặc biệt đến sự an toàn và hạnh phúc của những người dùng, đồng thời nói rằng tuyên bố của bà Haugen hoàn toàn “không hợp lý.”

Ông Zuckerberg viết, “Bây giờ lời khai của ngày hôm nay đã kết thúc, tôi muốn phản ánh cuộc tranh luận công khai mà chúng ta đang tham gia. Tôi chắc chắn rằng nhiều người trong số quý vị thấy các tin tức mới đây gây nhầm lẫn vì nó không phản ánh về công ty mà chúng ta vốn biết. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến các vấn đề như an toàn, trạng thái khỏe mạnh và hạnh phúc và sức khỏe tinh thần.”

“Thật khó để xem thông tin xuyên tạc về công việc và các động cơ của chúng tôi. Ở cấp độ cơ bản nhất, tôi nghĩ hầu hết chúng ta không nhận ra bức tranh sai lệch về công ty này đang được vẽ nên.

“Phần nhiều của tuyên bố đó không hợp lý. Nếu chúng tôi muốn bỏ qua việc nghiên cứu, tại sao chúng tôi lại làm ra một chương trình nghiên cứu đứng đầu trong ngành để thấu hiểu những vấn đề quan trọng này ngay từ đầu? Nếu chúng tôi không quan tâm đến việc chống lại nội dung độc hại, thì tại sao chúng tôi lại tuyển dụng rất nhiều người chuyên làm công việc này hơn bất kỳ công ty nào khác trong lĩnh vực của chúng tôi – thậm chí cả các bên lớn hơn chúng tôi?”

Ông đặt câu hỏi tại sao Facebook lại thiết lập một “tiêu chuẩn đứng đầu trong ngành về tính minh bạch và báo cáo” nếu công ty này muốn che giấu những kết quả về phát hiện của mình.

facebook phản hồi lời tố cáo
Người tố cáo Facebook Frances Haugen xuất hiện trước Tiểu ban Thương mại, Khoa học và Vận tải của Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/10/2021. (Ảnh: Matt McClain/Pool/Getty Images)
facebook phản hồi lời tố cáo
Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) (bên trái) và Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) (bên phải) nói chuyện với cựu nhà khoa học dữ liệu Facebook Frances Haugen (ở giữa) trong phiên điều trần Tiểu ban Thương mại, Khoa học và Vận tải của Thượng viện về Bảo vệ Người tiêu dùng, An toàn Sản phẩm và Bảo mật Dữ liệu, trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 05/10/2021. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

“Trọng tâm của những lời buộc tội này là ý tưởng rằng chúng tôi ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn và hạnh phúc. Điều đó không đúng. … Lập luận rằng chúng tôi cố tình đẩy nội dung khiến mọi người giận dữ vì lợi nhuận là rất vô lý,” ông Zuckerberg viết.

Phần lớn bài đăng này của ông sau đó đã chuyển sang khẳng định về kết quả nghiên cứu của công ty này đối với trẻ em đồng thời tán dương dịch vụ Messenger của Facebook dành cho trẻ em, đã được ra mắt vào năm 2017.

Ông viết, “Nhưng trong số mọi thứ đã xuất bản, tôi đặc biệt tập trung vào các nghi vấn đặt ra về công việc của chúng tôi với trẻ em. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy ngẫm về những loại trải nghiệm mà tôi muốn con mình cùng những đứa trẻ khác có được trên mạng và điều rất quan trọng đối với tôi là mọi thứ chúng tôi xây dựng đều phải an toàn và tốt cho trẻ em.”

Ông Zuckerberg lưu ý rằng Facebook đã làm việc để đưa một ứng dụng tương tự dành cho trẻ em dưới 13 tuổi lên Instagram – thuộc sở hữu của Facebook – tuy nhiên, công ty này hiện đã tạm dừng các kế hoạch đó sau khi bị 44 tổng chưởng lý tiểu bang từ cả hai đảng chính hối thúc.

“Giống như nhiều người trong số quý vị, tôi cảm thấy thật khó để đọc sự mô tả sai về nghiên cứu về cách thức Instagram ảnh hưởng đến giới trẻ,” ông nói.

Vị Giám đốc Điều hành này cho biết nghiên cứu nội bộ của công ty về Instagram cho thấy rằng nền tảng này “giúp người dùng” khi họ gặp khó khăn, trái ngược với các báo cáo rằng ứng dụng này có hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên.

“Trên thực tế, trong 11 trong số 12 phạm vi trên tài liệu thuyết trình được Tạp chí tham chiếu – bao gồm cả các phạm vi nghiêm trọng như cô đơn, lo lắng, buồn bã và các vấn đề về ăn uống – nhiều cô gái tuổi teen cho biết họ phải vật lộn với vấn đề đó cũng cho biết Instagram đã làm cho những khoảng thời gian khó khăn đó trở nên tốt lên hơn là tồi tệ đi,” ông nói.

Ông Zuckerberg nhắc lại rằng Facebook cam kết thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về việc ứng dụng này ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của trẻ em như thế nào, đồng thời ủng hộ Quốc hội cập nhật các quy định về internet.

“Chúng tôi cam kết thực hiện công việc tốt nhất có thể, nhưng ở một mức độ nào đó, cơ quan phù hợp để đánh giá sự cân bằng giữa các bình đẳng xã hội là Quốc hội được bầu một cách dân chủ của chúng ta. Chẳng hạn như, độ tuổi phù hợp để thanh thiếu niên có thể sử dụng các dịch vụ Internet là bao nhiêu? Các dịch vụ Internet nên xác minh độ tuổi của người dùng như thế nào? Và các công ty nên làm thế nào để cân bằng quyền riêng tư của thanh thiếu niên trong khi vẫn cung cấp cho các bậc cha mẹ đầy đủ thông tin về hoạt động của chúng?” ông Zuckerberg nói.

“Nếu chúng ta sắp có một cuộc trò chuyện đầy đủ thông tin về các tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ, thì điều quan trọng là phải bắt đầu với một bức tranh toàn diện. Chúng tôi cam kết tự mình nghiên cứu thêm và công bố công khai nhiều nghiên cứu hơn nữa.” 

Tại những phần khác trong tuyên bố của mình, ông Zuckerberg cũng đề cập đến sự cố ngừng hoạt động toàn cầu của các nền tảng này hôm 04/10, khiến Facebook, Instagram và WhatsApp đã ngừng hoạt động trong tối đa bảy giờ.

Ông gọi đây là “sự cố ngừng hoạt động tồi tệ nhất mà chúng tôi đã trải qua trong nhiều năm” và cho biết Facebook đã xem xét việc làm sao họ có thể cải thiện các hệ thống để ngăn chặn sự cố như vậy tái diễn.

Ông nói, “Đây cũng là một lời nhắc nhở về việc công việc của chúng tôi quan trọng nhường nào đối với công chúng.” 

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn