Chevron trong tuần này đã đưa ra một tuyên bố đề cập đến bức thư của Tổng thống Joe Biden gửi các công ty dầu mỏ gợi ý rằng ông có thể sẽ có hành động điều hành trong bối cảnh giá xăng cao kỷ lục.

Chevron cho biết trong một tuyên bố gửi tới ông Biden: “Chúng tôi hiểu những lo ngại về giá nhiên liệu cao hơn mà người tiêu dùng trên khắp cả nước và thế giới đang phải đối mặt. Chúng tôi chia sẻ những lo ngại này và hy vọng cách tiếp cận của Chính phủ đối với chính sách năng lượng sẽ bắt đầu phản ánh tốt hơn tầm quan trọng của việc giải quyết chúng.” 

Tổng thống đã gửi thư hôm 15/06 tới Marathon Petroleum Corp., Valero Energy Corp., ExxonMobil, Phillips 66, Chevron, BP, và Shell để yêu cầu hành động giảm giá xăng. Ông hỏi tại sao các công ty dầu mỏ không lọc dầu nhiều hơn và tuyên bố rằng họ đang gặt hái được lợi nhuận bất ngờ.

Theo bức thư này, ông Biden viết, “Vào thời điểm chiến tranh, tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao hơn mức bình thường được tính trực tiếp vào các gia đình Mỹ là điều không thể chấp nhận được.” Tuần này (13-19/06), tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tuyên bố rằng các nhà sản xuất dầu có “nghĩa vụ yêu nước” là tăng công suất lọc dầu, mặc dù bà nói với một phóng viên hôm 16/06 rằng Hoa Kỳ không cần phải khoan nhiều hơn để đối phó với mức giá kỷ lục tại trạm xăng.

Chevron cho biết thêm rằng kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, chính phủ của ông đã báo hiệu rằng sẽ “gây trở ngại cho ngành công nghiệp của chúng tôi trong việc cung cấp các nguồn năng lượng mà thế giới cần.”

Mặc dù không nêu chi tiết, nhưng công ty này có thể đang đề cập đến một loạt sắc lệnh nhắm vào ngành dầu mỏ như hủy bỏ đường ống Keystone XL, đình chỉ các hợp đồng thuê khoan dầu mới trên các vùng đất liên bang, và chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch do một số cơ quan sử dụng, cùng các biện pháp khác.

Chevron cũng tuyên bố họ sẽ tăng sản lượng ở lưu vực Permian lên 15% vào năm 2022, trong khi các công ty dầu khác cho biết họ đã tăng công suất do giá xăng.

Ông Bruce Niemeyer, phó chủ tịch chiến lược và tính bền vững của tập đoàn tại Chevron, nói với Reuters hôm 14/06: “Các nhà máy lọc dầu của chúng tôi đang hoạt động hết công suất.” Trong khi đó, Shell nói với hãng thông tấn này rằng họ đang “sản xuất ở công suất lớn nhất” và đang xem xét các phương án để tăng sản lượng dầu.

ExxonMobil cũng đã đưa ra phản hồi đối với lá thư của ông Biden và cung cấp những gì họ mô tả là các giải pháp ngắn hạn và dài hạn.

“Trong ngắn hạn, chính phủ Hoa Kỳ có thể ban hành các biện pháp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp sau bão hoặc các gián đoạn nguồn cung cấp khác — chẳng hạn như miễn trừ các điều khoản của Đạo luật Jones và một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu để tăng nguồn cung cấp,” công ty năng lượng này cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 15/06.

Trong dài hạn hơn, theo ExxonMobil, chính phủ liên bang “có thể thúc đẩy đầu tư thông qua chính sách rõ ràng và nhất quán hỗ trợ phát triển nguồn lực của Hoa Kỳ, chẳng hạn như việc bán hợp đồng cho thuê thường xuyên và có thể dự đoán được, cũng như thông qua quy định hợp lý và hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng như đường ống.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn