Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) đã xác định rằng chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã ghi các khoản thanh toán cho Fusion GPS để nghiên cứu phe đối lập nhắm vào ông Donald Trump, đối thủ của bà, là các dịch vụ pháp lý.

Theo các tài liệu được công bố hôm 28/04, sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về vấn đề này do có nhiều đơn kiện, các luật sư của ủy ban đi đến kết luận rằng các khoản thanh toán được báo cáo là dịch vụ pháp lý cho Fusion thực chất là để tìm kiếm thông tin về ông Trump.

Các hóa đơn “cho thấy Fusion đang cung cấp các dịch vụ nghiên cứu phe đối lập liên quan đến ông Trump và Nga, và không có bằng chứng nào cho thấy Fusion cung cấp các dịch vụ khác ngoài nghiên cứu đối lập này,” các luật sư viết trong một bản tóm tắt.

Chiến dịch tranh cử, Hillary for America (HFA) và DNC đã thuê công ty luật Perkins Coie để hỗ trợ họ về các vấn đề pháp lý trước cuộc bầu cử năm 2016. Perkins Coie đã ký hợp đồng với Fusion GPS, một công ty do các cựu phóng viên của tờ Wall Street Journal sáng lập. Sau đó, Fusion đã trả tiền cho ông Christopher Steele, cựu điệp viên người Anh, người đã biên soạn hồ sơ Trump-Nga đầy tai tiếng.

Cuộc điều tra của chính phủ bắt đầu từ năm 2018 sau khi Quỹ Coolidge Reagan Foundation và hai bên khác nộp các đơn kiện khác khẳng định các tổ chức của Đảng Dân Chủ này đã vi phạm luật liên bang vốn yêu cầu các ủy ban chính trị phải báo cáo khoản giải ngân trên 200 USD mỗi năm.

Đơn kiện của Quỹ Coolidge Reagan nêu rõ: “Bằng cách cố tình che đậy các khoản thanh toán của họ thông qua Perkins Coie và không công bố công khai mục đích thực sự của các khoản thanh toán đó, HFA và DNC đã có thể né tránh việc báo cáo công khai, trên các biểu mẫu công bố theo quy định của FEC, thực tế rằng họ đang thanh toán cho Fusion GPS để thực hiện nghiên cứu phe đối lập nhắm vào ông Trump với ý định gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2016.”

Các tài liệu mới cho thấy bị can đã phản đối các cáo buộc này với lập luận rằng công việc của Fusion GPS là hoàn toàn hỗ trợ các dịch vụ pháp lý của Perkins Coie cho chiến dịch Clinton và DNC.

“Fusion GPS tiến hành nghiên cứu nhưng họ đang thực hiện nghiên cứu cho Perkins Coie theo chỉ thị của Perkins Coie nhằm cung cấp thông tin liên quan đến tư vấn chuyên môn của Perkins Coie mà sau đó Perkins Coie đã cung cấp các dịch vụ pháp lý cho HFA và DNC,” ông Graham Wilson thuộc Elias Law Group, đại diện cho các tổ chức Đảng Dân Chủ này, nói với các ủy viên của FEC tại một phiên điều trần sơ bộ.

“Thực sự không có bằng chứng nào được ghi lại cho thấy Fusion GPS không hỗ trợ các dịch vụ pháp lý của Perkins Coie.”

Nhưng việc xem xét các lập luận được các bên đưa ra, và các tài liệu mà họ đã chia sẻ để đáp lại trát đòi hầu tòa — bao gồm chuyển khoản, bản sao các tờ séc, hóa đơn — đã cung cấp bằng chứng cho thấy Fusion GPS đang thực hiện nghiên cứu phe đối lập, không phải hỗ trợ cho các dịch vụ pháp lý.

“Đối chiếu các hóa đơn từ Perkins Coie với các hóa đơn từ Fusion cho thấy rõ rằng Perkins Coie đã lập hóa đơn cho DNC và HFA với 100% các dịch vụ do Fusion cung cấp cho Perkins Coie, bởi vì số tiền và ngày của các hóa đơn khớp với nhau,” các luật sư của FEC cho biết.

Trong báo cáo ban đầu của họ, vị biện lý này đã nói rằng thông tin có sẵn “cho thấy HFA và DNC đã không công bố chính xác mục đích của các khoản giải ngân cho Perkins Coie, vì những gì dường như được xem là nghiên cứu phe đối lập được thực hiện bởi Fusion.”

Họ cũng cho biết có các dấu hiệu cho thấy những tổ chức này đã biết về công việc của Fusion, bao gồm cả việc ông Marc Elias, trước đây từng làm việc cho Perkins Coie và chiến dịch của bà Clinton, đã nhận được báo cáo từ ông Glenn Simpson thuộc Fusion về nghiên cứu này và thông báo cho ông Robby Mook, giám đốc chiến dịch của HFA, về những gì ông này tìm hiểu được. Trong khi đó, ông Mook đã cho phép cung cấp ngân sách cho Perkins để nghiên cứu về các doanh nghiệp của ông Trump.

Ông Simpson nói với các nhà điều tra quốc hội rằng ông tin Perkins thay mặt các bên khác hợp tác với Fusion và biết được Perkins đã đại diện cho DNC.

Chiến dịch Clinton và DNC đã đồng ý trả tiền phạt để giải quyết vấn đề này, nhưng thừa nhận không có hành vi sai trái nào. Các tài liệu mới này cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra dẫn đến các vụ dàn xếp.

Mới đây, ông Dan Backer, người đã nộp đơn kiện cho tổ chức Coolidge Reagan, nói với The Epoch Times rằng vụ kiện này là “lần đầu tiên [bà Clinton] thực sự bị quy trách nhiệm về hành vi sai trái … vì vậy, tôi nghĩ đó là một bước tiến tốt để bà chịu trách nhiệm giải trình.”

Sau khi các thỏa thuận được ký kết, các luật sư của ủy ban đã đề nghị chấp nhận những thỏa thuận này và khép lại vụ việc. FEC đã đồng ý. Ủy ban này cũng bác bỏ các cáo buộc chống lại ông Christopher Steele, ông Marc Elias, Perkins Coie và Fusion GPS.

Liên quan đến hồ sơ Steele, các luật sư của ủy ban này cho biết thông tin mà họ đã xem xét cho thấy Fusion không cung cấp một bản sao bằng văn bản cho ông Elias hoặc Perkins nhưng đã chia sẻ báo cáo trực diện với ông Elias, người đã “tóm tắt một số thông tin đó cho HFA và DNC.” Hồ sơ này không được đề cập trong báo cáo tiếp theo.

Ông Wilson nói với các ủy viên rằng không có bằng chứng được ghi lại cho thấy hồ sơ này được cung cấp cho Perkins, chưa nói đến HFA hoặc DNC.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn