Hôm thứ Năm (08/12), phát ngôn viên của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã trình bày chi tiết về các tuần chiến lược tranh cử sau khi ông công bố nỗ lực tranh cử thứ ba vào Tòa Bạch Ốc.

Kể từ khi cựu TT Trump tuyên bố tranh cử tổng thống tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, nhiều bản tin chỉ ra rằng cựu TT vẫn chưa rời khỏi tiểu bang quê nhà Florida của ông để vận động tranh cử.

“Chúng tôi sẽ không tham gia vào chiêu trò của giới truyền thông, nơi mà họ đang cố gắng áp đặt cách mà chúng tôi vận động tranh cử,” phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, ông Steven Cheung nói với Yahoo News để phúc đáp các nghi vấn về cuộc tranh cử. Hãng thông tấn này nhấn mạnh một số thất bại pháp lý đối với ông Trump, cuộc gặp của ông với rapper Kanye West tại Mar-a-Lago hồi tháng trước, cũng như việc Đảng Cộng Hòa thể hiện kém hơn dự đoán trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Đây là một cuộc chạy đua marathon, và chiến lược hành động của chúng tôi đang được thực hiện, mặc dù lịch tranh cử tổng thống vẫn chưa được ấn định và chu kỳ [bầu cử] giữa nhiệm kỳ năm 2022 mới chỉ vừa kết thúc,” ông Cheung nói. “Chúng tôi đang chú tâm xây dựng chiến dịch này và đặt một nền tảng để tiến hành một chiến dịch áp đảo chưa từng thấy trước đây. Chúng tôi đang xây dựng các đội nhóm ở các tiểu bang bỏ phiếu sớm và bảo đảm rằng chúng tôi có vị trí để giành chiến thắng.”

Hôm 15/11, ông Trump đã trở thành thành viên Đảng Cộng Hòa đầu tiên tuyên bố ứng cử chức tổng thống trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024. Cho đến nay, chưa có thành viên Đảng Cộng Hòa nào khác tuyên bố tranh cử tổng thống.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo trong những tuần gần đây đều cho thấy rằng họ có khả năng tiếp tục các chiến dịch tranh cử bất chấp thông báo của ông Trump. Đã có đồn đoán cho rằng Thống đốc Florida Ron DeSantis thuộc Đảng Cộng Hòa cũng sẽ khởi động một chiến dịch tranh cử tổng thống, nhưng cho đến nay, ông DeSantis vẫn im hơi lặng tiếng.

Kể từ đó, ông Trump thường đăng trên nền tảng Truth Social của mình, cụ thể là về các cuộc điều tra khác nhau. Hồi tháng Tám, FBI đã đột kích vào tư dinh Mar-a-Lago của ông và thu hồi các tài liệu, vốn là hành động mà hôm thứ Sáu (09/12) ông Trump lại nhận xét “là bất hợp pháp”, đồng thời nói thêm: “Mọi thứ cần phải được trả lại, ngay lập tức!”

Quang cảnh nhìn từ trên không dinh thự ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ đột kích của các đặc vụ FBI, ở Palm Beach, Florida, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)
Quang cảnh nhìn từ trên không dinh thự ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ đột kích của các đặc vụ FBI, ở Palm Beach, Florida, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)

Và hồi đầu tuần này, tập đoàn bất động sản Trump Organization đã bị kết tội vi phạm luật thuế, làm giả hồ sơ kinh doanh, và có âm mưu trong một phiên xét xử ở Thành phố New York. Tập đoàn này phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1.6 triệu USD tại phiên tòa tuyên án sắp tới.

“Đó là phần tiếp theo của Cuộc Săn Phù Thủy Chính Trị Vĩ Đại Nhất trong lịch sử của quốc gia chúng ta,” ông Trump nói khi phản ứng về bản án này, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ kháng cáo phán quyết này. “Thành phố New York là một nơi khó để trở thành ‘Trump’”.

Tiền mặt

Một siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) hàng đầu liên kết với ông Trump, Maga Inc., có khoảng 55 triệu USD tiền mặt, họ nói với Fox News hôm thứ Năm. Siêu PAC, hoặc ủy ban hành động chính trị này báo cáo đã thu về 40 triệu USD tiền đóng góp từ hôm 20/10 đến 28/11, trong đó phần lớn tài trợ đến từ ủy ban Cứu lấy nước Mỹ của ông Trump.

Ông Taylor Budowich, cựu phát ngôn viên của ông Trump, hiện đang đứng đầu MAGA Inc., nói với Fox News rằng họ đang đầu tư vào phân tích, truyền thông, và nghiên cứu. The Epoch Times đã liên lạc với ông để đề nghị bình luận.

“MAGA Inc hiện đang ở một vị thế có thể bảo đảm rằng Tổng thống Trump có các nguồn lực và sự trợ giúp mà ông ấy cần để giành chiến thắng vào tháng 11/2024,” ủy ban này cho biết. “Khi cuộc đua phát triển, chúng tôi sẽ bảo đảm mọi chính trị gia chuyên nghiệp … những người quyết định tham gia phong trào MAGA của chúng tôi đều được xem xét kỹ lưỡng và công khai. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm nổi bật những thành tựu của Tổng thống Trump và lý do tại sao ông ấy là người duy nhất có khả năng Cứu lấy nước Mỹ.”

Ông Budowich nói thêm rằng ông Trump đang “xây dựng một trong những đội ngũ tài năng và cứng rắn nhất trong nền chính trị Hoa Kỳ, và ông ấy là người duy nhất trong nước sẵn sàng và có khả năng đảo ngược sự suy thoái của nước Mỹ.”

Trong những năm qua, ông Trump đã thể hiện khả năng tuyệt vời trong việc gây quỹ trực tuyến thông qua các khoản tiền đóng góp nhỏ so với các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác. Ngay cả sau khi rời nhiệm sở hồi tháng 01/2021, cựu tổng thống vẫn rất được lòng các cử tri Đảng Cộng Hòa. Nhiều bản tin cho thấy ông đã sử dụng khoảng 15 triệu USD để hỗ trợ các ứng cử viên Thượng viện ở Arizona, Nevada, Georgia, Ohio, và Pennsylvania.

Đối với vòng bầu cử bổ sung ở Georgia hồi đầu tuần này, đáng chú ý là ông Trump đã không xuất hiện trực tiếp trong chiến dịch tranh cử cùng với ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker, người cuối cùng đã thất bại trước Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và sau đó đã nhận thua.

“Nếu ông Walker chiến thắng ngày hôm nay, mọi người sẽ ghi công cho (Thống đốc Georgia) Brian Kemp,” ông Roger Stone, một cựu cộng sự trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói với Yahoo News trong tuần này. “Tôi muốn nói rằng đó là một mất mát đối với ông Kemp và (Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện) Mitch McConnell — họ đã dốc toàn lực vào việc này,” ông nói thêm.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Tịnh Nhi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn