Việc đưa ra các dự đoán là rất khó, đặc biệt là về tương lai, hoặc đó là điều mà một người chơi (ở vị trí bắt bóng) cho tôi biết.

Ấy vậy mà tôi thật khờ dại làm sao, và mặc dù sự nghiệp bóng chày của tôi đã kết thúc lúc tôi khoảng 8 tuổi và tôi sẽ không bao giờ trở thành một tay bắt bóng cỡ như Yogi Berra được vinh danh ở Đại sảnh Danh vọng (Hall of Fame), nhưng thôi tôi cứ liều mình mà dự đoán — kiểu như còn quá sớm — về cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, dựa trên những gì tôi đang chứng kiến về hệ tư tưởng thời đại ngoài xã hội.

Trớ trêu thay, phía Đảng Dân Chủ có lẽ dễ đoán hơn. Tổng thống Joe Biden (dù ông ấy có thực sự thắng cử vào năm 2020 hay không) đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và ngày càng nhức nhối khi các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của gia đình ông ấy sẽ là đối tượng mà các cuộc điều tra của Quốc hội nhắm đến trong khoảng thời gian thích hợp hơn của năm nay hoặc phần lớn thời gian của năm sau.

Đảng Dân Chủ đã biết về điều này từ lâu. Trên thực tế, chính ông Biden là một nhân vật lấp vào chỗ trống vào phút chót để ngăn chặn ông Trump tiếp quản nhiệm kỳ thứ hai.

Họ cũng biết họ cần một người thay thế nhưng đó sẽ là ai được nhỉ? Ông Pete Buttigieg? Bà Amy Klobuchar? Bà Kamala Harris? Ông Gavin Newsom, vị thống đốc của một tiểu bang trong hợp chủng quốc này hiện đang bị hầu như cả nước đàm tiếu nhiều nhất về các chính sách của tiểu bang?

Quý vị không cần phải trở thành một người như cỡ cầu thủ Berra mà tôi nói ở trên để nhận xét rằng đó là một hàng ghế dự bị nhạt nhòa.

Trong khi đó, các thông tin phơi bày về ông Biden đã xuất hiện từ khắp mọi nơi, và ngày càng tăng với “vụ bê bối tại nhà để xe” (hôm 20/12/2022 nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà để xe của ông Biden). Ai đã đứng đằng sau toàn bộ các vụ vạch trần diễn ra đúng lúc Đảng Cộng Hòa đang tiếp quản Hạ viện, và quan trọng hơn là ai được hưởng lợi [trong chuyện này]?

Đáp án cho câu hỏi này hẳn là bà Michelle Obama.

Gia đình Obama và các đồng minh của họ đang bảo đảm rằng ông Biden không nỗ lực ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai để dọn đường cho bà Michelle.

Rõ ràng bà Obama là ứng cử viên sáng giá nhất vì bà đã đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn cấp tiến của họ. Một số người sẽ chỉ ra rằng bà đã nhiều lần tuyên bố mình không mong muốn chức vụ đó. Trên thực tế, điều đó lại càng khiến bà trở thành một ứng cử viên sáng giá hơn nữa, “vì cứu vãn đất nước này khỏi Đảng Cộng Hòa xấu xa” mà bà phải “miễn cưỡng” quyết định hy sinh cuộc sống an nhàn của mình “để người dân chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn.” (Tôi xin nhường lại câu hỏi “Việc này đã được lên kế hoạch từ khi nào?” cho huyền thoại bắt bóng quá cố đó.)

Để ngăn chặn bà, chính những thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đó phải chỉ ra người đàn ông dưới tầng hầm, ông Barack Obama, là nguồn gốc gây ra những tai họa mà đất nước này đang phải đối mặt. Cho dù vẫn còn phải xem họ có khả năng hoặc thậm chí có can đảm để làm điều đó hay không.

Về phía Đảng Cộng Hòa, ông Trump dường như vẫn giữ vị trí tối cao, chí ít là nếu chúng ta tin vào các cuộc thăm dò và quy mô những đám đông ủng hộ ông.

Nhưng ông Trump có một gót chân Achilles, đáng chú ý là với khối cử tri trung thành của chính ông. Cô “Silk” tại đám tang của [bình luận viên nổi tiếng] “Diamond” đã làm bộc lộ điểm yếu này. Theo Yahoo!Finance đưa tin:

“Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump mạnh mẽ nhất tin rằng cô Rochelle ‘Silk’ Richardson, người có tầm ảnh hưởng đối với phong trào MAGA — một nửa trong bộ đôi ‘Diamond và Silk’ — đã cố gắng gửi cho vị cựu tổng thống này một thông điệp bí mật trong buổi lễ tưởng nhớ cuộc đời của em gái cô hôm thứ Bảy (21/01).

“Và thông điệp ẩn giấu mà cô Silk gửi đi khi trình bày tại tang lễ của người em Lynnette ‘Diamond’ Hardaway được cho là gì? Một lời cầu xin ông Trump hãy ngừng thúc đẩy việc chích ngừa vaccine COVID-19.”

Vị tổng thống thứ 45 này nên lưu tâm đến lời khuyên của cô Richardson, bởi vì tình hình chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn khi người dân có vẻ chắc chắn ngày càng hiểu biết hơn về những hậu quả tàn khốc của cái gọi là các loại vaccine.

Cũng dễ hiểu thôi khi xét đến những gì mà mọi người đã biết ngay từ đầu, rằng ông Trump đã chọn khai triển Operation Warp Speed (chiến dịch hợp tác công cộng và tư nhân nhằm phát triển, bào chế, và phân phối các loại vaccine COVID-19), tuy nhiên hiện giờ, hoặc chẳng bao lâu sau, ông sẽ phải thừa nhận rằng mình đã mắc sai lầm.

[Việc nhận sai] đó sẽ là biểu hiện của một nhà lãnh đạo chân chính.

Trớ trêu thay, một sự thừa nhận sai lầm dễ hiểu như vậy cũng sẽ cải thiện hình ảnh của ông với khối cử tri độc lập khó nắm bắt mà ông sẽ cần đến trong cuộc chiến trước bà Michelle — nếu tôi đoán đúng. Làm như vậy sẽ giúp đẩy lùi những lời buộc tội không ngớt về tính độc đoán của ông nhằm chống lại ông dù chúng hoàn toàn sai.

Mặt khác, như ông Trump biết rõ, ông phải đối mặt vị Thống đốc Florida được lòng dân Ron DeSantis, một người đã khiến tiểu bang của mình chuyển sắc sang đỏ một cách vẻ vang, đang chờ sẵn trong cánh gà để nhận đề cử [tổng thống của Đảng Cộng Hòa]. Và việc gọi ông ấy là “Ron DeSanctimonious” (tạm dịch: Ron kẻ tỏ ra mộ đạo) hay gì đó thôi thì chưa đủ; điều đó đã và sẽ bị cười nhạo. Là một nhà sản xuất chương trình truyền hình thành công, ông Trump phải biết rằng những gì mang lại hiệu quả cao hồi năm 2016 có thể sẽ trở nên nhàm chán trong năm 2024.

Về các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa nhiều tiềm năng khác, những người mà ông Michael Patrick Leahy, [CEO kiêm chủ sở hữu] của hãng thông tấn bảo tồn truyền thống Tennessee Star, gọi một cách xác đáng là Munchkins (các chú lùn) — bà Haley, ông Pompeo, ông Pence, v.v. — điều đó khiến người ta vô cùng bối rối rằng liệu có ai lãng phí tiền bạc để ủng hộ các ứng cử viên với khả năng thành công thấp như vậy không.

Nếu quý vị có tiền nhàn rỗi nhiều đến vậy, thì sao quý vị không dùng vào việc gì đó thực sự tác động tích cực cho nhân loại, chẳng hạn như nghiên cứu ung thư ở trẻ em?

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Roger L.Simon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. Những cuốn sách gần đây nhất của ông là tiểu thuyết viễn tưởng “The GOAT” (“Con DÊ”) và sách phi hư cấu “I Know Best: How Moral Narcissism Is Destroying Our Republic, If It Hasn’t Already” (“Tôi Biết Rõ Nhất: Sự Ích Kỷ về Đạo Đức Đang Phá Hủy Nền Cộng Hòa của Chúng Ta Như Thế Nào, Nếu Điều Đó còn Chưa Xảy Ra”). Quý vị có thể tìm thấy ông trên GETTR và Parler tại @rogerlsimon.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn