Hôm 12/10, Tổng thống (TT) Joe Biden đã đưa ra Chiến lược An ninh Quốc gia của mình sau gần 22 tháng tại vị, trong đó dán nhãn Trung Quốc cộng sản là thách thức địa chính trị “quan trọng nhất” đối với Hoa Kỳ.

Tài liệu này nhằm cung cấp khuôn khổ tổng thể mà trong đó chính phủ sẽ tìm cách bảo vệ quốc gia và theo đuổi lợi ích của quốc gia của mình trong một trật tự quốc tế ngày càng cạnh tranh.

Đáng chú ý, chiến lược nói trên công khai gọi chế độ cộng sản của Trung Quốc là mối nguy hiểm lớn nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

“Chiến lược này thừa nhận rằng CHND Trung Hoa là thách thức địa chính trị quan trọng nhất của Mỹ,” tài liệu 48 trang (pdf) cho biết, sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của Trung Quốc là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Mặc dù khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi kết quả của thách thức này sẽ được định hình một cách sâu sắc nhất, nhưng có những khía cạnh toàn cầu quan trọng trong thách thức này.”

Hơn nữa, chiến lược này nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị đất nước như một quốc gia độc đảng, hiện đang tham gia một chiến dịch phá hoại trật tự quốc tế tự do và tái tạo thế giới theo hình ảnh độc tài của chính họ.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, “Chúng ta sẽ cạnh tranh hiệu quả với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vốn là đối thủ duy nhất có cả mục đích lẫn khả năng định hình lại trật tự quốc tế ngày càng tăng, đồng thời hạn chế một nước Nga nguy hiểm.”

“Chúng ta sẽ tận dụng tất cả các yếu tố của sức mạnh quốc gia để vượt qua các đối thủ cạnh tranh chiến lược của mình; giải quyết những thách thức chung; và định hình các quy tắc.”

Chiến lược này vạch ra ba chiến thuật chính và các lĩnh vực trọng tâm của Hoa Kỳ trong việc theo đuổi một thế giới an toàn hơn, tự do hơn: đầu tư vào các nguồn ảnh hưởng và sức mạnh của Hoa Kỳ, xây dựng liên minh các quốc gia mạnh mẽ và cùng chung chí hướng, và hiện đại hóa quân đội Hoa Kỳ cho một kỷ nguyên mới của cạnh tranh chiến lược.

Chiến lược đề cập đến cả Trung Quốc và Nga như những chế độ chuyên quyền đang tìm cách thiết lập lại thế giới theo mong muốn của riêng họ, nhưng nói thêm rằng Trung Quốc cộng sản là mối đe dọa nghiêm trọng và lâu dài hơn trong hai mối đe dọa này.

Tài liệu cho biết: “Theo cách riêng của họ, họ [Trung Quốc và Nga] hiện đang tìm cách thiết lập lại trật tự quốc tế để tạo ra một thế giới có lợi cho kiểu chuyên quyền có tính cá nhân hóa và đàn áp cao của họ.”

Cuối cùng, chiến lược nói rằng “sự khác biệt quan trọng” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cộng sản là Hoa Kỳ tận tâm bảo vệ quyền của các quốc gia yếu hơn, trong khi ĐCSTQ có ý định buộc họ trở thành chư hầu cho chế độ của riêng mình.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết trong một cuộc họp báo rằng những năm tới sẽ là một “thập niên quyết định” giữa nền dân chủ và chế độ chuyên quyền, và cam kết của Hoa Kỳ đối với các nguyên tắc của một xã hội tự do và cởi mở sẽ tạo ra sự khác biệt.

“Thập niên quyết định này rất quan trọng đối với cả việc xác định các điều khoản cạnh tranh, đặc biệt là với CHND Trung Hoa, lẫn việc đối mặt với những thách thức lớn mà nếu chúng ta bỏ lỡ thời gian trong thập niên này, chúng ta sẽ không thể bắt kịp với không những là cuộc khủng hoảng khí hậu nổi cộm nhất, mà còn nhiều thách thức khác.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn