Đại sứ Nga tại Anh quốc Andrey Kelin đã cảnh báo rằng Anh quốc đang tiến quá gần đến cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, ông Kelin nói, “Chúng tôi hoàn toàn biết về sự tham gia của các chuyên gia Anh quốc trong việc đào tạo, chuẩn bị, và thực hiện các kế hoạch chống lại cơ sở hạ tầng của Nga và hạm đội Nga ở Hắc Hải. Chúng tôi biết rằng việc này đã được thực hiện.”

“Điều này thật nguy hiểm … Điều này có thể đưa chúng ta đến giới hạn mà như tôi sẽ nói là hành động đáp trả hay không đáp trả là luôn có thể xảy ra — nhưng chúng ta nên tránh leo thang. Và đây thực sự là một lời cảnh báo rằng Anh quốc đã tham gia quá sâu vào cuộc xung đột này. Điều này có nghĩa là tình hình đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.”

Khi được yêu cầu cung cấp bằng chứng để hỗ trợ những cáo buộc của mình chống lại Vương quốc Anh, ông Kelin nói rằng Moscow đã chuyển giao bằng chứng của họ cho đại sứ Anh quốc và những bằng chứng sẽ được công khai “khá sớm.”

Một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái nhắm vào Hạm đội Hắc Hải của Nga diễn ra hồi cuối tuần trước (29-30/10), được cho là đã làm hư hại ba chiếc tàu, trong đó có soái hạm HMS Makarov. Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố rằng vụ tấn công có sự tham gia của quân đội Anh quốc, đã triệu tập Đại sứ Anh quốc Deborah Bronnert tại Moscow.

Theo chính phủ Anh, những cáo buộc mà Nga đưa ra nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc xâm lược bất hợp pháp của Moscow vào Ukraine cũng như những tổn thất của nước này trên chiến trường.

Viện trợ của Vương quốc Anh

Cho đến nay, Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraine một số vũ khí trong cuộc chiến chống lại Nga. Hồi tháng Sáu, London xác nhận đã gửi hệ thống hỏa tiễn phóng loạt M270 với đạn chính xác M31A1 cho Ukraine.

Anh quốc đã gửi hơn 5,000 vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (Nlaw) có khả năng tiêu diệt xe tăng ở tầm ngắn chỉ bằng một phát bắn.

Ông Justin Bronk, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Royal United Services, cho biết: “Nlaw đóng vai trò rất quan trọng đối với việc đánh bại lực đẩy mặt đất của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.”

Ngoài ra, London cũng đã cung cấp cho Kyiv hàng trăm hỏa tiễn tầm ngắn Brimstone, ít nhất 120 xe bọc thép, phi cơ không người lái hạng nặng Malloy T150, và hơn 200 hỏa tiễn chống tăng Javelin.

Vương quốc Anh là nhà tài trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine, cam kết 2.3 tỷ bảng Anh (2.62 tỷ USD) trong năm 2022. Chính phủ Anh quốc đã xác nhận rằng vào năm 2023, họ sẽ đáp ứng số viện trợ quân sự dành cho Ukraine như năm nay hoặc nhiều hơn nữa.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Vương quốc Anh đã lên kế hoạch hủy diệt đất nước ông để thâu tóm các nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này. Hồi tháng Tư, Điện Kremlin đã cáo buộc London kích động Ukraine tấn công lãnh thổ Nga.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn